Gỗ gõ đỏ làm nhà gỗ truyền thống có tốt không?

Trong rất nhiều loại gỗ hiện nay để làm nhà gỗ truyền thống. Thì khách hàng ưa chuộng các loại gỗ gõ đỏ Nam Phi, một loại gỗ với nhiều uy điểm phù hợp làm nhà cổ truyền. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại gỗ này ra sao trước khi có ý định xây cho mình một căn nhà gỗ gõ truyền thống.

Video về xẻ cột gõ đỏ để làm nhà

Đôi nét về gỗ gõ đỏ

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về loại gỗ gõ đỏ trong làm nhà gỗ truyền thống. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về loại gỗ quý này. Gỗ gõ đỏ được phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á, các nước như: Lào, Cam pu chia, Thái Lan, rải rác ở những nước châu Phi, cụ thể là Nam Phi.

Đây là loại cây sinh trưởng chậm, sống chủ yếu trong khu vực rừng nửa lá rụng và rừng xanh. Là loại cây ưa sống trên cao chỗ dễ dàng thoát nước, các cây gỗ trưởng thành có thể có đường kính thân gỗ lên đến 2m.

Ở Việt Nam gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ quý hiếm thứ nhất. Được nhiều người ưa chuộng trong làm nhà cổ và các ngành nội thất. Gõ đỏ là cây gỗ có nhiều ưu điểm nổi bật và số ít những nhược điểm.

Thân gỗ gõ đỏ có kích thước lớn
Thân gỗ gõ đỏ có kích thước lớn
Các cột gỗ gõ đỏ sau khi được cưa xẻ
Các cột gỗ gõ đỏ sau khi được cưa xẻ

Ưu điểm và nhược điểm gỗ gõ đỏ trong làm nhà gỗ truyền thống

Các mẫu nhà gỗ gõ đỏ được thi công chịu nhiều ảnh hưởng từ đặc điểm của loại cây này. Vậy cụ thể loại gỗ này có những ưu và nhược điểm gì hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây.

Ưu điểm:

  • Gỗ gõ đỏ có chất lượng rất tốt, dễ gia công mà ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Hơn nữa loại gỗ này có màu sắc đẹp, vân gỗ trải đều đem lại giá trị cao trong sản xuất những đồ dùng nội thất và làm nhà cổ.
  • Gõ đỏ được xếp vào thuộc loại gỗ nhóm 1, là một trong những loại gỗ quý hiếm có độ bền cao, cứng, với khả năng chịu lực lớn. Là loại gỗ ít bị cong vênh và rạn nứt, phù hợp cho làm nhà gỗ truyền thống với tuổi thọ cao.
  • Các đường vân gỗ có màu đỏ đậm đồng đều, càng sử dụng lâu gỗ càng sáng bóng và đẹp.
  • Có khả năng chống những tác động từ môi trường như ẩm mốc và mối mọt.

Nhược điểm:

  • Giá thành gỗ gõ đỏ khá cao, cũng khá là khan hiếm trên thị trường
  • Gõ đỏ với trọng lượng lớn vậy nên tương đối khó khăn trong vấn đề vận chuyển và thi công lắp dựng nhà gỗ.
Nhà gỗ 3 gian bằng gỗ gõ đỏ
Nhà gỗ 3 gian bằng gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ có tốt không khi làm nhà gỗ truyền thống

Gõ đỏ là một loại gỗ tốt trong làm nhà truyền thống, được nhiều người có chuyên môn đánh giá cao trên thị trường. Trong thực tế đã có rất nhiều công trình nhà gỗ gõ đỏ được thi công và xây dựng, từ các ngôi nhà gỗ 3 gian, 5 gian.

Với những ưu điểm vốn có, thì đây xứng đáng là loại gỗ được khách hàng yêu thích ở thời điểm hiện tại. Vậy nên ai có được một nếp nhà gỗ gõ đỏ sẽ vô cùng quý.

Những lưu ý khi chọn lựa gỗ gõ đỏ khi làm nhà

Quý vị muốn sở hữu một ngôi nhà gỗ gõ đỏ bền đẹp với tuổi thọ dài lâu, hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn lựa các cây gỗ gõ đỏ trưởng thành, đủ tuổi có độ bền cao
  • Tránh chọn những loại cây có thân bị sâu, nứt gỗ lớn, cây non
  • Trường hợp nếu không có kinh nghiệm thì nên nhờ các chuyên gia có chuyên môn có thể lựa chọn giúp.
  • Đặc biệt hơn là nếu quý vị có nhu cầu xây dựng nhà gỗ cổ truyền bằng loại gỗ gõ này. Thì nên lựa chọn các địa chỉ uy tín và các thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp giải đáp thắc mắc về loại gỗ gõ đỏ có tốt hay không. Mong rằng quý vị và các bạn đã có cái nhìn khách quan và thực thế về loại gỗ gõ quý trên thị trường. Nếu bạn đang muốn thi công một căn nhà thì vui lòng liên hệ với những đơn vị chuyên thi công nhà gỗ uy tín hiện nay.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *