Nhà gỗ 5 gian là nhà gỗ cổ truyền được chia thành 5 gian

Tổng hợp những mẫu nhà gỗ 5 gian ấn tượng nhất hiện nay 

Đối với những gia đình hay dòng họ lớn thì nhà gỗ 5 gian là một sự lựa chọn phù hợp. Mẫu nhà gỗ 5 gian vừa thích hợp để làm không gian sinh hoạt, thờ cúng, vừa đảm bảo được không gian để con cháu sum vầy. Nếu gia chủ đang có mong muốn thi công loại hình nhà ở này, hãy cùng tham khảo các mẫu nhà gỗ 5 gian ấn tượng dưới đây.

Video nhà gỗ 3 gian có vách thuận trốn cột

Nhà gỗ 5 gian là gì? 

Đúng như tên gọi, nhà gỗ 5 gian là nhà gỗ cổ truyền được chia thành 5 gian, mỗi gian sẽ được ngăn cách bởi 1 hàng cột và hệ thống vì kèo. Gian chính giữa của ngôi nhà thường là nơi để thờ cúng tổ tiên, diện tích cũng được ưu ái hơn so với các gian còn lại. Điều này phần nào thể hiện được sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. 

Nhà gỗ 5 gian là nhà gỗ cổ truyền được chia thành 5 gian
Nhà gỗ 5 gian là nhà gỗ cổ truyền được chia thành 5 gian

Hai gian bên cạnh gian thờ sẽ là nơi trưng bày nội thất như sập gụ, trường kỷ, tủ chè để tiếp khách. Còn 2 gian đầu hồi sẽ được thiết kế khép kín để làm không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt của các thành viên.

Mê mẩn với những mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp, ấn tượng

Nếu gia chủ cũng đang có mong muốn thi công loại hình nhà ở này, hãy cùng tham khảo các mẫu nhà gỗ 5 gian ấn tượng dưới đây:

Mẫu nhà gỗ 5 gian kết hợp với sân vườn

Mẫu nhà gỗ 5 gian kết hợp với sân vườn
Mẫu nhà gỗ 5 gian kết hợp với sân vườn

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp sân vườn là xu hướng được nhiều gia chủ lựa chọn trong thời gian gần đây. Mẫu nhà 5 gian bằng gỗ kết hợp sân vườn được xây dựng trên quy mô rộng, có sân vườn xung quanh. 

Nhà gỗ 5 gian kết hợp sân vườn sẽ đáp ứng được đầy đủ công năng sử dụng cho gia chủ. Ngôi nhà có không gian thờ tự, nghỉ ngơi và sinh hoạt cho gia đình, cũng như đón tiếp khách đến chơi nhà. Cảnh quan sân vườn sẽ được bố trí nhiều cây xanh, ao nước, hồ cá, giúp điều hòa không khí xung quanh khuôn viên nhà. Đây sẽ là mẫu nhà hoàn hảo cho những người yêu thích phong cách sống thông thoáng, trong lành và gần gũi với thiên nhiên.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói bằng gỗ lim

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói bằng gỗ lim
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói bằng gỗ lim

Gỗ lim rất được ưa chuộng trong làm nhà ở bởi nó rất bền, có khả năng chịu lực tốt, ít co ngót và ít bị mối mọt tấn công. Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. 3 gian chính giữa căn nhà sẽ được làm thụt vào trong. 2 buồng gói ngoài cùng sẽ thò ra ngoài.

Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên

Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên
Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên

Nhà gỗ 5 gian thông hiên được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Không gian giữa các gian nhà được phân chia phù hợp với công năng sử dụng.

Gian chính giữa sẽ là nơi thờ tự. 2 gian bên cạnh gian giữa sẽ làm nơi tiếp khách và sinh hoạt chung cho gia đình. 2 gian ngoài cùng làm phòng ngủ cho gia đình. Nói thêm điểm khác biệt là phần hiên được làm thông thuận tiện việc lên xuống

Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái
Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

Dòng gỗ gõ đỏ là loại gỗ cao cấp, có tính chất cơ lý tốt và chịu lực lớn. Khi thi công nhà ở, gỗ gõ đỏ sẽ ít bị cong vênh, hay mối mọt, phù hợp với thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam.

Mẫu nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái được thiết kế theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. 5 gian sẽ bao gồm 3 gian chính giữa và 2 chái 2 bên. 3 gian giữa sẽ là nơi thờ tự và tiếp khách, sinh hoạt chung cho gia đình. 2 chái của căn nhà gỗ được đặt làm buồng ngủ cho gia đình.

Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Mẫu nhà gỗ lim 5 gian trên tầng 2 là kiến trúc hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Ngôi nhà được thiết kế chia thành 5 gian phòng. Mỗi gian phòng sẽ bố trí phần nội thất cơ bản, theo đúng lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ.

Gian chính giữa của ngôi nhà gỗ 5 gian sẽ được bố trí làm nơi thờ cúng tổ tiên. 2 gian bên cạnh gian giữa sẽ làm nơi tiếp khách, sinh hoạt chung. Gian ngoài cùng bên phải sẽ bố trí làm cầu thang thông với tầng 1, tạo sự thuận lợi trong việc đi lại. Gian ngoài cùng bên trái có thể bố trí làm kho chứa đồ hoặc tùy mục đích của gia chủ.

Nhà gỗ lim 5 gian 36 cột 

Nhà gỗ lim 5 gian 36 cột 
Nhà gỗ lim 5 gian 36 cột

Nhà gỗ lim 5 gian 36 cột được thiết kế 5 gian thông nhau. Căn nhà vừa là nơi thờ cúng, vừa là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt và họp mặt con cháu trong dòng họ. Ngôi nhà 5 gian 36 cột rất tiện ích, đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng. Đây là mẫu nhà đủ cột của căn nhà gỗ 5 gian, tạo nên sự bề thế và trang nghiêm cho căn nhà. Ở trong ngôi nhà gỗ 5 gian 36 cột, gia chủ sẽ luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và bình yên. 

Một số lưu ý khi thi công mẫu nhà gỗ 5 gian 

Dưới đây là một số lưu ý khi thi công mẫu nhà gỗ 5 gian mà gia chủ cần quan tâm:

  • Hướng nhà: Một trong những lưu ý khi thi công nhà gỗ 5 gian đẹp chính là hướng nhà. Hướng nhà cần phải hợp phong thủy, hợp với mệnh của gia chủ thì vượng khí, tài lộc mới có thể đến với gia đình. 
  • Bày trí nội thất phù hợp: Để ngôi nhà 5 gian giữ nguyên được bản sắc văn hóa thì việc bố trí và sắp xếp nội thất vô cùng quan trọng. Gian để làm nơi thờ cúng thì cần phải đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng. Các gian còn lại tùy vào mục đích sử dụng mà gia chủ bố trí nội thất sao cho phù hợp.
  • Chất liệu làm nhà gỗ: Chất liệu làm nhà 5 gian phải phù hợp, gỗ cứng chắc và đanh. Các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gõ đỏ,… phải đạt chất lượng tốt nhất.

Trên đây là những mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp và ấn tượng cho gia chủ tham khảo. Mỗi mẫu nhà đều có chung lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Nếu còn những băn khoăn và thắc mắc về nhà 5 gian bằng gỗ, gia chủ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0936.247.222 để được tư vấn miễn phí.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo kiến thức nhà gỗ

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *