Phong thủy nhà

Một số lưu ý về phong thủy nhà thờ họ các gia chủ cần quan tâm

 Phong thủy nhà thờ họ được dựa trên nguyên tắc âm dương ngũ hành, coi trọng sự cân bằng giữa các yếu tố tự nhiên. Theo phong thủy, một ngôi nhà thờ họ hợp phong thủy sẽ mang lại cho gia chủ sự an nhiên, thư thái, sức khỏe tốt, tài lộc dồi dào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về phong thủy hữu ích tới quý vị. Xin mời quý vị và các bạn cùng đón đọc.

Giới thiệu sơ lược về nhà thờ họ 

Phong thủy nhà
Cận cảnh mẫu nhà thờ họ 3 gian
 • Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng. Nhà thờ họ có mặt khắp mọi miền tổ quốc nhưng phổ biến hơn ở khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.
 • Nhà thờ họ là nơi con cháu dòng họ thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với tổ tiên, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục, xây dựng và bảo vệ dòng họ. Đây cũng là nơi con cháu trong dòng họ gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó.
 • Nhà thờ họ Bắc Bộ chủ yếu được làm theo lối 3 gian hoặc 5 gian, gian chính giữa sẽ được bố trí làm nơi thờ tự linh thiêng vì vậy gian này có diện tích lớn nhất. Nhà thờ họ có kết cấu khung vững chắc chịu được tác động lực lớn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Phong thủy nhà
Mẫu nhà thờ họ 5 gian
Phong thủy nhà
Mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 chái

Tại sao cần chú ý đến phong thủy nhà thờ họ?

 • Theo quan niệm của người Việt Nam, nhà thờ họ là nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng tổ tiên, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục, xây dựng và bảo vệ dòng họ. Vì vậy, cần phải chú ý đến phong thủy nhà thờ họ để mang lại sự bình an, may mắn cho dòng họ.
 • Một ngôi nhà thờ họ có phong thủy nhà tốt sẽ tạo ra một không gian ấm cúng, gần gũi, giúp cho con cháu dòng họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi đến đây. Điều này sẽ giúp cho con cháu dòng họ thêm gắn bó, yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng dòng họ ngày càng phát triển.

Một số lưu ý về phong thủy nhà thờ họ 

Để có một ngôi nhà thờ họ có phong thủy tốt, quý vị cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

Chọn hướng phong thủy nhà thờ họ

Phong thủy nhà
Nhà thờ họ có hướng nhà phong thủy
 • Hướng nhà thờ họ là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ. Theo quan niệm của người Việt Nam, hướng nhà tốt sẽ mang lại những điều may mắn, thuận lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ngược lại, hướng nhà xấu có thể gây ra những bất lợi, khó khăn trong cuộc sống.
 • Các cụ xưa có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”., Câu nói này được đúc kết từ trong kinh nghiệm làm nhà, bởi vì hướng nam mát mẻ vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông sẽ mang lại sự dễ chịu cho gia chủ và không gian thoáng đãng cho ngôi nhà.
Phong thủy nhà
Hướng nhà thờ họ và nhà ngang theo phong thủy

Chọn vị trí phong thủy làm nhà thờ họ

Phong thủy nhà
Vị trí làm nhà bằng phẳng
 • Thế đất cũng là yếu tố quan trong trong phong thủy nhà thờ họ. Trong giới phong thủy, thế đất “thanh long bạch hổ”(mạn trái cao hơn mạn phải) được đánh giá là tốt và đẹp. 
 • Để chọn vị trí cổ nhân cũng có câu “trước thấp sau cao, sinh bậc anh hào” ý muốn ám chỉ phần phía trước nhà thờ họ nên được xây dựng thấp hơn phần phía sau. Mặt trước ưu tiên không gian thoáng đãng, minh đường rộng rãi.
Phong thủy nhà
Vị trí làm nhà thờ họ rộng rãi

Bài trí nội thất phong thủy nhà thờ họ

Phong thủy nhà
Một góc bên trong căn nhà thờ họ
 • Nội thất trong nhà thờ họ theo nét cổ xưa sẽ bao gồm: bàn thờ, hoành phi câu đối, cuốn thư, ngai thờ, trường kỷ, sập gụ tủ chè,… Nhưng quan trọng nhất vẫn là bàn thờ gia tiên.
 • Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà, thường là gian giữa ngôi nhà gỗ cổ. Bàn thờ gia tiên có một số loại như: án gian, sập thờ, tủ thờ. Gia chủ tùy vào không gian và nhu cầu để lựa chọn loại bàn thờ cho hợp lý.
 • Trên bàn thờ sẽ được bài trí một số vật phẩm như: bát hương, ngai thờ, đèn thờ, bình hoa,….Tất cả nên được bố trí hợp lý theo phong thủy nhà gỗ ví dụ như: ngai thờ phải được đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ, đèn thờ đặt ở hai bên. Để thêm phần long trọng các gia chủ thường bố trí thêm bức hoành phi ở cửa võng và đôi câu đối ở hai bên.
Phong thủy nhà
Gian thờ được bài trí theo phong thủy
Phong thủy nhà
Bộ trường kỷ trong không gian nhà gỗ

Bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy nhà

Phong thủy nhà
Sân vườn nhà thờ họ
 • Một số tiểu cảnh tiêu biểu thường xuất hiện trong không gian sân vườn nhà gỗ cổ như: hồ cá koi, hòn non bộ, nhà lục giác chồng diềm, cây cảnh,…Trong phong thủy nhà gỗ, sân vườn nên hội tụ đủ các yếu tố đất – nước  núi kết hợp hài hòa với nhau.
 • Theo quan niệm phong thủy thì núi non cần giao hòa với đất trời, vì vậy hòn non bộ chỉ nên đặt ở ngoài sân vườn và đặt ở vị trí có trường khí tĩnh. Hòn non bộ nên được bố trí theo số lẻ như 3-5-7 để tốt cho dương trạch. 
 • Tiểu cảnh nước vẫn được xem là biểu tượng giúp thu hút tài lộc trong phong thủy nhà gỗ. Nước là biểu trưng cho sự sống và dồi dào về của cải vì vậy các gia chủ thường sắp đặt hồ cá koi trong khuôn viên sân vườn nhà gỗ. Minh đường là vị trí thích hợp để bố trí tiểu cảnh nước giúp mang lại dương khí và cát vượng tối ưu cho chủ nhân.
 • Cây cảnh và hoa lá nên được bố trí ở phía sân sau, cây cao nhất sẽ ở phía sau và những cây thấp trồng dọc về hướng cổng nhà. Một số loại cây có phong thủy tốt như: cây mít, cây bonsai, cây mộc hương,..
Phong thủy nhà
Sân vườn được bố trí tiểu cảnh hợp lý
Phong thủy nhà
Tiểu cảnh hồ cá trong khuôn viên sân vườn
Phong thủy nhà
Sân vườn bố trí nhiều tiểu cảnh cây xanh

Phong thủy nhà thờ họ có ảnh hưởng quan trọng đến mọi người trong dòng họ. Một ngôi nhà thờ họ có phong thủy tốt sẽ giúp mang lại sự bình an, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Việc lắp dựng và bài trí nhà thờ họ theo phong thủy là một việc làm ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Nếu quý vị đang có nhu cầu làm nhà thờ họ phong thủy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế và thi công chi tiết. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo kiến thức nhà gỗ

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *