Chất liệu đá xây bình phong trước nhà ở các công trình kiến trúc cổ

Việc xây bình phong trước nhà ở không chỉ phổ biến trong các công trình tôn giáo như: đình, chùa,… mà nó còn phổ biến trong khuôn viên nhà ở, đặc biệt là những căn nhà cổ. Hầu hết những tấm bình phong này đều được làm với chất liệu bằng đá với tuổi đời lên đến hàng trăm năm. 

Video nhà gỗ lim 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Tại sao nhiều gia chủ lại xây bình phong trước nhà?

Việc xây bình phong trước nhà đã có từ rất lâu trước đây. Nó không đơn thuần để cho đẹp, trang trí không gian. Mà đây là vật trấn phong thủy có ý nghĩa lớn lao trong gia đình.

 • Xây bình phong trước nhà giúp xua đuổi tà khí, chứng khí lẩn khuất trong khu đất hoặc ở bên ngoài muốn xâm nhập vào căn nhà.
 • Bình phong đặt trước nhà còn giúp hóa giải các thế đất hiểm như: bị vật nhọn chĩa thẳng vào cửa nhà, thế đâm xuyên tâm kiếm, bị công trình khác chắn trước mặt của căn nhà,… 
 • Bình phong đá được làm rất đẹp với việc chạm trổ kỳ công các họa tiết mang đến một không gian giàu giá trị thẩm mỹ. 

Chất liệu đá hay dùng trong việc xây bình phong trước nhà

Hình ảnh bình phong làm trước nhà
Hình ảnh bình phong làm trước nhà

Với những ý nghĩa của bình phong đã nêu phía bên trên, công trình này luôn rất được nhiều gia đình ưa chuộng và xây dựng ở trước nhà. Và chất liệu được yêu thích nhất đó chính là đá ngoài tự nhiên. 

>Xem thêm: Chi phí làm nhà 3 gian miền Bắc cụ thể trong thực tế

Những loại đá thường được sử dụng làm bình phong

Bình phong thường được làm từ đá xanh đen là chủ yếu. Một vài gia đình sử dụng đá trắng, đá vàng, đá xanh rêu,… trong chế tác bình phong. Đây đều là các loại đá núi thiên nhiên rất thích hợp trong việc xây bình phong trước nhà. 

Đá sử dụng làm bìn phòng là đá xanh
Đá sử dụng làm bìn phòng là đá xanh

Những loại đá này thường được tìm thấy ở nhiều khu vực, địa phương tại Việt Nam. Ví dụ như chất liệu đá núi thiên nhiên như đá xanh đen thường hay được khai thác ở Thanh Hóa. Đá xanh rêu, đá vàng chủ yếu được tìm thấy ở Nghệ Anh. Đá trắng được khai thác ở Đà Nẵng….

Ưu và nhược điểm khi xây bình phong trước nhà bằng đá

 • Bình phong làm bằng đá có tuổi thọ cao lên đến hàng trăm năm. 
 • Bình phong bằng đá có màu sắc rất đẹp mắt và sang trọng.
 • Các chi tiết chạm trổ trên đá của bình phong rất cầu kỳ mang đến sự thu hút cho không gian
 • Tuy nhiên chính vì tính chất của đá nên việc vận chuyển và chế tác bình phong đá rất khó khăn. Công đoạn chế tác cũng mất nhiều thời gian hơn.

Tại sao gia chủ ưa chuộng sử dụng đá trong xây bình phong trước nhà?

Ngoài đá cũng có một vài vật liệu thay thế khác để làm bình phong như: bê tông, gỗ. Tuy nhiên để chế tác bình phong ngoài trời, những loại vật liệu này không được đánh giá cao. Bởi sau vài năm sử dụng chúng sẽ xuống cấp.

Đá tự nhiên là loại vật liệu có độ cứng vô cùng cao thích hợp làm bình phong
Đá tự nhiên là loại vật liệu có độ cứng vô cùng cao thích hợp làm bình phong

Theo đó, đá là chất liệu rất được yêu thích trong việc xây bình phong trước nhà với nhiều ý nghĩa như sau: 

 • Đá tự nhiên là loại vật liệu có độ cứng vô cùng cao. Chính vì vậy nó phù hợp với công trình để ở ngoài trời như bình phong. Bởi thời tiết, khí hậu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến loại vật liệu này, nâng giá trị của bình phong lên đến hàng trăm năm tuổi. 
 • Sử dụng đá trong xây bình phong trước nhà giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. Màu sắc tự nhiên của đá vô cùng bắt mắt với những mảng đậm nhạt khác nhau và những vân đá hình thù đa dạng. Chính điều này đã tạo cho khối công trình vẻ đẹp sang trọng.
 • Đá là loại vật liệu được hình thành do quá trình lắng đọng trầm tích trong thời gian dài. Quá trình đó khiến cho đá hội tụ linh khí của đất và trời. Điều này khiến cho nó càng phù hợp hơn với một vật chứa đựng nhiều giá trị phong thủy như cuốn thư. 

Có thể thấy chất liệu đá rất phù hợp với việc xây bình phong trước nhà ở. Đặc biệt là những công trình mang hơi hướng cổ truyền như những ngôi nhà gỗ cổ. Không chỉ giàu ý nghĩa, tấm bình phong bằng đá còn là nơi thể hiện sự tài hoa, điêu luyện của người thợ chế tác Việt Nam.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *