Những kiểu vách thuận nhà gỗ lim 3 gian độc đáo

Trong căn nhà gỗ lim 3 gian có một phần rất được nhiều người chú ý đó chính là vách thuận của nhà. Chính vì vậy, phần này thường được làm rất đẹp mắt với nhiều kiểu khác nhau. Chúng ta hãy cùng xem đó là những kiểu gì trong bài viết dưới đây. 

Nhà có vách thuận đục tứ quý

Những kiểu vách thuận nhà gỗ lim 3 gian đẹp mắt 

Dưới đây là 3 kiểu vách thuận trong căn nhà gỗ lim được làm rất nhiều với giá trị thẩm mỹ cao. Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng. 

Mẫu vách thuận nhà gỗ lim 3 gian đố vỏ măng phổ biến

Trong căn nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền, mẫu vách thuận phổ biến và được làm nhiều nhất đó chính là kiểu vách thuận đố vỏ măng. Đây là kiểu vách thuận đơn giản nhưng lại hết sức đặc sắc và tinh tế. 

Phần đố vỏ măng là những thanh gỗ dọc chạy từ trên xuống dưới. Thanh gỗ dọc đặt nằm thẳng song song với nhau tạo nên những đường vân khi bước vào ngôi nhà gỗ cảm giác rất thu hút và sang trọng. 

nhà gỗ lim 3 gian
Căn nhà gỗ cổ truyền
nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận nhà đục đố vỏ măng

Không chỉ riêng ngôi nhà gỗ lim 3 gian mà những ngôi nhà gỗ cổ truyền khác như: nhà 5 gian 2 buồng gói, 5 gian thông hiên cũng ưa thích sử dụng mẫu vách thuận này. 

Kiểu vách thuận nhà gỗ lim 3 gian đục tranh tứ quý sang trọng 

Cầu kỳ và không kém phần sang trọng là mẫu vách thuận đục chạm tranh tứ quý. Phần vách thuận của nhà được ốp gỗ. Trên những tấm gỗ có đục các bức họa tiết trang trí rất đẹp mắt như bộ tranh tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai) cùng những mẫu hoa văn đặc sắc khác. 

Không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ. Mẫu họa tiết trang trí này còn giàu ý nghĩa biểu tượng thể hiện cho khát vọng và ca ngợi về những phẩm chất đáng quý của con người. 

nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận đục tranh tứ quý

Như cây tùng tượng trưng cho khí chất của con người luôn vững vàng, chân cứng đá mềm trước phong ba bão táp. Cây trúc thể hiện cho khí chất của bậc anh hùng, hiên ngang giữa đất trời, không luồn cúi trước thế lực xấu. Cây cúc thể hiện cho vẻ đẹp của người phụ nữ cùng phẩm chất hiếu thảo. Cây mai thể hiện cho sự sang trọng của con người. 

Vách thuận nhà gỗ sơn tường đơn giản treo tranh 

Nếu như quý vị yêu thích sự đơn giản có thể tham khảo mẫu vách thuận làm đơn giản chúng tôi giới thiệu dưới đây. Vách thuận nhà thay vì ốp gỗ lại sơn tường gạch trắng. Màu sơn này khiến cho căn nhà trở nên sáng sủa và mát mắt hơn. Để tránh sự đơn điệu, trên tường có treo những tranh phong cảnh đẹp mắt dát vàng sang trọng. 

nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận treo tranh trang trí

Mẫu vách thuận này được ưa chuộng vì sự đơn giản và tiện lợi của chúng. Những bức tranh cũng có thể dễ dàng thay đổi để phù hợp với nhu cầu, sở thích của gia đình. 

Vách thuận nhà gỗ lim 3 gian làm cửa sổ 

Một mẫu vách thuận nhà nữa cũng phổ biến trong những ngôi nhà cổ đó là vách thuận có làm cửa sổ. Thay vì bịt 2 vách lại và trang trí bằng đố lụa, tranh tứ quý, tranh treo tường… Nhiều gia chủ lại lựa chọn kiểu vách thuận có đục cửa sổ. 

nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận nhà đục cửa sổ

Cửa sổ giúp cho ánh sáng từ ngoài tràn vào căn phòng khiến cho không gian trở nên sáng và tươi mát. Ngoài ra cửa sổ còn giúp cho không khí bên trong và bên ngoài nhà giao hòa với nhau. Tránh cho căn nhà bị bí bách.

Lưu ý khi thi công nhà gỗ lim 3 gian 

Khi thi công nhà gỗ lim 3 gian gia chủ cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng sau: 

  • Lựa chọn loại gỗ lim phù hợp: Có rất nhiều loại gỗ lim để làm nhà như lim Lào, lim Nam Phi, lim xanh…. Mỗi loại gỗ lại có những đặc trưng khác nhau và giá thành khác nhau. Chính vì vậy gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi thi công. 
  • Lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ uy tín: Để có một công trình đẹp và đậm chất cổ truyền gia chủ cần phải chọn đơn vị thi công uy tín, có tiếng. 

Mặc dù chỉ là một phần trong căn nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền nhưng vách thuận có ý nghĩa rất lớn đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Mong rằng những mẫu nhà với vách thuận đẹp chúng tôi giới thiệu với quý vị trên đây sẽ cho gia chủ nhiều lựa chọn phù hợp.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *