Những lưu ý để có được ngôi nhà gỗ truyền thống đẹp và bền bỉ

Nhà gỗ truyền thống là kiểu kiến trúc đặc sắc ở nước ta. Nếp nhà này thể hiện được sự tài hoa và đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân. Vậy khi thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền cần lưu ý những điều gì để giúp căn nhà luôn đẹp và bền bỉ. Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Vài nét về nhà gỗ truyền thống

Nhắc đến nhà gỗ truyền thống nhiều người thường liên tưởng ngay đến các căn nhà gỗ 3 gian, 5 gian, hình ảnh mái ngói đỏ, giếng nước sân đình. Nguyên liệu làm nên những căn nhà truyền thống là gỗ tự nhiên. Được xây dựng trên một bản kết cấu chặt chẽ, mạch lạc đến từng chi tiết. Đây là kiểu kiến trúc ít mẫu nhà gỗ cổ truyền có thể vượt qua được.

Nhà gỗ truyền thống được xây dựng nhiều trong những năm gần đây. Vừa là nơi thờ cúng hết sức linh thiêng, vừa là nơi sinh hoạt. Không gian này đem đến sự bình yên, thanh tịnh, là không gian lý tưởng khi về già của nhiều người yêu thích chốn làng quê.

Hình ảnh căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ (nguồn internet)
Hình ảnh căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ (nguồn internet)

Những lưu ý khi xây dựng nhà gỗ truyền thống

Trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền, sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn và vướng mắc. Để công trình được thi công một cách thuận lợi. Quý vị nên tham khảo những lưu ý sau khi xây dựng nhà gỗ truyền thống.

  • Về phong thủy

Từ thời xa xưa theo quan niệm của con người thì khi xây nhà phong thủy luôn là yếu tố được đề cao. Nhất là khi xây dựng những căn nhà gỗ cổ truyền. Gia chủ cần xem trước hướng nhà, tâm nhà, hướng gió và kiểm tra đất thật kỹ lưỡng. Điều này sẽ tránh được những điều tối kỵ hay không hợp tuổi của các thành viên trong gia đình. Khiến cho phúc lộc, vui vẻ và hạnh phúc.

  • Phong cách thiết kế căn nhà

Điều lưu ý thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến khi làm nhà gỗ cổ truyền đó là phong cách thiết kế. Căn nhà cổ truyền cần được thiết kế tuân thủ theo những tiêu chuẩn trong kiến trúc. Đảm bảo được độ bền bỉ, khả năng chịu lực, chống mối mọt và mưa gió. Bên cạnh đó thiết kế cần sự hài hòa, hợp lý và phù hợp với mục đích sử dụng.

  • Lựa chọn đơn vị thi công

Trong số những yếu tố cần lưu ý thì việc tìm một địa chỉ thi công nhà gỗ cổ truyền chất lượng và uy tín. Bởi trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền không chỉ đơn thuần là ghép các mảnh gỗ với nhau. Để xây dựng được căn nhà vững chắc đảm bảo tính mỹ thuật và độ bền theo năm tháng. Thì phải cần những người thợ, người nghệ nhân có tay nghề. Vậy nên công đoạn lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền cũng cần phải được chú trọng hết sức.

  • Lựa chọn vật liệu cho nhà gỗ cổ truyền

Một yếu tố cần chú ý nữa khi xây dựng nhà gỗ truyền thống đó là chất liệu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ khác nhau. Tuy nhiên không phải tất cả đều được sử dụng để làm nhà gỗ cổ truyền. Bởi nhà gỗ truyền thống muốn đẹp và bền bỉ thì phải được xây dựng bằng chất liệu gỗ tốt. Các loại gỗ được sử dụng để làm nhà gỗ cổ truyền bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe, gỗ sến…Đây là những loại gỗ được kiểm định và đánh giá là có độ bền nhất định. Rất thích hợp cho việc làm nhà gỗ cổ truyền. Thế nhưng những loại gỗ này có giá thành khác nhau, từ tầm trung cho đến cao cấp. Vậy nên khá phù hợp với nhiều đối tượng có nhu cầu xây dựng nhà gỗ.

Từ những thông tin được cung cấp ở bài viết trên. Hy vọng rằng qua những lưu ý để làm sao có được ngôi nhà gỗ truyền thống bền đẹp. Quý vị đã có nhiều hơn những kiến thức và giúp quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền được diễn ra thuận lợi.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *