Nhà Bắc Bộ xưa

Nhà Bắc Bộ xưa – Khám phá kiến trúc nhà truyền thống Bắc Bộ

Nhà Bắc Bộ xưa là một loại hình nhà ở có kết cấu đơn giản nhưng lại mang vẻ đẹp vô cùng tinh tế, sang trọng. Những ngôi nhà này gây ấn tượng bởi nhiều nét độc đáo. Để khám phá những nét độc đáo ấy, mời quý vị theo dõi bài viết sau đây.

Video về nhà gỗ mít 5 gian xưa

Một vài nét về đặc điểm của nhà

Một vài nét về đặc điểm của nhà
Một vài nét về đặc điểm của nhà

Nhà Bắc Bộ xưa là những ngôi nhà gỗ được phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Khuôn viên của những căn nhà gỗ này được phân chia tuần tự và rõ ràng để phù hợp với lối sinh hoạt của đại đa số người dân xưa. Căn nhà gỗ được đặt tại vị trí trung tâm của mảnh đất và mặt trước quay về hướng đẹp theo phong thủy.

Bên cạnh căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ xưa là một căn nhà ngang được sử dụng làm nơi nấu nướng và tổ chức một số hoạt động sinh hoạt như: quay tơ, giã gạo… Theo lối kiến trúc cổ, khu vực bếp ăn phải tách ra khỏi căn nhà gỗ để tránh phạm phải hỏa sát không tốt đối với gia đình.

Ưu điểm của kiểu nhà này là có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao, độ bền chắc chắn, kết cấu đặc sắc và đảm bảo được công năng sử dụng hợp lý. Nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, mang vẻ đẹp thân thuộc, gần gũi. Gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt.

>Xem thêm: Tìm hiểu những đặc trưng tiêu biểu của nhà cổ Bắc Bộ

Những nét độc đáo trong kiến trúc của căn nhà Bắc Bộ xưa

Những căn nhà Bắc Bộ sở hữu một số đặc trưng mà ít kiểu nhà khác có được như:

Kết cấu của nhà Bắc Bộ xưa

Kết cấu của nhà Bắc Bộ xưa
Kết cấu của nhà Bắc Bộ xưa

Nhà cổ truyền có 3 phần chính gồm: hệ thống cột, kết cấu mái và các hoa văn chạm khắc. Nhà gỗ có 4 loại cột chính bao gồm: cột cái, cột con, cột hiện, cột hậu. Hệ thống cột có chức năng chịu lực dàn đều cho căn nhà gỗ. Phần mái nhà được thiết kế có 2 mái hoặc 4 mái, có độ dốc vừa phải giúp căn nhà thoát nước dễ dàng.

Ngoài ra, còn có những cấu kiện khác như: cửa bức bàn, khung song ô thoáng, câu đầu, con rường, thượng lương… để tạo nên căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ hoàn chỉnh.

Các loại nhà Bắc Bộ truyền thống

Các loại nhà Bắc Bộ truyền thống
Các loại nhà Bắc Bộ truyền thống

Nhà gỗ được phân loại theo số lượng gian và kiểu tạo hình mái. Có hai loại nhà thường được ứng dụng đó là nhà gỗ 3 gian và nhà gỗ 5 gian. Trong nhà gỗ 3 gian sẽ được chia thành các kiểu như: nhà gỗ 3 gian thông hiên, nhà gỗ 3 gian 2 dĩ (dĩ là phần cơi nới ở 2 gian ngoài cùng nhà gỗ). Còn với nhà gỗ 5 gian sẽ bao gồm các kiểu như: nhà gỗ 5 gian thông hiên, nhà gỗ 5 gian 2 buồng cói (hay còn gọi là 3 gian 2 chái).

Chất liệu chủ yếu của nhà Bắc Bộ xưa

Chất liệu chủ yếu của nhà Bắc Bộ xưa
Chất liệu chủ yếu của nhà Bắc Bộ xưa

Điểm chung của các căn nhà Bắc Bộ xưa đó chính là chất liệu làm nhà đều có nguồn gốc từ tự nhiên, chủ yếu là gỗ. Một số loại gỗ được sử dụng phổ biến như: gỗ lim, gỗ xoan, gỗ gõ đỏ, gỗ mít… Trong đó gỗ lim và gỗ gõ đỏ thông dụng nhất.

Phần mái lợp nhà gỗ được nung bằng ngói ta hoàn toàn thủ công. Gạch làm nhà là gạch đất nung. Màu sắc của các vật liệu đều được giữ nguyên bản khi đưa vào khối công trình.

Hoa văn nhà gỗ truyền thống

Hoa văn nhà gỗ truyền thống
Hoa văn nhà gỗ truyền thống

Hoa văn trên các căn nhà gỗ kẻ truyền xưa đều được chạm khắc rất tinh tế. Các mẫu hoa văn đẹp như: tứ quý, tứ quả, tứ linh, hoa sen, hươu sao dưới gốc tùng, mai điểu, các bức tranh dân gian…

Mỗi hoa văn được đục chạm trên các cấu kiện của nhà gỗ truyền thống đều mang ý nghĩa riêng. Ngoài việc tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho căn nhà, chúng còn có ý nghĩa giáo dục con cháu đời sau về những điều tốt đẹp mà thế hệ ông cha đã gây dựng. 

Nội thất nhà Bắc Bộ xưa

Nội thất nhà Bắc Bộ xưa
Nội thất nhà Bắc Bộ xưa

Nhà kẻ truyền Bắc Bộ xưa luôn có những phần nội thất hết sức độc đáo ở từng gian nhà. Gian chính giữa là khu vực thờ gia tiên sẽ được bố trí các phần nội thất như: án gian, cửa vòng thờ nhiều lớp được đục chạm cầu kỳ, hoành phi câu đối, đại tự.

Các gian bên sẽ được sắp xếp làm không gian tiếp khách, các phần nội thất thường có như: trường kỷ, tủ chè, các bức tranh được chạm khắc tinh tế, loa nghe nhạc đĩa than. Những đồ trang trí này góp phần thể hiện rõ nét đặc trưng của kiểu nhà ở truyền thống Bắc Bộ.

Trên đây là một vài thông tin về nhà Bắc Bộ xưa, còn rất nhiều điểm thú vị khác nữa mà có lẽ một bài viết không thể nào giãi bày hết được. Hy vọng qua bài viết này, quý vị sẽ có thêm nhiều ý tưởng độc đáo cho công trình của mình. Để được nhận tư vấn thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền chuẩn, đẹp theo kiến trúc Việt từ các chuyên gia dày kinh nghiệm. Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline của Nhà Gỗ Phúc Lộc.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo kiến thức nhà gỗ

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *