Chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ cổ truyền cho chúng ta biết điều gì?

Câu đầu nhà gỗ cổ truyền được biết đến là cấu kiện không thể thiếu. Đây không chỉ là một bộ phận quan trọng, mà có chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt là ở phần chữ viết trên nóc nhà gỗ. Hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này từ những thông tin sau đây.

Câu đầu nhà gỗ cổ truyền là gì?

Là một trong những cấu kiện không thể thiếu của nhà gỗ cổ truyền. Câu đầu nhà gỗ là phần nóc phía trên cùng, khóa hai đầu của nóc nhà. Chất liệu làm từ gỗ, kích thước của cấu kiện này tùy thuộc vào ngôi nhà gỗ.

Ngoài có tính năng quan trọng thì chữ viết trên nóc câu đầu còn chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn. Xung quanh câu đầu còn được chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo. Được trang trí để nổi bật hơn ở mẫu nhà gỗ cổ truyền.

Nguyên tắc viết chữ ở câu đầu nhà gỗ cổ truyền là chữ số cuối sẽ rơi vào chữ sinh. Điều này mang một ý nghĩa tâm linh là mọi vật sẽ sinh sôi, nảy nở và ngày càng phát triển hơn nữa. Chữ sinh trong quy luật mà đếm theo vòng đời tự nhiên sẽ trải qua bốn giai đoạn đó là sinh –  lão – bệnh – tử. Sau đó sẽ quay lại chữ sinh như ban đầu.

Hình ảnh câu đầu của nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh câu đầu của nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)

Cách viết chữ trên câu đầu nhà gỗ cổ truyền như thế nào

Đầu tiên viết chữ trên nóc câu đầu sẽ phải tuân thủ theo các viết câu đối. Mà thực tế trong cách viết câu đối là bao gồm: đối gối hạc, gối thơ, đối cách cú, đối song quan. Thế nhưng có một điều là kích thước câu đầu không hề lớn nên thường sẽ là viết đối thơ.

Trong các quy luật của đối thơ thì có loại 5 chữ và loại 7 chữ. Mà theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử, mà người ta thường chọn 5 chữ để chữ cuối rơi vào chữ sinh. Người được viết trên nóc câu đầu cũng sẽ được chọn lựa cẩn thận. Phải là người có kinh nghiệm, ham hiểu biết và là người có đức có tài mới có thể thực hiện được

Những cây phổ biến được viết nhiều trên câu đầu nhà gỗ cổ truyền như “Khương thái công tại thử, Càn nguyên hanh lợi trinh”. Câu này dịch ra thì có nghĩa là cố Khương thái công đang ở đâu, được hưởng nhiều điều tốt đẹp của trời đất. Đây là một người trước kia có tài giúp nhà Chu xây dựng sự nghiệp. Vậy nên việc có Khương thái công sẽ tránh được phiền nhiễu của ma quỷ.

Ngoài ra thì nhiều nóc nhà gỗ cũng rất hay sử dụng câu “Tử vi tinh chính chiếu, Phú quý thọ khang ninh”. Câu này có thể được hiểu là căn nhà được tử vi chiếu vào nên được hưởng phú quý thọ khang ninh. Bởi người xưa quan niệm sao tử vi là chòm sao mà chiếu vào đến đâu thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp đến đó.

Đây là những chữ viết hết sức phổ biến trên nóc nhà gỗ Bắc Bộ. Điều này thể hiện sự may mắn về công danh, tiền tài và sự nghiệp sẽ đến với gia đình trong quá trình sinh sống.

Ý nghĩa của chữ viết trên câu đầu nhà gỗ 

Nội dung được viết trên câu đầu nhà gỗ sẽ luôn là những điều tốt đẹp, gặp mọi sự bình an từ đời này qua đời khác. Theo quan niệm từ xa xưa, viết chữ trên nóc câu đầu là nhằm để tránh xua đuổi tà ma và quỷ phiền nhiễu. Những người sống trong ngôi nhà cũng sẽ được hưởng nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Vì thế cho nên gia chủ khi muốn chọn lựa chữ viết trên nóc câu đầu nhà gỗ cần phải vô cùng thận trọng và kỹ lưỡng. Bởi nó ảnh hưởng đến việc làm ăn, sự nghiệp và công danh của nhiều người.

Từ những nội dung mà bài viết trên cung cấp về cấu kiện quan trọng câu đầu nhà gỗ cổ truyền. Thì chúng ta đã biết thêm một kiến thức của nhà gỗ và những điều làm nên một căn nhà hoàn chỉnh. Từ đó chia sẻ nhiều hơn về nền văn hóa cổ xưa.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *