Phong thủy nhà gỗ là những điều mà gia chủ cần biết

Bên cạnh những yếu tố như chất liệu, nội thất, cấu kiện thì phong thủy nhà gỗ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Đây là truyền thống tốt đẹp mà đời này truyền qua đời khác. Tuân thủ yếu tố phong thủy sẽ giúp cho gia đình sống trong ngôi nhà gỗ trở nên thịnh vượng, may mắn và thành công hơn. Quý vị cũng đang tò mò về vấn đề này thì hãy đọc ngay những chi tiết dưới đây.

Khái niệm phong thủy nhà gỗ

Rất nhiều người khi nhắc đến phong thủy nhà gỗ thường quy kết là một tín ngưỡng. Tuy nhiên thì phong thủy nhà gỗ lại hoàn toàn không hề gắn kết với điều này. Nó mang tính khoa học và đặc trưng của sự tương tác giữa tự nhiên và môi trường. Thông qua đó sẽ đưa ra những cách bài trí cũng như phương hướng xây dựng nhà cổ truyền cho phù hợp.

Từ xưa người dân đã quan niệm rằng phong thủy của một căn nhà sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt trong đời sống như: làm ăn, sự nghiệp, sức khỏe, may mắn…Vậy nên khi bắt đầu tiến hành thi công một căn nhà gỗ gia chủ cần đảm bảo tốt về yếu tố phong thủy. Đặc biệt ngôi nhà gỗ cổ truyền còn mang nhiều yếu tố tâm linh và là nền văn hóa của dân tộc. Do đó cần chú trọng hết sức trong việc cân bằng yếu tố phong thủy.

Hình ảnh một căn nhà gỗ cổ truyền có phong thủy đẹp (nguồn internet)
Hình ảnh một căn nhà gỗ cổ truyền có phong thủy đẹp (nguồn internet)

Những điều cần biết trong phong thủy nhà gỗ

Theo ngũ hành thì không gian nhà gỗ cổ truyền cần được thiết kế sao cho cân bằng được âm dương. Tất cả các gian nhà từ đằng trước đến đằng sau nên chỉ có 1 ngăn. Về hướng phòng, hướng nhà, màu của gỗ bên trong và ngoài cũng sẽ đảm bảo phải giống nhau. Có như vậy thì phong thủy mới có thể đảm bảo.

Theo phong thủy thì mặt tiền nên quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Thế nhưng cũng cần phải kết hợp giữa yếu tố là luôn hợp mệnh với gia chủ. Các gian của căn nhà gỗ cổ truyền cũng được phân chia công năng một cách chính xác. Với gian chính giữa làm nơi thờ cúng, những gian cạnh sẽ là nơi tiếp khách, nghỉ ngơi, sinh hoạt và chứa đồ.

Khu vực bếp và vệ sinh chung sẽ được đặt tách biệt với gian nhà chính. Để tạo sự tôn nghiêm, sạch sẽ và sang trọng cho căn nhà. Hai khu vực này thường đặt dọc theo nhà chính.

Tuổi được làm căn nhà phải phụ thuộc vào trưởng nam trong gia đình. Nên tránh những năm làm nhà như hoàng ốc và kim lâu. Những ngày khởi công, động thổ nên chọn ngày cát hoặc những ngày theo chòm sao nguyệt đức, thiên xá, tứ tướng và tam hợp…Bởi đây là những ngày thuận lợi và đem đến nhiều may mắn.

Hình ảnh gian thờ cúng của căn nhà gỗ (nguồn internet)
Hình ảnh gian thờ cúng của căn nhà gỗ (nguồn internet)

Một số những lưu ý trong phong thủy nhà cổ truyền

  • Trong phần nội thất và ngoại cảnh màu sắc cần đồng điệu với ngôi nhà gỗ. Đảm bảo phong thủy nhà giữa bên trong và bên ngoài.
  • Bên cạnh hướng nhà chính thì hướng cổng cũng cần được tính toán chu đáo.
  • Nên lựa chọn thầy phong thủy có uy tín, có kinh nghiệm, có chuyên môn về lĩnh vực đó để xem các yếu tố về phong thủy nhà tốt nhất.

Nội dung bài viết trên đã tiết lộ về phần phong thủy nhà gỗ và những điều gia chủ cần phải biết. Nhờ đó mà giúp cho quá trình xây dựng nhà gỗ được tốt hơn. Những người sinh sống trong căn nhà cũng gặp nhiều may mắn, cát lợi và hạnh phúc đến trong cuộc sống.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *