Một số điều cần làm trước khi thi công nhà thờ họ hợp phong thủy

Từ xa xưa chúng ta đã biết việc thi công nhà thờ họ là không hề đơn giản, đây là công trình mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Do đó trước khi thực hiện ngôi nhà này cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng tất cả mọi việc. Trong đó cần lưu ý một số điều sau đây trước khi thi công nhà thờ hợp phong thủy.

Nhà thờ họ là gì? Ý nghĩa nhà thờ họ trong đời sống tâm linh

Nhà thờ họ được coi là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Là căn nhà được xây dựng phục vụ mục đích thờ cúng tổ tiên của dòng tộc, ngành, chi, phái. Với những nhà thờ đại tôn là nhà thờ chung có quy mô lớn của một dòng họ, là nơi thờ cúng tổ tiên từ thời ông thủy tổ và lưu giữ gia phả gốc.

Căn nhà này được phân thành hai loại chủ yếu đó là nhà thờ họ dòng tộc và nhà thờ họ tư gia. Hàng năm với ngày giỗ tổ sẽ diễn ra tại căn nhà thờ họ. Đây chính là nơi để tụ họp con cháu đông đủ nhất trong các dịp.

Là một mẫu nhà dành riêng cho việc thờ cúng. Mang trong mình nhiều ý nghĩa quan trọng như:

  • Đây là nơi mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong nét văn hóa thờ cúng tổ tiên. Luôn có vị trí đặc biệt quan trọng trong lòng con cháu. Bởi đây chính là nơi giúp cho con cháu thành tâm cầu nguyện những ước vọng của mình và hy vọng tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu.
  • Bên cạnh đó đây cũng là nơi để lưu trữ gia phả gốc cùng với những sắc phong, bài vị tổ tiên, văn tự cổ, một số vật dụng có ý nghĩa còn lưu trữ lại. Đây có thể coi như một bảo tàng thu nhỏ lưu trữ những kỷ vật và thông tin dữ liệu của tổ tiên và dòng họ.
  • Căn nhà này còn là nơi để con cháu tụ hội và thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành, sự biết ơn và kính trọng. Ngoài ra còn thể hiện những đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con cháu. Đây còn là nơi ghi danh các vị anh hùng, người đã có công với đất nước.
Hình ảnh một căn nhà thờ họ 3 gian với 2 cột đá trụ bên ngoài (nguồn internet)
Hình ảnh một căn nhà thờ họ 3 gian với 2 cột đá trụ bên ngoài (nguồn internet)
Không gian bên trong nhà thờ họ cổ truyền (nguồn internet)
Không gian bên trong nhà thờ họ cổ truyền (nguồn internet)

Những điều cần làm trước khi thi công nhà thờ họ

Thi công nhà thờ họ là việc không hề đơn giản, đòi hỏi sự hợp lực và đoàn kết thống nhất cao của những người trong dòng họ. Và quý vị cùng cần lưu ý một số điều trước khi thi công mẫu nhà này như sau.

Xem phong thủy

Đối với phong thủy khi thi công nhà thờ họ chúng ta cần đặc biệt chú ý 2 yếu đó đó là hướng đất và thế đất xây dựng.

  • Về hướng đất theo kinh nghiệm của cha ông ta thời xa xưa thì nên chọn hướng Nam. Bởi đây là hướng mà đông thì ấm và hè thì mát. Còn trong đạo Phật thì đây là hướng thường gắn liền với điều hạnh phúc, thiện lành và hướng của thành nhân. Thế nhưng hướng của nhà thờ họ còn phụ thuộc vào trưởng họ, người đứng đầu xây dựng nên công trình này.
  • Về thế đất cũng chính là một điểm lưu ý trước khi xây dựng nhà thờ họ. Nên lựa chọn thế đất đằng sau cao hơn đằng trước. Điều này đồng nghĩa là lưng có thể tựa, nền đất phía sau cao hơn nền phía trước, nền trái cao hơn nền phải. Hai bên của căn nhà thờ họ có thế “ Thanh Long , hữu Bạch Hổ” . Trong trường hợp ở một mảnh đất có thế đất không được đẹp thì có thể tạo như: đào ao, giếng, hồ, xây dựng hòn non bộ, cuốn thư, đắp đất trồng cây.

Lựa chọn kiến trúc nhà thờ họ

  • Về kiến trúc trong thi công nhà thờ họ cần lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu, văn hóa và phong thủy. Kiến trúc xưa của một căn nhà thờ họ thường thiết kế theo kiểu chữ Nhất, mái sau thu hồi bít đốc, thường có từ 3 cho đến 5 gian.
  • Nguyên tắc xây dựng nhà thờ họ là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo. Để đảm bảo các yếu tố và kiến trúc xung quanh cân đối và hài hòa. Từ kiến trúc, nội thất, ngoại cảnh, bài trí bàn thờ…

Tìm kiếm đơn vị thi công nhà thờ họ uy tín

  • Ngoài ra thì việc trước khi thi công thì nên tìm hiểu các đơn vị làm nhà thờ họ uy tín và chất lượng. Điều này có thể tìm hiểu qua nhiều các phương tiện khác nhau. Nhưng hãy chú ý về: kinh nghiệm, thành tựu, đội ngũ thợ, quy mô đơn vị đó. Đây chính là những yếu tố giúp quý vị có được căn nhà thờ họ chuẩn lối kiến trúc.

Lựa chọn chất liệu xây dựng nhà thờ họ

  • Trong thi công nhà thờ họ thì chất liệu được coi là yếu tố then chốt. Có hai chất liệu chính được sử dụng đó là gỗ và đá tự nhiên. Trong đó gỗ được sử dụng nhiều hơn cả. Các loại gỗ để xây dựng nhà thờ họ bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương…Mỗi loại gỗ lại có tính năng và sự ưu Việt khác nhau.

Vừa rồi chúng ta đã phân tích những yếu tố cần phải làm trước khi thi công nhà thờ họ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và hấp dẫn. Giúp quý vị có thể sở hữu được căn nhà thờ họ đẹp và chuẩn lối kiến trúc cổ truyền.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *