Khám phá ngôi nhà gỗ 3 gian 4 mái của nhà cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ 3 gian 4 mái được xem là ngôi nhà đặc biệt, dành cho những ai yêu thích sự đơn giản, ấm cúng. Là kiểu nhà được thiết kế phần mái khá độc đáo tạo nên sự hoành tráng, uy nghi cho căn nhà gỗ. Hãy cùng xem kiểu nhà này có đặc điểm gì đặc biệt từ những thông tin dưới đây.

Sơ bộ về nhà gỗ 3 gian 4 mái

Là một trong những kiến trúc nhà cổ truyền, được thiết kế theo kiểu mái đao cong. Mang theo hơi hướng cung đình với phần mái trên được xếp chồng và đan vào nhau. Kiểu nhà này phù hợp với các công trình kiến trúc lớn như đình chùa, miếu phủ.

Chất liệu là từ gỗ tự nhiên, phần mái ngói được lợp ngói ta nung thủ công. Được chia thành các gian khác nhau, từng không gian được bố trí công năng khác nhau. Kiểu nhà này cũng có thể làm nơi nghỉ, ngơi và vãn cảnh thiên nhiên giống như một chòi nghỉ mát

Bản vẽ của căn nhà gỗ 3 gian 4 mái (nguồn internet)
Bản vẽ của căn nhà gỗ 3 gian 4 mái (nguồn internet)
Hình ảnh thực tế căn nhà gỗ 3 gian 4 mái (nguồn internet)
Hình ảnh thực tế căn nhà gỗ 3 gian 4 mái (nguồn internet)

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian 4 mái

 • Cũng tương tự các mẫu nhà gỗ 3 gian khác thì căn nhà này ngày nay được sử dụng đề thờ phụng tổ tiên. Với gian chính giữa là nơi bày trí án gian, trường kỷ, hoành phi câu đối. Hai gian bên cạnh là không gian nghỉ ngơi, tiếp khác và con cháu quây quần.
 • Đặc điểm chính của kiểu nhà gỗ này là phần mái thừa ra ở 4 phía để che mưa và nắng. Với độ dốc mái được tính toán kỹ lưỡng giúp thoát nước đơn giản. 4 vì của ngôi nhà cũng tương tự như nhà gỗ 3 gian bình thường. Cột trốn ở trên xà nhằm kết nối với phần cột hiên nhằm đem đến cho sự thống nhất và vững chãi cho công trình.
 • Ở bốn góc mái sẽ thường được làm các đao cong về bốn phía. Thể hiện được truyền thống tốt đẹp, cũng như đôi bàn tay tinh tế và khối óc sáng tạo của người thợ. Trên các mái đao được chạm khắc những họa tiết hết sức đẹp mắt.
 • Ngói lợp của nhà gỗ 3 gian cổ truyền này sử dụng ngói ta nung thủ công, màu đỏ tươi. Nhờ vậy mà tôn lên được vẻ đẹp cổ kính kiến trúc nhà gỗ truyền thống.

Điểm mạnh của nhà gỗ 3 gian 4 mái

Căn nhà gỗ này hiện nay được khá nhiều gia chủ yêu thích, bởi những lý do sau đây.

 • Diện tích rộng, quy mô lớn đáp ứng được nhu cầu thờ cúng và sinh hoạt chung của đại gia đình.
 • Về tính thẩm mỹ thì đây là căn nhà được đánh giá là có tính mỹ thuật cao. Thể hiện được sự khéo léo và sự sáng tạo của người thợ. Không chỉ ở các hoa văn chạm khắc, mà còn ở phần đầu đao của mái nhà.
 • Tính chịu lực cao, so với những loại gỗ công nghiệp thì những loại gỗ tự nhiên có tính chịu lực gấp nhiều lần. Thân gỗ cứng nhưng không giòn, chịu uốn tốt và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Hiện nay phương pháp xử lý gỗ giúp gia tăng tuổi thọ.

Những lưu ý khi thiết kế căn nhà gỗ cổ truyền

 • Nghiên cứu kỹ kết cấu của căn nhà, từ cột, mái cho đến các chi tiết nhỏ nhất. Lên ý tưởng và bản thiết kế bố trí trên phần đất vốn có. Giúp gia chủ hình dung trước và ước lượng được kinh phí làm nhà gỗ 3 gian 4 mái.
 • Chọn chất liệu gỗ chất lượng, uy tín và đảm bảo độ bền.
 • Bố trí nội thất, ngoại cảnh theo đúng phong cách nhà gỗ cổ truyền xưa.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín và chất lượng.

Vừa xong chúng ta đã giới thiệu căn nhà gỗ 3 gian 4 mái độc đáo. Đây là kiểu nhà với quy mô hoành tráng và uy nghi xứng đáng là không gian mà nhiều người hằng ao ước. Vậy nên còn chần chừ gì nữa mà không thi công ngay mẫu nhà này.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *