Top các mẫu nhà gỗ 3 gian khiến nhiều người mê mẩn hiện nay

Mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền là một trong những kiến trúc nhà ở đã từng một thời rất được nhiều người ở vùng đồng bằng Bắc Bộ yêu thích. Cho đến hôm nay, những căn nhà gỗ không xuất hiện nhiều như trước nhưng chúng vẫn không hoàn toàn biến mất. Sức hút của căn nhà này đến từ đâu? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua top những mẫu nhà 3 gian đẹp dưới đây. 


Mời quý vị tham khảo thêm video nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ

Đặc trưng của mẫu nhà gỗ 3 gian

Đối với những mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ sẽ có những đặc trưng chủ yếu sau đây: 

  • Về kết cấu

Mẫu nhà gỗ 3 gian được làm theo kiểu đơn trạch, nhà quay về một hướng cố định. Nhà được làm với bộ khung bằng gỗ rất chắc chắn và kiên cố. Hiện nay cũng không hiếm những căn nhà gỗ cổ truyền có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. 

  • Về tính thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ của mẫu nhà gỗ 3 gian được đánh giá rất cao. Hệ thống hoa văn đục chạm trên gỗ rất tỉ mỉ và cầu kỳ được phân bổ trên các cấu kiện nhà gỗ. Chính điều này đã tạo nên sự sang trọng và tinh tế cho căn nhà ở. Căn nhà không chỉ là một nơi để mọi người ở và sinh hoạt. Nó còn như không gian phô bày các tác phẩm nghệ thuật trên gỗ được thể hiện trên các kẻ hiên, câu đầu, con rường,….

  • Về cách phân chia không gian

Điểm ấn tượng trong mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền, các gian được phân chia một cách rất rõ ràng nhưng không sử dụng đến các vách ngăn, hay tường thường thấy trong căn nhà hiện đại ngày nay. Điều này gia tăng tính gắn kết giữa mọi người trong gia đình. 

Gian chính giữa ngôi nhà gỗ được dùng làm nơi thờ tự với các đồ thờ đặc trưng: án gian, câu đối, hoành phi,… Hai gian bên cạnh là nơi tiếp khách và nghỉ ngơi. Có các đồ nội thất thường thấy như: bộ trường kỷ, sập gỗ, tủ chè…. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà chòi lục giác có khó không – giá thiết kế như thế nào?

Những mẫu nhà gỗ 3 gian được nhiều người yêu thích 

Sau đây, mời quý vị chiêm ngưỡng những mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ được nhiều người yêu thích và quý mến. 

  • Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp với nhà ngang hiện đại 

Đây là xu hướng thường thấy ngày nay trong việc đưa các kiến trúc truyền thống trở lại một môi trường mới. Nhà gỗ được đặt tại vị trí trung tâm của khu đất. Nằm vuông góc với căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian là căn nhà ngang 2 tầng hiện đại. 

Nhà gỗ sẽ là nơi tiếp đón khách đến chơi nhà và thờ tự gia tiên. Còn căn nhà ngang sẽ tổ chức sinh hoạt của gia đình như: ăn uống, ngủ nghỉ,… 

Căn nhà gỗ 3 gian kết hợp căn nhà ngang hiện đại
Căn nhà gỗ 3 gian kết hợp căn nhà ngang hiện đại
Tranh trang trí tại hiên nhà
Tranh trang trí tại hiên nhà
Cửa bức bàn trong nhà gỗ
Cửa bức bàn trong nhà gỗ
Không gian nội thất nhà gỗ cổ truyền
Không gian nội thất nhà gỗ cổ truyền
Không gian nội thất nhà gỗ
Không gian nội thất nhà gỗ
  • Nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Phần hậu cung là điểm đặc biệt của mẫu nhà gỗ 3 gian này. Việc xây thêm hậu cung nhằm cơi nơi không gian thờ tự của gia chủ thêm phần rộng rãi. Hậu cung sẽ được làm tại gian chính giữa của căn nhà gỗ và thò ra phía sau căn nhà một khoảng.

Phần hậu cung sẽ được thiết kế rất trang nghiêm và sang trọng. Đặt tại hậu cung là án gian, ngai thờ, bài vị, đồ thờ,… trang trí đẹp mắt và tinh tế. 

Căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Căn nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Các bác thợ đang lắp dựng phần hậu cung cho căn nhà
Các bác thợ đang lắp dựng phần hậu cung cho căn nhà
Đằng trước nhà gỗ cổ truyền
Đằng trước nhà gỗ cổ truyền
  • Nhà gỗ 3 gian với 2 dĩ là không gian trưng bày đồ cổ

Gọi là nhà 3 gian 2 dĩ bởi vì nhà làm thêm phần dĩ tại hai chái ngoài cùng. Việc này giúp gia tăng diện tích cho căn nhà. Tận dụng phần không gian này, gia chủ có kê một chiếc kệ lớn bên trên bày các đồ cổ và gốm sứ trưng bày rất đẹp mắt.

Phần dĩ được tận dụng là không gian trưng bày đồ cổ
Phần dĩ được tận dụng là không gian trưng bày đồ cổ

Để gia tăng sự cổ kính cho khối công trình, các cấu kiện trong nhà còn được thếp vàng và vẽ hoa văn cổ rất tỉ mỉ. Phần không gian bên ngoài bố trí mành che với nhiều hoa lá cây xanh xung quanh mang lại sự thư thái, yên bình. Đặc biệt, thay vì mẫu cửa bức bàn thiết kế trước trong hiên như căn nhà cổ truyền. Gia chủ lần này đã có sự phá cách chuyển thành những tấm cửa gỗ lắp những thanh ngang và họa tiết chữ cổ rất độc đáo.

Mặt trước nhà gỗ cổ truyền
Mặt trước nhà gỗ cổ truyền
Cửa nhà gỗ
Cửa nhà gỗ
  • Nhà gỗ 3 gian cột hiên bằng đá tảng điêu khắc tinh xảo

Phần hiên nhà là nơi chịu tác động rõ rệt của thời tiết như nắng, gió. Chính vì vậy, gia chủ trong mẫu nhà gỗ 3 gian đã quyết định biến tấu kiến trúc cổ. Thay những cột gỗ bằng cột đá nhằm giữ kết cấu ổn định và tránh cho các tác hại của thiên nhiên có thể ảnh hưởng đến hàng hiên. 

Phần cột hiên nhà gỗ được làm bằng đá
Phần cột hiên nhà gỗ được làm bằng đá

Các cột đá còn được điêu khắc những câu đối bằng chữ Hán rất đẹp và cuốn hút. Để gia tăng sự sang trọng cho ngôi nhà, gia chủ cho dát vàng trên các cấu kiện nhà gỗ như: kẻ hiên, ô tam sơn, khung song ô thoáng,… mang đến sự ấn tượng. 

Cột đá chạm trổ tinh xảo
Cột đá chạm trổ tinh xảo
Không gian nội thất bên trong căn nhà
Không gian nội thất bên trong căn nhà
  • Nhà gỗ 3 gian với hàng cửa bức bàn thượng song hạ bản hút mắt 

Nếu quý vị đã quen với hàng cửa bức bàn ghép, vậy hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian với hàng cửa bức bàn thượng song hạ bản độc đáo này. Phần pano phía trên của cửa đục thủng họa tiết rất đẹp mắt mang đến sự thông thoáng cho không gian bên trong và không gian bên ngoài khối công trình. Pano phía dưới chạm trổ bức tranh tứ quý mang đến sự mềm mại cho hàng hiên nhà gỗ.

Cửa bức bàn thượng song hạ bản thường bố trí cho các công trình tâm linh như: nhà thờ, từ đường, chùa,… Đối với không gian này đây là nơi gia chủ thờ tự tiên tổ. 

Căn nhà gỗ với hàng cửa bức bàn thượng song hạ bản
Căn nhà gỗ với hàng cửa bức bàn thượng song hạ bản
Cận cảnh hàng cửa bức bàn đục chạm tinh tế
Cận cảnh hàng cửa bức bàn đục chạm tinh tế
Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà

Tham quan các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp và độc đáo quý vị chắc đã hiểu hơn về sức hút của căn nhà gỗ cổ truyền. Điều khiến cho căn nhà luôn giữ được nhiệt yêu quý của mọi người nằm tại vẻ đẹp sang trọng của căn nhà. Và hơn thế nữa là những tinh hoa văn hóa của cha ông thể hiện trong nếp nhà gỗ như: nghệ thuật dựng nhà, nghệ thuật tạo hình trên gỗ,…. 

Việc thuê đơn vị thiết kế nhà 5 gian Bắc Bộ là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết khi bắt tay vào làm những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Dựa vào những gợi ý trên đây quý vị sẽ có cho mình được những thông tin để tìm kiếm những đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín

Làm nhà gỗ 3 gian ở đâu thì chất lượng và uy tín

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ chuyên thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền uy tín và chất lượng. Thì chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc. Cơ sở chuyên thi công nhà gỗ được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay.

Tại đây các hạng mục luôn rõ ràng, đặc biệt hơn quý vị và các bạn sẽ được thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện công trình. Đội ngũ kiến trúc sư cũng rất chất lượng, am hiểu sâu về kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ.

Từ những thông tin trên mong rằng các bạn đã phần nào hiểu được về đặc điểm nổi bật của nét nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền. Nếu các bạn đang dự định thực hiện kiểu nhà này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *