Chia sẻ về bí quyết lựa chọn mẫu cửa bức bàn đẹp cho nhà truyền thống

Các mẫu cửa bức bàn đẹp là điểm nhấn giúp cho nhà gỗ truyền thống thêm phần ấn tượng. Những mẫu cửa bức bàn đẹp, phù hợp với nền kiến trúc còn thể hiện được cái hồn của không gian. Sau đây sẽ là việc chia sẻ về những bí quyết lựa chọn mẫu cửa bức bàn đẹp cho nhà truyền thống.

Cửa bức bàn là gì?

Cửa bức bàn là kiểu cửa cổ trong các công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Vị trí của cánh cửa thường ở giữa hai cột của một gian nhà truyền thống. Ở trên mỗi bộ cửa thường có nhiều cánh. Cánh thường được làm số chẵn thông thường sẽ là 2, 4, 6. Trong đó thì phổ biến nhất vẫn là cửa có 4 cánh.

Những cánh cửa bức bàn sẽ trang trí cho ngôi nhà gỗ cổ truyền thêm phần bắt mắt. Ngoài ra là nơi  che chắn và bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động bên ngoài như thời tiết mưa gió…Chất liệu làm nên những cánh cửa bức bàn là từ gỗ. Trong đó những loại gỗ được sử dụng làm nhiều nhất như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ hương…

Đặc điểm về cửa bức bàn của mẫu nhà gỗ cổ truyền

  • Không sử dụng bản lề như nhiều mẫu cửa khác. Cửa bức bàn sử dụng các cối quay, ưu điểm của mở kiểu này là cánh không bị xệ. Hơn nữa vẫn có thể tháo rời trong quá trình di chuyển mà không hề bị ảnh hưởng đến chất lượng cửa.
  • Mỗi cánh cửa sẽ được chia làm 5 khoảng cửa. Trong đó thì có 3 khoảng nhỏ và 2 khoảng lớn. Trên từng khoảng được chạm khắc các chi tiết hết sức tinh xảo, phối họa tiết phù hợp với cửa bức bàn. Cũng có thể là để trơn nếu gia chủ nào theo phong cách tối giản nhất.
  • Cửa bức bàn có hai loại đó là cửa thượng song hạ bản và cửa ghép. Mỗi loại sẽ có những ý nghĩa và đặc điểm phù hợp với từng không gian của nhà gỗ cổ truyền.
  • Cửa ghép là cửa được ghép từ các phần gỗ khác nhau là lá cổ và pano. Pano có thể hiểu là hai miếng gỗ lớn nằm ở giữa được chạm khắc hoa văn hoặc để trơn. Lá cổ là ba miếng gỗ nhỏ được nằm xen kẽ với pano. Cửa thượng song hạ bản thì được sử dụng nhiều hơn trong các đình chừa, miếu thờ ở Việt Nam.
  • Trên cánh cửa bức bàn được đục chạm nhiều hoa văn và họa tiết mang nhiều ý nghĩa. Đây là các bức tranh đại diện cho bốn mùa trong năm. Cũng có thể là hoa sen một quốc hoa của nước Việt Nam…

Các mẫu cửa bức bàn được lựa chọn nhiều nhất

Cửa bức bàn với phần pano rỗng (nguồn internet)
Cửa bức bàn với phần pano rỗng (nguồn internet)
Mẫu cửa bức bàn để trơn theo phong cách đơn giản (nguồn internet)
Mẫu cửa bức bàn để trơn theo phong cách đơn giản (nguồn internet)
Cánh cửa bức bàn với nhiều hoa văn chạm khắc (nguồn internet)
Cánh cửa bức bàn với nhiều hoa văn chạm khắc (nguồn internet)
Mẫu của bức bàn với phần hoa văn tinh xảo (nguồn internet)
Mẫu của bức bàn với phần hoa văn tinh xảo (nguồn internet)

Ý nghĩa của cửa bức bàn đối với nhà gỗ cổ truyền

  • Cửa bức bàn có một vai trò hết sức quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả những yếu tố như phong thủy sự hưng thịnh và tài lộc của gia chủ.
  • Không chỉ góp phần vào việc che chắn và bảo vệ căn nhà gỗ cổ truyền. Mẫu cửa bức bàn còn thể hiện được nét đẹp văn hóa dân tộc.
  • Một điểm đặc biệt là loại cửa này có bậc cấp, phân biệt không gian bên trong và bên ngoài của căn nhà. Thế nhưng độ cao bậc cấp được thiết kế vừa phải. Mục đích là để người ngoài đi từ bên ngoài vào phải cúi đầu tránh va vấp vào bên trên. Bên cạnh đó thì còn thể hiện một ý nghĩa khác đó là thể hiện nét đẹp văn hóa cúi chào của gia chủ. Đây chính là sự tôn trọng, tôn kính khách đối với chủ nhà và gia tiên ở bên trên.
  • Hoa văn trên các mẫu cửa bức bàn cùng là một điều đáng chú ý. Các hoa văn tinh xảo với hình tượng đẹp của những bức tranh tứ quý, qua đôi bàn tay của người thợ mà hiện lên những đường nét điêu luyện với độ khó cao. Những chi tiết hoa văn này đã thể hiện được vị thế của gia chủ trong thú chơi nhà gỗ cổ truyền.

Như vậy từ những thông tin hữu ích trên đây về cách lựa chọn mẫu cửa bức bàn cho nhà gỗ truyền thống. Mong rằng quý vị đã hiểu hơn không chỉ về những mẫu cửa mà còn về đặc điểm, ý nghĩa của kiểu cửa nhà gỗ cổ truyền. Để từ đó có những lựa chọn đúng đắn hơn khi làm nhà gỗ cổ truyền.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *