Mẫu nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói

Đặc trưng của mẫu nhà cổ 5 gian gỗ lim truyền thống

Trong vài năm trở lại đây các công trình nhà cổ 5 gian gỗ lim được thi công ngày càng nhiều. Đây là xu hướng ưa chuộng của nhiều gia chủ hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu về đặc trưng của nếp nhà này, vậy nội dung hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi làm rõ.

Video lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 2 chái

Tìm hiểu đôi nét về nhà cổ 5 gian gỗ lim

Nhà cổ 5 gian gỗ lim được coi là kiến trúc truyền thống quen thuộc ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Căn nhà được thi công vừa làm nơi thờ tự gia tiên, sum họp con cháu, đồng thời là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của gia chủ. Nhà được làm bằng chất liệu gỗ lim, một dòng gỗ quen thuộc và phổ biến về làm nhà cổ truyền.

Ngôi nhà gỗ 5 gian gỗ lim là nơi giúp con cháu có thể nhớ về cội nguồn. Hơn nữa bao quanh ngôi nhà là còn có nhiều cây cối, ao nước tạo nên một cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt.

Mẫu nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói
Mẫu nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói

Đặc trưng của mẫu nhà cổ 5 gian gỗ lim truyền thống

Ngôi nhà cổ gỗ 5 gian gỗ lim truyền thống có những đặc trưng nổi bật khác so với kiểu nhà khác như:

  • Về kiến trúc

Bên trong ngôi nhà gỗ 5 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ 5 gian

Mẫu nhà gỗ 5 gian gỗ lim Bắc Bộ thường được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường. Ngôi nhà được kết cấu từ 3 phần chính đó là: hệ thống cột, kết cấu mái và các hoa văn chạm khắc nhà gỗ. Tất cả đều được làm theo một kết cấu chuẩn chỉnh, ghép nối với nhau bằng các mộng mà không hề cần đến một chiếc đinh nào. Đây là sự sáng tạo cần được gìn giữ mà cha ông ta để lại.

  • Về thẩm mỹ

Hoa văn trên nhà gỗ 5 gian
Hoa văn trên nhà gỗ 5 gian

Căn nhà tuy đơn giản nhưng được trang trí bằng những nét đục chạm thủ công hết sức tinh tế, công phu từ những người nghệ nhân có đôi bàn tay khéo léo. Các bức tranh dân gian được đục chạm trên nhà gỗ, cụ thể như: tứ quý, tứ linh, mai điểu, hoa sen…Tất cả góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà cổ truyền

  • Về chất liệu

Chất liệu gỗ lim được sử dụng nhiều trong làm nhà gỗ, trong đó có hai loại hàng cao cấp là gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào. Hai dòng gỗ này có độ cứng tốt, chắc chắn và đanh rất thích hợp trong làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Thi công nhà cổ 5 gian gỗ lim có đắt không?

Nhiều người thường thắc mắc liệu thi công nhà gỗ 5 gian có đắt không. Điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây.

  • Phụ thuộc vào quy mô nhà gỗ

Trên thực tế thì nhà gỗ ngày nay có quy mô to và rộng hơn trước. Với những căn nhà gỗ có quy mô càng lớn, thì chi phí sẽ càng cao và ngược lại. Vậy nên muốn biết về chi phí phải biết được quy mô của ngôi nhà gỗ ra sao.

  • Phụ thuộc vào chất liệu nhà cổ

Giá dao động của gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào trên thị trường tuy không nhiều. Nhưng cũng là một con số đáng để chú ý, vậy nên gia chủ chọn loại gỗ nào để phù hợp với túi tiền của mình nhất. Gỗ lim Lào thường đắt hơn gỗ lim Nam Phi, do vậy quý vị và các bạn cần cân nhắc thật kỹ.

  • Phụ thuộc vào nội thất và ngoại cảnh

Ngày nay gia chủ thường có xu hướng đầu tư vào nội thất và ngoại cảnh hơn trước kia. Đây cũng là một khoản kinh phí không nhỏ trong thi công nhà gỗ cổ truyền. Nội thất càng lớn, càng cầu kỳ thì sẽ càng đắt tiền, ngoại cảnh cành chi tiết thì càng tốn kinh phí. Do vậy gia chủ cần tính toán kỹ chi phí để quá trình làm nhà gỗ được thuận lợi nhất.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nhà cổ 5 gian gỗ lim. Đây là những đặc trưng nổi bật chỉ có ở nếp nhà cổ này. Nếu quý vị muốn thi công nhà gỗ vui lòng liên hệ với đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ.

>Tham khảo thêm các video về nhà gỗ 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *