Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản 3 gian 5 gian ở miền Bắc

Những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản theo lối cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ mà chúng tôi giới thiệu đến với quý vị ngày hôm nay là những không gian thờ tự nhỏ nhưng vô cùng sang trọng. Đây không chỉ là một không gian thờ tự đơn thuần mà nó còn là nơi lưu trữ những nét đẹp của văn hóa Việt. 

Nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói

Kiến trúc những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản

 • Những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản được làm theo kiểu nhà trệt 1 tầng cổ truyền của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây là kiểu nhà tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường. 
 • Nhà tọa trên thế đất hình chữ Nhất có một mặt diện nhìn ra sân. 
 • Tường nhà được làm theo hình thức gạch xây không trát vữa. Kiểu làm tường này mang đến cảm giác dân giã, phô bày được vẻ đẹp của gạch nung. 
 • Nhà có 2 kiểu mái là 2 mái và 4 mái. Mái lợp 2 lớp, lớp gạch màn lót phía dưới và lớp ngói cổ đặt lên trên. Điểm độc đáo của loại ngói cổ này là khi sử dụng trong thời gian dài ngói mọc rêu cổ kính. 
 • Các cấu kiện hiện đục chạm hoa văn đẹp mắt tạo thành một không gian giàu giá trị thẩm mỹ trước khi vào nhà. 
 • Tuy vào nhu cầu của gia đình căn nhà sẽ được phân chia thành các gian khác nhau. Tuy nhiên bất di bất dịch trong mẫu nhà thờ đẹp đơn giản gian chính giữa sẽ là nơi đặt bàn thờ tổ. 

Những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản 3 gian, 5 gian được làm hiện nay

Sau đây, chúng tôi xin gửi đến quý vị những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản được yêu nhà chủ yêu thích và làm nhiều trong thời gian hiện nay. 

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản 3 gian 5 gian có hậu cung

Hậu cung là phần được làm thò ra phía sau tại gian trung tâm của những căn nhà 3 gian và 5 gian Bắc Bộ. Gia chủ xây hậu cung với mục đích tạo một không gian thờ rộng rãi và chứa được nhiều đồ thờ hơn. Ngoài ra nó còn đem lại cảm giác riêng tư cho khu vực linh thiêng. 

Hậu cung là phần được làm thò ra phía sau tại gian trung tâm của những căn nhà 3 gian và 5 gian Bắc Bộ
Hậu cung là phần được làm thò ra phía sau tại gian trung tâm của những căn nhà 3 gian và 5 gian Bắc Bộ

Hậu cung được làm 2 mái lợp ngói cùng chất liệu với ngói lợp nhà, vì đốc chồng rường. Phần bên trong hậu cung thường được trát vữa sơn vàng hoặc nhiều gia đình còn cho ốp gỗ rất sang trọng. 

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản có hai cột đồng trụ hai bên 

Trong tín ngưỡng cổ truyền, cột đồng trụ đặt hai bên nhà thờ tượng trưng cho hai vị hộ pháp ngăn cản những khí xấu muốn xâm nhập vào không gian linh thiêng này. Kích thước cột đồng trụ sẽ được làm cân đối với kích thước nhà thờ. 

Cột đồng trụ đặt hai bên nhà thờ tượng trưng cho hai vị hộ pháp ngăn cản những khí xấu muốn xâm nhập vào không gian linh thiêng
Cột đồng trụ đặt hai bên nhà thờ tượng trưng cho hai vị hộ pháp ngăn cản những khí xấu muốn xâm nhập vào không gian linh thiêng

Kiến trúc của những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản làm theo lối nhà 3 gian, 5 gian khi kết hợp cùng với cột đồng trụ tạo nên một khung cảnh trang nghiêm và đậm chất cổ truyền.

Mẫu nhà thờ 3 gian 5 gian có xây cuốn thư bằng đá trước nhà 

Tương tự cột đồng trụ, cuốn thư bằng đá cũng có ý nghĩa tránh cho luồng khí xấu xâm nhập vào nhà thờ. Ngoài ra nó còn giúp hóa giải thế một vài thế đất phạm phải phong thủy xấu như: bị vật nhọn chĩa thẳng vào nhà thờ, có công trình chắn trước mặt nhà thờ,…

Mẫu nhà thờ 3 gian có xây cuốn thư bằng đá trước nhà 
Mẫu nhà thờ 3 gian có xây cuốn thư bằng đá trước nhà

Hoa văn chạm khắc trên cuốn thư đá đều là những họa tiết đục chạm vô cùng cầu kỳ, hòa cùng với nếp nhà thờ làm theo phong cách cổ truyền tạo thành một không gian giàu giá trị thẩm mỹ. 

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản kết hợp nhà hiện đại 

Đây hiện là xu hướng được nhiều người yêu thích. Bởi nó vừa giúp cho gia chủ dễ dàng thuận tiện chăm sóc nơi thờ. Làm nhà thờ theo lối 3 gian, 5 gian cổ truyền còn là cách góp phần gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. 

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà hiện đại 
Mẫu nhà thờ kết hợp nhà hiện đại

Trong quần thể này, nhà thờ sẽ được đặt tại vị trí đất đẹp. Căn nhà hiện đại có thể đặt nằm ngang, nằm sóng đôi cạnh nhà thờ tùy theo địa hình, địa thế khu đất. 

Nhà thờ 3 gian 5 gian khu thờ trong không gian sân vườn chòi

Rất nhiều người đã làm kiểu nhà thờ trong một không gian sân vườn chòi. Bởi nó đem đến cảm giác thông thoáng, thanh tịnh, thư thái hợp với nơi thờ tự. Ngoài ra, tổng thể khối công trình mang lại cảm giác thư thái khi bước chân vào và giá trị thẩm mỹ độc đáo. 

Có thể thấy những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản 3 gian 5 gian ở miền Bắc hiện nay được làm vô cùng đa dạng. Điều này cho thấy sự độc đáo của kiến trúc cổ truyền và sự biến đổi để phù hợp với đời sống hiện đại của kiến trúc cổ.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *