Tìm hiểu những đặc trưng tiêu biểu của nhà cổ Bắc Bộ

Nhà cổ Bắc Bộ là mẫu nhà gắn liền với đời sống, văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Ngày nay, dù có nhiều mẫu nhà với nhiều kiểu kiến trúc đa dạng, hiện đại nhưng nhà cổ vẫn giữ được nét văn hóa, kiến trúc dân gian độc đáo của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Vậy mẫu nhà này có đặc trưng tiêu biểu gì mà bạn chưa biết đến, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết sau đây.

Xem thêm quần thể nhà gỗ 3 gian 5 gian sân vườn ao chòi

Tìm hiểu chung về nhà cổ Bắc Bộ

Nhà cổ Bắc Bộ là kiểu nhà ở đã có từ lâu đời. Loại hình nhà này là niềm tự hào, là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Mẫu nhà này phân bố chủ yếu ở các làng quê miền Bắc, nổi bật với hình ảnh mái ngói rêu phong cùng sân vườn rộng rãi, thoáng mát. Nhà cổ thường được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên, dòng gỗ được dùng phổ biến là gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương,…

Nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng của gia đình, nhà cổ Bắc Bộ thường được phân chia theo gian như: Nhà 3 gian, nhà 5 gian,… Mỗi gian nhà sẽ có chức năng khác nhau như: Gian chính giữa căn nhà để thờ tự tổ tiên, những gian còn lại là không gian trò chuyện, tiếp khách và phục vụ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Những đặc trưng tiêu biểu của nhà cổ Bắc Bộ xưa

Nhà gỗ cổ Bắc Bộ là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng của người Việt, nhà cổ mang những nét đặc trưng tiêu biểu như sau:

Mái nhà cổ Bắc Bộ

Nhà cổ Bắc Bộ thường có kiến trúc mái loại 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái (Phổ biến nhất vẫn là loại 2 mái). Phần mái nhà cổ được đỡ bằng kẻ hay bảy, thanh xà chéo đỡ mái vươn ra với nguyên tắc đòn bẩy. Triền mái được thiết kế thẳng và hếch lên tạo sự thanh thoát và tinh tế cho căn nhà. Tuy nhiên, ở một số ngôi nhà cổ, phần mái được làm các đầu đao cong độc đáo, nhằm tạo sự khác biệt so với kiểu nhà khác.

Tổng thể ngôi nhà cổ 5 gian 4 mái độc đáo
Kiến trúc nhà cổ kiểu 4 mái
Kiến trúc nhà cổ kiểu 2 mái
Phần mái lợp ngói ta nung thủ công

Cột nhà

Điểm đặc trưng tiếp theo của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đó là cột nhà. Cột nhà được thi công theo kết cấu nối với nhau từ những thanh xà ngang và đỡ bằng các cột đỡ. Cột nhà gỗ truyền thống có hình dáng to, tròn và phình ở giữa giúp nâng đỡ kết cấu khung của căn nhà cổ. Cột nhà cổ bao gồm: cột cái, cột con(cột quân), cột hiên, cột hậu… Gia chủ thường sử dụng các loại gỗ quý, có tính bền chắc cao như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan, gỗ gụ… để làm cột nhà gỗ cổ.

Hệ thống cột nhà gỗ cổ
Cột cái nhà gỗ kẻ truyền
Cột hiên nhà gỗ cổ

Các hoa văn truyền thống

Các mẫu hoa văn truyền thống chính là điểm độc đáo, tô điểm thêm cho vẻ đẹp của căn nhà cổ. Những hoa văn chạm khắc trên mẫu nhà này thường là những họa tiết đặc sắc, những bức tranh dân gian,… thể hiện ước vọng về những điều may mắn, tốt đẹp của gia chủ. Những hoa văn nhà cổ bao gồm: hoa sen, hoa lá lật, các bức tranh tứ quý, tứ quả, tứ linh, mai điểu, ngũ phúc lâm môn,… Các hoa văn này đòi hỏi những nghệ nhân có kinh nghiệm, có khả năng đục chạm tỉ mỉ, khéo léo mới có thể thực hiện.

Hoa văn hoa sen trên của bức bàn nhà cổ
Hoa văn ngũ phúc lâm
Hoa văn hoa lá lật
Hoa văn rồng phượng hóa
Hoa văn mai điểu

Giới thiệu đơn vị thi công nhà cổ gỗ Bắc Bộ chuyên nghiệp

  • Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị thi công nhà gỗ được thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. 
  • Đến nay Phúc Lộc đã thi công nhiều công trình trên nhiều tỉnh thành cả nước, trong đó có nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ và các kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ. Chúng tôi rất hân hạnh được mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để hiểu hơn về sản phẩm Nhà gỗ Phúc Lộc.
  • Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập đơn vị Nhà gỗ Phúc Lộc, nhằm giữ gìn kiến trúc cổ truyền và kế thừa sự nghiệp gia đình. Từ đó tạo ra những sản phẩm có giá trị về nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng sản xuất theo tổ, đội. Cùng các nghệ nhân và đội ngũ thợ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Xưởng nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km về phía tây. Đây là nơi có truyền thống làm nghề mộc lâu đời. 
  • Trong quá trình thi công nhà gỗ cổ, Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ lên hàng đầu. Công đoạn lọc gỗ và xẻ gỗ của Nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt cho từng sản phẩm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Có thể nói nhà cổ Bắc Bộ hiện nay vẫn luôn giữ được nét đẹp mộc mạc, giản dị, cổ kính vốn có của nó. Nếu như quý vị yêu thích những mẫu nhà gỗ đẹp hoặc mong muốn có một căn nhà gỗ đậm chất cổ xưa. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin phía dưới, để được tư vấn chi tiết.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo kiến thức nhà gỗ

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *