Tìm hiểu về đôi lục bình có trong nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Đôi lục bình là hình ảnh quen thuộc thường thấy nhiều trong các công trình nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Nó không chỉ là phần trang trí giúp nâng cao tính thẩm mỹ của gian thờ cúng. Mà nó còn mang ý nghĩa văn hóa đem đến sự may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà gỗ.

Video về phòng bếp và phòng ngủ nhà gỗ lim

Tìm hiểu về đôi lục bình nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

Lục bình hay còn có tên gọi khác là lộc bình, có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Tuy nhiên thì thông thường nhất luôn có hình dáng phình ở bên dưới, cổ bình được thu nhỏ, miệng lại phình to. Chất liệu làm nên lộc bình có thể từ gỗ tự nhiên, gốm sứ. Nhưng loại gốm sứ luôn được ưa chuộng hơn cả.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lục bình khác nhau. Rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Vậy nên người tiêu dùng có thể thoải mái trong lựa chọn. Trên lục bình còn được đắp vẽ những hoa văn hết sức tinh tế. Tôn lên vẻ đẹp sang trọng và độc đáo cho ngôi nhà gỗ Việt Nam.

>Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn công ty thiết kế cảnh quan sân vườn chất lượng

Hình ảnh đôi lục bình nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ
Hình ảnh đôi lục bình nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Vị trí của lục bình trong nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

Thông thường ở ngôi nhà gỗ cổ truyền Việt Nam lộc bình thường sẽ được trang trí ở gian thờ của nhà cổ. Cụ thể là hai bên cột của gian nhà chính giữa. Đây là vị trí trang trọng tôn lên vẻ đẹp tự nhiên và tinh khiết của đôi lục bình.

Để lựa chọn được đôi lục bình đẹp gia chủ cần căn cứ vào từng cung mệnh riêng. Lộc bình gỗ sẽ đại diện cho hành Mộc, hợp với những người mệnh thủy, mệnh hỏa. Lộc bình gốm, sứ, thủy tinh đại diện cho mệnh Thổ sẽ hợp với Hỏa và Kim. Lộc bình kim loại thì sẽ đại diện cho hành Kim hợp với gia chủ có mệnh Thổ.

Không nên đặt lục bình đối diện với cửa chính, vì thế theo quan niệm xưa sẽ làm thất thoát tài sản. Những mẫu lục bình có kích thước lớn thường sẽ đặt ở phòng thờ hoặc phòng khách.

Ý nghĩa của đôi lục bình nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

  • Theo quan niệm phong thủy, ngày lễ gia chủ sẽ sử dụng những đồng tiền để bỏ vào chỗ trũng. Điều này có ý nghĩa là thu được nhiều tài lộc cho gia đình. Đồng thời khi đặt lục bình trong nhà cũng thể hiện được sự quyền quý, cao sang và bảo vệ tài sản cho gia chủ.
  • Ngoài ra đôi lục bình nhà gỗ còn góp phần vào công việc trang trí nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho căn nhà thêm phần sang trọng và đầy tính thẩm mỹ.

Như vậy trên đây là những thông tin về đôi lục bình nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Mong rằng đã cho quý vị và các bạn nhiều hiểu biết về vị trí, ý nghĩa khi đặt lục bình trong nhà gỗ.

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *