Tìm hiểu về những món nội thất phòng thờ giàu ý nghĩa

Những món đồ nội thất phòng thờ luôn chứa đựng trong đó rất nhiều ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ dẫn quý vị tìm hiểu về ý nghĩa của một vài món đồ nội thất điển hình. Mời mọi người cùng đón đọc!

Các mẫu hoành phi nhà gỗ cổ truyền đẹp

Ý nghĩa món đồ nội thất phòng thờ 

Nội thất phòng thờ bao gồm rất nhiều món đồ khác nhau, mỗi món lại có cho mình những ý nghĩa riêng, điển hình như: 

Ngai thờ – Nội thất phòng thờ linh thiêng 

Ngai thờ là món đồ nội thất quan trọng và rất linh thiêng trong phòng thờ. Bởi theo quan niệm người Việt, đây là nơi linh hồn tổ tiên, ông bà ngự tại tại chốn này. 

nội thất phòng thờ
Ngai thờ trong nhà gỗ

Ngai thờ được làm với hình dáng một chiếc ghế lục long phụng vô cùng sang trọng. Tay ngai thường đục đầu nghê và đầu rồng thể hiện sự cao quý và linh thiêng của món đồ nội thất phòng thờ này. 

Sập thờ – Món đồ không thể thiếu trong phòng thờ 

Sập thờ là nơi để đồ thường cùng với những món nội thất phòng thờ khác. Sập thờ là món đồ quan trọng và không thể thiếu trong không gian linh thiêng này. 

nội thất phòng thờ
Sập thờ

Sập thờ bao gồm 3 phần: mặt sập, thân sập và chân sập. Mặt sập thờ bào nhẵn, sơn bóng để lộ những vân gỗ nổi lên đẹp mắt. Thân sập đục chạm hoa văn cây cối, chim muông hoặc đầu nghê, đầu rồng tạo cho món đồ nội thất này sự ấn tượng. Chân sập làm theo kiểu chân quỳ thể hiện cho sự vững chắc, trường tồn theo thời gian. 

Đôi lọ lục bình – Đồ nội thất trang trí giàu ý nghĩa 

nội thất phòng thờ
Lọ lục bình

Lọ lục bình là món đồ trang trí đẹp và giàu ý nghĩa trong phòng thờ. Bởi tên gọi lục bình đồng âm với từ “lộc bình” nên món đồ nội thất phòng thờ này còn có ý nghĩa đem lại sự tài lộc và may mắn cho gia đình. 

Lọ lục bình được làm từ nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau như: gỗ, sứ… rất bắt mắt và ấn tượng. 

Hoành phi, câu đối – Cấu kiện thờ giàu ý nghĩa 

Hoành phi câu đối là một trong những cấu kiện thờ đặc biệt. Bởi trên hoành phi câu đối sẽ khắc chữ Hán và tô mực tàu nổi bật. Những chữ trên hoành phi câu đối đều có ngụ ý tốt đẹp, là những lý lẽ răn dạy của người xưa để lại cho con cháu thời nay.

nội thất phòng thờ
Hoành phi câu đối

Hoành phi được treo ở vị trí cao nhất trong phòng thờ. Hai bên hoành phi là đôi câu đối. Đôi câu đối có thể bố trí thành 1 hoặc nhiều bộ câu đối tùy vào sở thích của gia đình. 

Ý nghĩa của phòng thờ đối với người Việt

Nội thất phòng thờ luôn rất được chú trọng, bởi đây chính là nhân tố quan trọng của không gian phòng thờ gia đình Việt. Đối với người Việt, phòng thờ có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa tâm linh như: 

  • Đây là nơi thờ phụng các vị thần, tổ tiên và các linh hồn của người đã khuất thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt. 
  • Là nơi mà con người có thể thắp hương, cầu nguyện và tìm kiếm sự bình an trong cuộc sống. 
  • Ngoài ra, không gian thờ tự còn là nơi để truyền lại giá trị văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các nghi lễ và hoạt động trong không gian thờ tự cũng là cơ hội để những người trẻ có thể học hỏi và hiểu thêm về văn hóa, tín ngưỡng và truyền thống của dân tộc.

Bất cứ một món đồ nội thất phòng thờ nào đều có những ý nghĩa hết sức quan trọng và sâu sắc. Chính vì vậy, khi lựa chọn đồ thờ, gia chủ cũng nên chú ý đến hình dáng, chất liệu, màu sắc để đảm bảo sự trang nghiêm của không gian này.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *