Những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái nào phổ biến hiện nay?

Dù có niên đại tồn tại từ lâu, nhưng những ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền, luôn được rất nhiều người gia chủ yêu thích thi công là nơi ở và nghỉ dưỡng. Vậy đâu là những mẫu được thi công phổ biến hiện nay, hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây. 

Căn nhà gỗ cổ truyền

Tổng quan về kiểu nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 chái 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là một kiểu nhà gỗ cổ truyền, được phân bố nhiều ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Nhà được làm với kết cấu 3 thụt 2 thò. 3 gian chính làm thụt vào phía bên trong, 2 gian ở 2 chái ngoài cùng làm thò ra ngoài. 

nhà gỗ 3 gian 2 chái
Nhà làm theo kiểu 3 thụt 2 thò

Kiểu nhà này được xây bằng những loại vật liệu quen thuộc và phổ biến như: gỗ, gạch, ngói… Kỹ thuật xây nhà có rất nhiều, nhưng phổ biến và được áp dụng nhiều trong các công trình hiện nay là làm nhà theo kiểu nhà gỗ kẻ truyền. Đây là một phương pháp làm nhà gỗ cổ truyền nổi bật của xứ Đoài. 

>Xem thêm: Gạch lát nền nhà 3 gian 2 chái nên sử dụng loại gì?

Những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái làm phổ biến hiện nay 

Ngôi nhà này còn được gọi với một cái tên khác là nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói. Kiểu nhà này có rất nhiều kiến trúc khác nhau. Trong đó, có một vài kiến trúc hiện nay được rất nhiều gia chủ lựa chọn thi công phổ biến hơn cả. Đó là những kiểu sau: 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái 4 mái 

Có lẽ sự yêu thích và phổ biến của kiểu nhà này đến từ chính kiến trúc mái đậm chất cổ truyền và đặc sắc. Nhà làm theo kiểu 4 mái, với độ dốc luôn đạt tỉ lệ 68%. Mái nhà lợp ngói ta nung thủ công truyền thống. Các đường bờ nóc, bờ chảy của ngôi nhà đắp bê tông và có gắn các con triện góc, đấu… để tạo nét trang trí thú vị trên mái nhà. 

nhà gỗ 3 gian 2 chái
Ngôi nhà làm theo kiểu 4 mái

Mái nhà xòe rộng ra 4 phía che lấy phần không gian phía dưới được chia thành 5 gian. 3 gian chính giữa sẽ là nơi sinh hoạt chung (thờ tự, tiếp khách). Còn 2 gian chái ngoài cùng 2 bên là chốn ngủ nghỉ thư giãn của gia đình. 

Nhà có hậu cung phía sau 

Hậu cung là phần thò ra phía sau của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Hậu cung sẽ được làm theo kiểu chồng rường, tường gạch, mái ngói. Bên trong hậu cung nhà gỗ 3 gian 2 chái ốp gỗ xung quanh hoặc sơn tường. 

nhà gỗ 3 gian 2 chái
Phần hậu cung phía sau nhà

Hậu cung là nơi đặt bàn thờ gia tiên, việc nhà gỗ cổ truyền làm thêm phần hậu cung giúp cho phần không gian thờ tự trở nên rộng rãi hơn, đặt được nhiều đồ thờ hơn. Kiểu nhà này rất phù hợp với những gia đình nào muốn có một nơi rộng rãi để thờ tự. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái có cột đồng trụ 

Điểm khác biệt của kiểu nhà này với những mẫu nhà khác là hai bên nhà có làm cột động trụ. Theo quan niệm của dân gian, cột đồng trụ đặt ở hai bên nhà, tượng trưng cho 2 vị thần hộ pháp ngăn cản khí xấu, tà khí muốn xâm nhập vào không gian nhà ở. 

nhà gỗ 3 gian 2 chái
Căn nhà làm với cột đồng trụ hai bên

Ngoài ra, căn nhà gỗ kết hợp cột đồng trụ còn đem đến cho không gian sự trang nghiêm. Đặc biệt, cột đồng trụ làm với kiểu dáng cổ truyền, rất phù hợp với không gian ngôi nhà gỗ này. 

Chi phí làm một căn nhà gỗ 3 gian 2 chái là bao nhiêu?

Một căn nhà gỗ cổ truyền sẽ được làm với chi phí cụ thể như sau (lưu ý chi phí này ứng với việc gia đình làm với gỗ lim Nam Phi):

nhà gỗ 3 gian 2 chái
Giá nhà gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
  • Nhà gỗ cổ truyền với 18 cột, kích thước phủ bì của nhà là 8m3 x 15m. Chi phí làm nhà là 2 tỷ 275 triệu đồng. 
  • Nhà gỗ với 22 cột, kích thước phủ bì của nhà là 8m3 x 15m. Chi phí làm nhà là 2 tỷ 340 triệu đồng. 
  • Nhà gỗ cổ truyền với 22 cột có cột đồng trụ, kích thước phủ bì của nhà là 8m3 x 15m. Chi phí làm nhà là 2 tỷ 340 triệu đồng.

Trên đây là những mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái được làm phổ biến trong thời gian gần đây. Quý vị nếu yêu thích những mẫu nhà cổ truyền, có thể liên hệ với chúng tôi thông qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *