Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ

Tìm hiểu về cửa võng thờ trong không gian thờ nhà gỗ Bắc Bộ

Một trong những hình ảnh quen thuộc trong không gian thờ của nhà gỗ Bắc Bộ đó là cửa võng thờ. Tuy nhiên thì còn khá nhiều người chưa biết hết về loại cửa võng này ra sao, đặc điểm như thế nào. Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí ngay trong nội dung bài viết dưới đây, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Video lắp bộ đồ thờ gỗ gõ

Cửa võng thờ là gì?

Cửa võng thờ là một phần trong nội thất nhà gỗ 3 gian, 5 gian là một loại cửa giả không có cánh, trông giống như bức rèm. Với hình dạng chữ “M” được lắp đặt trước gian thờ nhà gỗ Bắc Bộ. Đây là phần nội thất với tác dụng che chắn và bảo vệ không gian riêng tư của gian thờ cúng. Ở bất cứ ngôi nhà gỗ Bắc Bộ nào thì hình ảnh cửa võng cũng hiện lên một cách đẹp mắt, cầu kỳ và đầy sang trọng.

Đặc điểm của cửa võng thờ nhà gỗ Bắc Bộ

  • Chất liệu cửa võng: Cửa võng thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ tự nhiên, đồng, xi măng, vải…Trong đó thì nhiều nhất vẫn là gỗ. Các loại gỗ làm cửa võng sẽ bao gồm: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ. Đây là loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, chắc chắn, dễ dàng trong việc đục chạm hoa văn.
  • Kích thước: Tùy vào không gian thờ tự của ngôi nhà mà sẽ có những bộ cửa võng thờ phù hợp nhất. Điều này còn phải đo xem gian thờ của gia đình như thế nào mới có thể phán đoán cho phù hợp.
  • Về hoa văn trang trí: Cửa võng thờ được trang trí bằng nhiều hoa văn khác nhau, cụ thể như hoa hồng chim trĩ, tứ quý, tứ linh, các họa tiết hoa lá…Các hoa văn không chỉ làm nổi bật được gian thờ mà còn có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp muốn gửi gắm đến cho gia chủ.
  • Cách treo cửa võng thờ: Trong nhà gỗ Bắc bộ cửa võng đầu tiên sẽ được thiết kế phù hợp với kích thước gian thờ, thường sẽ là theo bộ hoành phi câu đối cửa võng. Bạn nên treo cách trần nhà từ khoảng 50 – 70cm. Bên trên sẽ là một bức đại tự với chiều dài bằng chiều rộng cửa võng. Hai bên cột nhà được treo đôi câu đối to và có độ rộng bằng cột nhà.

>Xem thêm đặc trưng của mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

Hình ảnh cửa võng thờ nhà gỗ Bắc Bộ

Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ
Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ
Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ
Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ
Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ
Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ
Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ
Lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ

Những lưu ý khi lắp dựng cửa võng thờ nhà gỗ Bắc Bộ

Để có được bộ cửa võng thờ đẹp và chuẩn phong cách nhà gỗ Bắc Bộ thì bạn cần lưu ý những điều sau đây.

  • Nên đặt cửa võng theo bộ đồ thờ để có tính thống nhất cao và tạo ra phong cách riêng của mình.
  • Lựa chọn những đơn vị uy tín và chất lượng để làm cửa võng thờ, bởi đây là đồ tâm linh không nên đơn giản và đại khái
  • Xem trước chi phí làm cửa võng thờ để tránh tình trạng không đủ kinh phí. Hiện nay bộ cửa võng có giá giao động vài chục triệu đồng, những bộ nào đặc biệt có thể lên đến hàng trăm triệu.
  • Nên chọn các chất liệu cửa võng bằng gỗ để có độ bền cao và đẹp hơn theo thời gian.

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về cửa võng thờ của nhà gỗ Bắc Bộ. Mong rằng đây sẽ là những thôn tin hữu ích đối với các bạn. Nếu có nhu cầu mua sắm bộ sản phẩm nội thất này, thì hãy lựa chọn đơn vị uy tín và chất lượng trên thị trường.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các kiến thức nhà gỗ truyền thống

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *