Tìm hiểu về loại hình kiến trúc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian hiện nay là công trình được nhiều gia chủ ưu ái và lựa chọn. Vậy loại hình kiến trúc này có điểm gì độc đáo và đặc biệt. Tất cả sẽ được bật mí trong nội dung bài viết sau, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi

Video nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Đôi nét về nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian là một kiến trúc quen thuộc ở làng quê Bắc Bộ. Công trình ngày nay được dành phần lớn làm nơi để thờ tự gia tiên. Trong các loại gỗ như lim, mít, xoan…thì nhiều người hiện nay lại ưa chuộng gõ đỏ, một dòng gỗ được đánh giá cao về mặt chất lượng.

Nhà 3 gian được chia thành những không gian khác nhau. Trong đó thì gian chính giữa của ngôi nhà được đặt làm nơi bày trí không gian gia tiên, gian bên cạnh của căn nhà được đặt làm nơi tiếp khách. Nhà có kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường, với nhiều loại hình khác nhau như: nhà gỗ 3 gian 2 chái, nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 2 dĩ, nhà gỗ gõ đỏ không có vách thuận vỏ măng…

>Xem thêm những mẫu nhà gỗ 3 gian được gia chủ lựa chọn thi công nhiều

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ trong làm nhà cổ truyền

Sở dĩ tại sao mà nhiều người lựa chọn gỗ gõ đỏ nhiều đến vậy có thể là vì:

  • Dòng gỗ gõ đỏ khá đanh chắc, với tính chất cơ lý ổn định, chịu lực tốt cho nên làm bộ khung nhà gỗ hết sức thích hợp.
  • Gõ đỏ có thớ gỗ đẹp, vân gỗ có hình cuộn xoắn đẹp mắt. Màu sắc gõ đỏ từ nâu trầm đến nâu đỏ tạo cảm giác ấm cúng cho căn nhà.
  • Loại gỗ này ít bị cong vênh, ngót gỗ và mối mọt nếu được xử lý tốt theo thời gian. Vậy nên rất an toàn trong làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ.
  • Hơn nữa dòng gỗ gõ đỏ giúp cho căn nhà ấm áp hơn vào mùa đông và mát mẻ hơn vào mùa hạ.

Một số hình ảnh của nhà gỗ gõ 3 gian cổ truyền

Căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền
Căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền 3 gian
Câu đầu nhà gỗ gõ đỏ
Câu đầu nhà gỗ gõ đỏ

Kết cấu của ngôi nhà gỗ gõ 3 gian

Thông thường kết cấu của một ngôi nhà gỗ gõ đỏ bao gồm 3 phần khác nhau. Sau đây sẽ là chi tiết từng phần như sau:

  • Hệ thống cột

Là một phần rất quan trọng quyết định chính đến độ bền, chịu lực của nhà gỗ cổ truyền. Hệ thống cột bao gồm: cột cái, cột con, cột hậu, cột hiên, mỗi loại cột lại có một chức năng khác nhau. Cột cái có kích thước to nhất thường có tác dụng chịu lực chính, cột con và cột hiên có kích thước bé hơn, cũng có chức năng nâng đỡ phần mãi, cột hiên ở ngoài hiên với tác dụng nâng đỡ mái hiên một cách chắc chắn.

  • Các cấu kiện phần mái

Mái của một ngôi nhà gỗ có kiến trúc cũng  không quá phức tạp. Trong đó phần mái gồm hệ thống: hoành, rui, mè, gạch ngói…Tất cả được thiết kế và sắp xếp một cách khoa học và hợp lý nhất. Tạo nên kết cấu phần mái cực kỳ vững chắc.

  • Hoa văn đục chạm trên nhà gỗ 

Ngoài 2 phần trên thì nhà gỗ gõ 3 gian còn được ấn tượng bởi những hoa văn chạm khắc. Cụ thể như các bức tranh tứ quý, tứ quả, ngũ phúc lâm môn, mai điểu, hoa lá lật…

Ngoài ra trong kiến trúc nhà gỗ gõ 3 gian còn vô số những loại cấu kiện khác nhau khác như: cửa bức bàn, con rường, con lợn, then co, đốc hiên…Tất cả tạo nên một kết cấu hoàn chỉnh cho căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền.

Vừa xong chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kiến trúc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền. Mong rằng với những thông tin trên đã cho quý vị và các bạn những kiến thức bổ ích nhất. Nếu quý vị đang có nhu cầu thi công nếp nhà gỗ này hãy liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà cổ truyền uy tín.

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *