Phong thủy nhà gỗ 3 gian – kiến thức mà bạn nên tìm hiểu khi làm nhà cổ

Những ai yêu thích kiến trúc nhà gỗ 3 gian truyền thống thì cần nắm vững về mặt phong thủy nhà gỗ 3 gian. Điều này sẽ mang đến điềm lành, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Thông tin ở bài viết sau, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về vấn đề này

Tham khảo video về công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Tầm quan trọng của việc xem phong thủy nhà gỗ 3 gian

Nhà gỗ 3 gian là một nét kiến trúc truyền thống tại làng quê Bắc Bộ. Trong quá trình làm nhà bên cạnh phải tuân thủ các yếu tố kiến trúc. Thì những yếu tố về mặt phong thủy cũng vô cùng quan trọng. Phong thủy không mang tính tín ngưỡng, đây là một phương pháp khoa học đã được nghiên cứu cẩn thận. Dựa trên những quy luật của thiên nhiên và sự tác động của môi trường sống.

Sở dĩ nói phong thủy có tầm quan trọng đó là vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày, sự hanh thông trong công việc, sự may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Do đó chúng ta cần thận trọng trong việc xem xét phong thủy của nhà gỗ 3 gian cổ truyền.

Nếu tuân thủ các yếu tố về mặt phong thủy thì căn nhà sẽ tránh được những tác động của thời tiết và môi trường. Đồng thời giúp bố trí nội thất, ngoại cảnh được hợp lý và khoa học.

>>Xem thêm: Phong thủy nhà gỗ 5 gian và những điều không thể bỏ qua

Những điều quan trọng của phong thủy nhà gỗ 3 gian

Đối với phong thủy nhà gỗ 3 gian chúng ta cần lưu ý những điều như sau:

Một ngôi nhà gỗ 3 gian với hướng phong thủy đẹp
Một ngôi nhà gỗ 3 gian với hướng phong thủy đẹp
  • Hướng nhà

Đặc trưng của kiểu nhà gỗ 3 gian là nhà đơn trạch từ sau ra trước chỉ có 1 ngăn, được chia làm 3 gian bên trong có kết cấu mở. Đối với kiểu nhà này thì hướng nhà thích hợp nhất là để đón vượng khí thì mặt tiền phải quay về hướng Nam hoặc Đông Nam.

Đồng thời hướng nhà cũng phải lựa chọn sao cho phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Xét trên dương trạch tam yếu thì để nhà 3 gian có vận tốt thì hướng tiền và hướng hậu cần tốt.

Bên trong một ngôi nhà gỗ 3 gian
Bên trong một ngôi nhà gỗ 3 gian
  • Bài trí các gian trong nhà gỗ

Khi nói về phong thủy nhà gỗ 3 gian thì không thể không nói về cách bài trí không gian trong ngôi nhà cổ truyền. Thông thường gian chính giữa của ngôi nhà sẽ sử dụng làm không gian thờ cúng gia tiên. Nếu nhà nào theo đạo phật thì ở giữa sẽ là bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên ở phía bên tay phải và bàn thờ thần ở phía bên trái.

Bên trên không gian thờ thường được sắp xếp hoành phi câu đối, bức đại tự, cửa võng thờ nhiều lớp. Tạo sự thiêng liêng và trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Ngoài ra, kiểu nhà này còn ở hai gian bên còn được đặt làm nơi tiếp khách cho gia đình với đầy đủ những phần nội thất theo kiến trúc cổ truyền như: trường kỷ, sập gụ tủ chè, các bức tranh dân gian…Khu vực bếp phong thủy được đặt riêng biệt với gian nhà chính, có khoảng ngăn cách riêng.

Nội thất đồng nhất với căn nhà
Nội thất đồng nhất với căn nhà
  • Sự đồng nhất của nhà gỗ 3 gian

Để phong thủy nhà 3 gian được hoàn hảo thì phải có sự đồng nhất cao giữa hướng nhà, hướng phòng và màu sắc nội thất bên trong, cũng như ngoại thất bên ngoài. Màu sắc nội thất và phần gỗ của căn nhà cần được tương đồng hoặc giống nhau. Về màu sắc không nên đối lập quá nhiều điều này sẽ ảnh hưởng không tốt.

Ý nghĩa về mặt phong thủy của nhà gỗ 3 gian

  • Nhà gỗ 3 gian tuy là nét kiến trúc truyền thống khá đơn giản nhưng vẫn có tính ứng dụng cao và phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Sở dĩ căn nhà gỗ ba gian được yếu thích về mặt phong thủy là bởi sự nhất quán và đồng nhất. Đem đến sự lưu thông cho nguồn vượng khí và hướng mặt tiền đóng vượng lan tỏa khắp gian nhà.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về phong thủy của nhà gỗ 3 gian. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho quý vị và các bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Để từ đó có ý định thi công nhà gỗ 3 gian được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

>Tham khảo những video hay về các công trình nhà gỗ cổ truyền

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *