Top các mẫu nhà 5 gian mái ngói được ưa chuộng thi công gần đây

Những mẫu nhà 5 gian mái ngói làm theo lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, luôn khiến nhiều gia chủ yêu thích vì sự mộc mạc và cổ truyền. Đặc biệt, thời gian gần đây rất nhiều người thi công kiểu nhà này làm nơi ở và nghỉ dưỡng. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem, những mẫu nhà 5 gian mái ngói làm theo lối kiến trúc cổ truyền, đang được ưa chuộng thi công gần đây là những kiểu nhà như thế nào, trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ lim 5 gian thông gian

Tìm hiểu về mẫu nhà 5 gian mái ngói 

Mẫu nhà gỗ cổ truyền 5 gian mái ngói là kiểu nhà ở truyền thống của người dân Việt Nam. Nhà được làm với các vật liệu thô mộc như: ngói ta nung thủ công truyền thống, gạch đất nung, gỗ tự nhiên. 

Về tính ứng dụng

Kiểu nhà gỗ cổ truyền mái ngói được rất nhiều gia chủ làm, ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay với các mục đích như: 

  • Nhà là nơi ở và nghỉ dưỡng của gia đình: Nếp nhà gỗ cổ truyền mái ngói, là không gian ở và nghỉ dưỡng thư thái, được nhiều gia chủ chọn làm nơi an cư, dưỡng già, tụ họp con cháu mỗi dịp cuối tuần. 
nhà 5 gian mái ngói
Nhà 5 gian mái ngói là nơi ở được nhiều gia đình yêu thích
  • Nhà gỗ lim 5 gian còn được lựa chọn là nơi thờ tự với không gian rộng rãi, kiến trúc truyền thống phù hợp với nơi linh thiêng như không gian thờ. 

Về thiết kế 

Thiết kế nhà 5 gian mái ngói gồm có 2 kiểu: kiểu nhà 5 gian thông hiên và kiểu nhà 3 thụt 2 thò hay còn gọi là nhà 5 gian 2 buồng gói. 

  • Với nhà 5 gian thông hiên, thiết kế nhà được làm trên thế đất hình chữ nhất, chia thành 5 gian. Mẫu nhà này nổi bật bởi sự thông thoáng.
nhà 5 gian mái ngói
Ngôi nhà 5 gian thông hiên
  • Với ngôi nhà 5 gian 2 buồng gói: 3 gian chính giữa sẽ làm thụt vào trong, 2 gian chái ngoài cùng thò ra bên ngoài làm phòng ngủ. Điều này tạo cho gian buồng ngủ được rộng rãi hơn. 
nhà 5 gian mái ngói
Nhà 5 gian 2 buồng gói

Về hoa văn chạm khắc

Hoa văn chạm khắc là một phần không thể thiếu trong những mẫu nhà gỗ cổ truyền 5 gian. Hoa văn được đục chạm trên các cấu kiện nhà gỗ. Với hình dáng cây cối, hoa lá, chim muông… vô cùng đặc sắc. 

nhà 5 gian mái ngói
Hoa văn trên ô tam sơn nhà gỗ cổ truyền

Hoa văn đục chạm trong nếp nhà 5 gian không chỉ đẹp mà còn mang cho mình nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như: mẫu hoa văn tứ quý đục trên cửa bức bàn thể hiện bốn mùa tươi tốt. Mẫu hoa văn hoa sen trên bảy cò thể hiện sự thanh cao, tinh khiết. Mẫu hoa văn tuần lộc dưới tán tùng trên bức nách thể hiện sự đầm ấm gia đình. 

nhà 5 gian mái ngói
Hoa văn hoa sen trên bẩy cò

Những mẫu nhà 5 gian mái ngói được yêu thích thi công 

Hiện nay, những mẫu nhà 5 gian mái ngói được yêu thích thi công gồm có: 

Mẫu nhà 5 gian mái ngói các gian trong nhà thông nhau 

Mẫu nhà này được làm với 5 gian thông nhau. Thường được gia chủ thi công với mục đích nghỉ dưỡng, tiếp khách đến chơi kết hợp thờ tự. Kiểu nhà này nổi bật với một khoảng không gian sinh hoạt thông thoáng, rộng rãi phù hợp với các hoạt động tụ tập, nhiều người. 

nhà 5 gian mái ngói
Ngôi nhà nhìn từ phía bên ngoài
nhà 5 gian mái ngói
Hiên nhà
nhà 5 gian mái ngói
Không gian bên trong nhà

Mẫu nhà 5 gian 4 mái lợp ngói ta nung truyền thống 

Vẻ đẹp của mẫu nhà 5 gian mái ngói này đến từ thiết kế mái đặc sắc. Mái nhà làm theo kiểu 4 mái xòe ra xung quanh, mang đến sự sang trọng cho căn nhà. Đặc biệt, với những ngôi nhà lựa chọn lợp ngói ta nung thủ công truyền thống, ngói sử dụng trong thời gian dài mọc rêu tạo vẻ đẹp rất cổ kính. 

nhà 5 gian mái ngói
Ngôi nhà nhìn từ trên cao
nhà 5 gian mái ngói
Căn nhà làm theo kiểu 3 gian 2 chái 4 mái
nhà 5 gian mái ngói
Không gian bên trong ngôi nhà

Quần thể nhà ngói 5 gian kết hợp sân vườn chòi 

Quần thể nhà ở 5 gian mái ngói sân vườn, mang đến cho gia chủ cảm giác thư thái và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, không gian sân vườn gia chủ có làm thêm chòi lục giác và ao cá koi để mọi người vãn cảnh, giải trí ngoài trời. 

nhà gỗ 5 gian mái ngói
Quần thể nhà gỗ sân vườn
nhà gỗ 5 gian mái ngói
Không gian sân vườn trong khuôn viên nhà
nhà gỗ 5 gian mái ngói
Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền
nhà gỗ 5 gian mái ngói
Không gian bên trong ngôi nhà

>Xem thêm: Những cấu kiện có tên gọi độc đáo trong căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Nhà ngói 5 gian 2 buồng gói 

Nhà 5 gian 2 buồng gói rất được ưa chuộng trong thi công. Vì kiểu nhà này phù hợp với lối sống của người Việt. 3 gian giữa là nơi tiếp khách thờ tự. Còn 2 gian buồng gói là buồng ngủ. Hiện nay, nhiều căn nhà gỗ có tích hợp buồng ngủ kết hợp vệ sinh khép kín đem lại sự thuận tiện trong sinh hoạt cho gia đình. 

nhà 5 gian mái ngói
Căn nhà 5 gian 2 buồng gói
nhà 5 gian mái ngói
Không gian bên trong ngôi nhà

Việc sở hữu cho mình một căn nhà 5 gian mái ngói là niềm mong ước của rất nhiều gia chủ. Và để có một công trình chất lượng, gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng về các đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền hiện có. Chúng tôi có thể giới thiệu quý vị một đơn vị làm nhà gỗ chuyên nghiệp, uy tín, có các công trình nhà cổ truyền đã thực hiện trên toàn quốc. Đó là đơn vị Nhà gỗ Phúc Lộc, quý vị có thể tham khảo.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *