Nhà có sân vườn đẹp có những tiểu cảnh ấn tượng nào?

Nhà có sân vườn đẹp là một loại hình kiến trúc được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là ngôi nhà gỗ cổ có sân vườn ấn tượng, nhà gỗ mang đến cảm giác ấm cúng, thân thuộc và bình yên trong bối cảnh đô thị ồn ào, náo nhiệt như hiện nay. Mời quý vị và các bạn tham khảo bài viết dưới đây để bắt kịp những mẫu tiểu cảnh thường thấy trong khuôn viên vườn nhà gỗ. 

Giới thiệu về nhà có sân vườn đẹp.

Nhà có sân vườn đẹp
Khuôn viên nhà 5 gian có sân vườn đẹp
Nhà có sân vườn đẹp
Khuôn viên nhà 3 gian sân vườn vào buổi tối
 • Nhà có sân vườn là loại hình kiến trúc mà nhiều gia chủ hướng đến. Nhằm mang đến không gian xanh thư giãn vào bên trong khuôn viên ngôi nhà. Các mẫu nhà có sân vườn hiện nay được thiết kế và thi công theo nhiều phong cách khác nhau như: nhà có sân vườn theo phong cách hiện đại, nhà có sân vườn theo phong cách truyền thống,…
 • Đặc biệt, đã từ lâu có nhiều gia chủ luôn mê mẩn với mẫu nhà gỗ cổ truyền có sân vườn đẹp, đó là những căn nhà 3 gian, 5 gian được lắp dựng khéo léo bằng các mộng nối. Không gian nhà đậm chất cổ truyền với những hoa văn cổ và đồ nội thất mang nét cổ. Bên ngoài là khuôn viên sân vườn với một số tiểu cảnh đẹp mắt, sinh động và hài hòa với ngôi nhà.

Một số tiểu cảnh ấn tượng trong khuôn viên nhà có sân vườn đẹp

Nếu đã tham quan nhiều căn nhà gỗ có sân vườn đẹp, có lẽ quý vị sẽ không còn xa với những mẫu tiểu cảnh dưới đây. Tiểu cảnh sẽ giúp sân vườn thêm sinh động và bắt mắt.

Chòi lục giác

 • Ngày nay chòi lục giác chúng ta thường thấy trong: biệt thự, khu du lịch nghỉ dưỡng, khuôn viên nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ cổ truyền. Chòi là không gian thư giãn ngoài trời giúp gia chủ giải tỏa căng thẳng, là nơi mỗi cuối tuần gia đình có thể vãn cảnh, vui chơi…
 • Gọi là chòi lục giác vì bắt nguồn từ cấu tạo độc đáo của nó. Chòi được dựng lên từ 6 cây cột và 6 vì kèo bằng gỗ. Căn chòi lục giác có hình dáng lục giác đều, với 6 góc nhọn 60 độ. 6 vì kèo chạm nhau ở đỉnh tạo thành mái hình nón lá. 
 • Trong khuôn viên nhà có sân vườn đẹp, chòi lục giác được đặt cạnh hồ cá koi hoặc lối vào của ngôi nhà, không nên đặt chòi ở không gian bụi rậm nhiều cỏ vì sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của căn chòi.
Nhà có sân vườn đẹp
Mẫu chòi lục giác chồng diêm đẹp
Nhà có sân vườn đẹp
Một mẫu chòi lục giác khác

Hồ cá Koi

 • Cá koi là loài cá có nguồn gốc từ Trung Quốc, cách đây 200 năm đã được người Nhật lai tạo. Hồ cá koi được coi là một tiểu cảnh sinh động trong khuôn viên nhà có sân vườn đẹp, hồ cá coi thường có hình dáng hơi tròn hoặc bán nguyệt. 
 • Hồ cá koi là biểu tượng của sự sung túc, may mắn về tài lộc và nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác. Những chú cá koi có sắc màu cam, đỏ bơi trong hồ sẽ tạo nên một không gian sinh động, hấp dẫn. Tránh làm hồ cá koi góc cạnh vì sẽ ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà.
Nhà có sân vườn đẹp
Tiểu cảnh hồ cá koi ấn tượng
Nhà có sân vườn đẹp
Những chú cá koi đẹp mắt và sinh động

Hòn non bộ

 • Hòn non bộ được du nhập vào đất Việt từ thời vua Lê Đại Hành. Đến bây giờ hòn non bộ vẫn được dân ta yêu thích và lựa chọn làm tiểu cảnh cho khuôn viên sân vườn của mình. Hòn non bộ có hình dáng là những ngọn núi thu nhỏ trùng điệp đẹp mắt. 
 • Ngoài tác dụng mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho nhà có sân vườn đẹp, tiểu cảnh hòn non bộ còn có tác dụng mang đến sự cân bằng âm dương, tạo vượng khí cho nhà gỗ. Các yếu tố như núi, nước, cây cối, hang động, thuyền bè… được phối hợp tinh tế, tạo nên sự lưu thông về ngũ hành.
Nhà có sân vườn đẹp
Hòn non bộ trong khuôn viên sân vườn
Nhà có sân vườn đẹp
Mẫu hòn non bộ khác

Cuốn thư đá

 • Cuốn thư đá hay còn gọi là tấm bình phong có hình dáng giống với chiếu chỉ của nhà vua, cuốn thư được làm từ đá hoặc bê tông chắc chắn và chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Cuốn thư thường được đặt trước sân hoặc đặt chìm vào bờ rào trong khuôn viên nhà có sân vườn đẹp..
 • Tấm bình phong được chạm khắc hoa văn phong phú như: bút lông, cây kiếm, cột đèn,… với mong muốn nhắc nhở con cháu những điều tốt đẹp, thiện lành. Không những vậy cuốn thư còn bảo vệ ngôi nhà, ngăn chặn những khí xấu ảnh hưởng tới vận khí của gia chủ. 
Nhà có sân vườn đẹp
Cận cảnh cuốn thư đá trong khuôn viên nhà gỗ cổ
Nhà có sân vườn đẹp
Mẫu cuốn thư đá được xây theo kiểu chìm tường

Cây bonsai

 • Nếu nhà có sân vườn đẹp không thể bỏ qua mẫu tiểu cảnh cây bonsai. Bonsai có lẽ không còn xa lạ với những người chơi cây cảnh. Cây bonsai là loại cây được trồng trong chậu, khay và được cắt tỉa tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt, là một loại cây trồng vừa có nét cổ thụ vừa có nét nghệ thuật.
 • Cây bonsai thường được trồng trong khuôn viên sân vườn và cạnh chòi lục giác để tạo sự hài hòa cho khu vườn. Không chỉ để gây ấn tượng, bonsai còn đại diện cho sức sống mạnh mẽ, khuyến khích người ta nên kiên trì trước những khó khăn cuộc sống.
Nhà có sân vườn đẹp
Chậu bonsai đẹp mắt trước sân nhà

Tham khảo một số mẫu nhà có sân vườn đẹp được yêu thích 

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ cổ có sân vườn đẹp, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.

Nhà 3 gian có sân vườn đẹp

 • Nhà gỗ 3 gian là mẫu nhà có diện tích trung bình từ 100m2. Một số mẫu nhà 3 gian như: nhà 3 gian 2 dĩ, nhà 3 gian có hậu cung,… Vì vậy khuôn viên sân vườn cũng cần cân đối và hài hòa với ngôi nhà. Thông thường, các gia chủ sẽ bố trí tiểu cảnh bonsai, cây ăn quả, cuốn thư đá,… trong sân vườn nhà 3 gian. 
Nhà có sân vườn đẹp
Mẫu nhà 3 gian sân vườn
Nhà có sân vườn đẹp
Mẫu nhà 3 gian có sân vườn nhỏ xinh

Nhà 5 gian có sân vườn đẹp

 • Vì nhà 5 gian có diện tích khá lớn nên phần sân vườn cũng cần bố trí phù hợp với ngôi nhà. Các gia chủ thường lựa chọn hồ cá koi, hòn non bộ, chòi lục giác,… trong khuôn viên vườn nhà 5 gian. Tất cả kết hợp tạo nên một không gian bề thế, thể hiện đẳng cấp của gia chủ.
Nhà có sân vườn đẹp
Mẫu nhà 5 gian trên tầng 2 sân vườn ao cá
Nhà có sân vườn đẹp
Nhà 5 gian 4 mái sân vườn

Muốn nhà có sân vườn đẹp là cả một quá trình từ thiết kế tới lựa chọn và bố trí tiểu cảnh. Cách sắp xếp khuôn viên sân vườn sẽ ảnh hưởng tới cả tổng thể khuôn viên nhà. Các gia chủ đang quan tâm tới thiết kế nhà gỗ có sân vườn đẹp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo kiến thức nhà gỗ

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *