Khám phá những phần tiểu cảnh đặc sắc trong căn nhà gỗ cổ miền Bắc

Tiểu cảnh nhà gỗ cổ miền Bắc là một phần không thể thiếu tạo nên vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho không gian. Khi nhắc đến tiểu cảnh của những ngôi nhà cổ truyền này ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh ao nước, hòn non bộ, khu vườn… Và còn rất nhiều tiểu cảnh hấp dẫn khác chúng tôi sẽ đề cập với quý vị trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ

Những tiểu cảnh đặc sắc trong nhà gỗ cổ miền Bắc 

Tiểu cảnh cũng là một phần góp vào vẻ cổ kính, sang trọng cho căn nhà gỗ cổ miền Bắc. Trong khuôn viên của những ngôi nhà truyền thống này thường có sự góp mặt của các tiểu cảnh như: 

Chòi lục giác 

Trong số những tiểu cảnh nhà gỗ cổ miền Bắc có lẽ chòi lục giác là tiểu cảnh ấn tượng và độc đáo nhất. Công trình có hình 6 cạnh đều xếp với nhau được dựng lên từ thân gỗ và vì kèo chắc chắn. Mái chòi được làm rất đẹp, có khi là một mái, có khi là hai mái chồng diêm thu hút. 

Chòi lục giác
Chòi lục giác

Đây chính là không gian gia đình ưu ái cho những buổi nói chuyện thân mật. Hay là khu vực thư giãn, nghỉ ngơi vãn cảnh ngoài trời thư thái. 

Sân gạch đỏ 

Sân gạch đỏ là hình ảnh đặc trưng của những ngôi nhà gỗ cổ miền Bắc. Màu đỏ của sân hòa với sắc nâu trầm của nhà gỗ, sắc đỏ thẫm của ngói tạo nên sự đồng điệu giữa khối công trình và tiểu cảnh xung quanh. 

Sân gạch đỏ
Sân gạch đỏ

Mảnh sân gạch luôn được làm trước nhà gỗ trở thành khu vực phơi phóng, vui chơi ngoài trời. Vào những dịp ăn uống đông vui, nơi đây còn là chỗ tụ tập bên ngoài thú vị. 

Ao nước

Trong không gian của những căn nhà gỗ cổ miền Bắc, ta thấy xuất hiện hình ảnh những hồ nước, ao cá quen thuộc. Một hồ nước nhỏ trong căn nhà giúp cho không gian thông thoáng hơn, sinh động hơn, đặc biệt nó còn thỏa mãn nhiều thú vui trong cuộc sống như: nuôi cá, trồng cây thủy sinh… 

Ao nước
Ao nước

Ao nước thường đặt trước nhà gỗ cổ truyền. Bởi theo quan niệm “tiền thủy hậu sơn” là thế đất đẹp, mang lại phúc lộc cho gia đình. Chính vì vậy, nhiều gia chủ thường đào ao ngay trước nhà. 

Hòn non bộ 

Hòn non bộ
Hòn non bộ

Hòn non bộ với hình ảnh những dãy núi nhấp nhô, trùng điệp mô phỏng ngoài tự nhiên tạo ra nét đa dạng cho khối công trình. Tiểu cảnh này có rất nhiều kích thước, có những hòn non bộ to, có những hòn non bộ nhỏ phù hợp với nhu cầu và diện tích đất của từng gia chủ. Hòn non bộ thường đặt bên hồ nước để tạo thế sơn thủy đẹp mắt cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Cây cối 

Cây cối chính là đặc trưng lớn nhất của từng phong cách thiết kế sân vườn khác nhau. Nếu như ta đã biết đến phong cách Địa Trung Hải đặc trưng bởi những cây tán rộng, có màu sắc đậm, hay cây leo vương vít trên giàn. 

Cây cối trong căn nhà gỗ cổ truyền
Cây cối trong căn nhà gỗ cổ truyền

Hay như phong cách Nhật Bản đặc trưng bởi cây tùng, cây phong, cắt tỉa tạo thể gọn gàng, những thảm cỏ Nhật trải dài hút mắt. Thì đến với phong cách sân vườn cổ truyền Việt Nam đặc trưng bởi những giống cây quen thuộc như: cau, chuối, mít, na… Cây cối được trồng đan xen vào những khoảng không gian sống tạo bầu không khí trong lành và dịu mát. 

Hướng dẫn sắp xếp tiểu cảnh nhà gỗ cổ miền Bắc 

Để có một không gian nhà gỗ cổ miền Bắc chuẩn lối cổ truyền và có thứ tự sắp xếp đúng quý vị hãy tham khảo vài gợi ý sau đây của chúng tôi: 

  • Lựa chọn phần tiểu cảnh nổi bật đặt trước nhà. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến việc kích thước tiểu cảnh che mất căn nhà, hoặc gây cản trở trong di chuyển. 
  • Nên sắp xếp dàn trải tiểu cảnh trong khuôn viên, tránh tụ tập tại một chỗ gây nên cảm giác bí bách cho không gian.
  • Không nên quá ôm đồm nhiều thứ trong một khuôn viên sân vườn nhỏ. 
  • Bố trí các khoảng trống hợp lý trong không gian. 

Ngôi nhà gỗ cổ miền Bắc sẽ trở nên sang trọng và cổ kính khi gia chủ biết cách bố trí tiểu cảnh hợp lý. Với bài viết trên đây, mong rằng giúp ích cho quý vị được nhiều vấn đề trong việc thiết kế sân vườn cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *