Khám phá tuổi thọ trung bình của nhà gỗ và cách kéo dài tuổi thọ

Nhà gỗ cổ truyền là một nét đẹp văn hóa cổ truyền của Việt Nam. Đây là căn nhà mà rất nhiều người muốn sở hữu. Nhưng lại luôn băn khoăn liệu tuổi thọ nhà gỗ ra sao và phải kéo dài tuổi thọ bằng cách nào. Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tuổi thọ của nhà gỗ cổ truyền

Theo quan niệm của người xưa, thì tuổi thọ nhà gỗ phụ thuộc vào rất nhiều chất liệu gỗ mà quý vị lựa chọn làm nhà. Từ xa xưa, các loại gỗ quý hiếm được lựa chọn để thi công nhà gỗ cổ truyền. Bởi đây là những loại gỗ có khả năng chống mối mọt tốt, bền bỉ và chịu được nhiều tác động bởi thời tiết. Các loại gỗ được sử dụng nhiều để làm nhà truyền thống bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ xoan.

Điều quan trọng thứ hai ảnh hưởng đến tuổi thọ nhà gỗ đó chính là kết cấu chính của ngôi nhà. Cũng giống như những căn nhà hiện đại, căn nhà cổ truyền muốn được bền đẹp và dài lâu cần có đội ngũ thi công chuyên nghiệp, hiểu nghề, giỏi lắp dựng. Vì một chi tiết nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của căn nhà, ảnh hưởng đến chất lượng của căn nhà.

Đây chính là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ nhà gỗ. Vì thế cho nên quý vị muốn có ngôi nhà bền đẹp theo thời gian thì cần lựa chọn chất liệu gỗ tốt và đơn vị thi công uy tín và chất lượng.

Căn nhà được trồng nhiều cây xanh lấy bóng mát (nguồn internet)
Căn nhà được trồng nhiều cây xanh lấy bóng mát (nguồn internet)
Ngôi nhà cổ truyền được sơn bóng đẹp mắt (nguồn internet)
Ngôi nhà cổ truyền được sơn bóng đẹp mắt (nguồn internet)

Kinh nghiệm để kéo dài tuổi thọ nhà gỗ

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về một số bí quyết kéo dài tuổi thọ của nhà gỗ cổ truyền. Đây sẽ là những kiến thức vô cùng thiết thực của những ai đã và đang sở hữu căn nhà truyền thống.

  • Vệ sinh thường xuyên nhà gỗ

Ở Việt Nam điều kiện thời tiết nóng ẩm, ô nhiễm môi trường, nóng ẩm, bụi bẩn bám vào nhà gỗ. Và nếu kéo dài trong tình trạng này sẽ làm mất thẩm mỹ của nhà gỗ. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của gỗ. Do vậy việc vệ sinh thường xuyên sẽ khắc phục được điều này.

Hãy sử dụng khăn mềm ẩm, thấm dung dịch vệ sinh chuyên dùng lau nhẹ nhàng lên bề mặt gỗ. Thực hiện thường xuyên trên những cấu kiện hay bám bụi của nhà gỗ sẽ giúp cho bề mặt luôn được sáng bóng và bền đẹp hơn.

Một điều lưu ý là nên sử dụng vệ sinh phù hợp của từng loại gỗ. Không nên lau khăn quá ướt và quá khô sẽ làm tuổi thọ của căn nhà gỗ truyền thống.

  • Sơn bóng cho ngôi nhà gỗ cổ truyền

Đây cũng chính là một kinh nghiệm giúp tuổi thọ của nhà gỗ tăng lên. Sơn bóng nhà gỗ cổ truyền đảm bảo cho bề mặt gỗ ít bị bám bụi. Bảo vệ khỏi sự ẩm mốc và mối mọt. Đặc biệt là sự tác động bởi thời tiết và côn trùng. Vậy nên hãy lựa chọn loại sơn bóng chất lượng để sử dụng.

  • Xịt côn trùng thường xuyên

Côn trùng như mối, dán sẽ là mối nguy hại đối với nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên việc xịt thuốc tránh côn trùng cho ngôi nhà là điều nên làm. Đây cũng chính là cách kéo dài tuổi thọ mà gia chủ nên thực hiện. Nên sử dụng những loại thuốc tốt cho sức khỏe của con người để tránh sự gây hại của côn trùng.

  • Tránh ánh nắng trực tiếp của căn nhà

Ánh nắng mặt trời cũng chính là một yếu tố tác động không nhỏ đến tuổi thọ của căn nhà gỗ. Bởi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì bề mặt gỗ dễ bị cong vênh và nứt nẻ. Do vậy hãy trồng một số loại cây xanh lấy bóng, cao mát để khắc phục điều này. Hạn chế được sự tiếp xúc của ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho ngôi nhà của gia chủ được bền lâu.

Bài viết trên là những chia sẻ về tuổi thọ trung bình và cách kéo dài tuổi thọ nhà gỗ. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp cho quý vị sở hữu một căn có thể kéo dài tuổi thọ của căn nhà. Giữ cho căn nhà được mới và bền lâu nhất có thể.

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *