Kiến trúc nhà Bắc Bộ xưa có điều gì thu hút và hấp dẫn?

Nhà Bắc Bộ xưa là một trong những kiến trúc nhà ở kinh điển của người Việt. Ngôi nhà không chỉ là nơi sinh sống, ngụ cư của nhiều người. Từ lâu nó chính là hiện thân cho tinh hoa văn hóa dân tộc gói ghém trong từng nếp nhà. Hiện nay, sức hút của kiến trúc nhà này vẫn không hề giảm. Nhiều gia chủ vẫn yêu thích và làm thành không gian sống. Vậy điều gì ẩn chứa trong sức hút nhà Bắc Bộ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Sơ lược về kiến trúc nhà Bắc Bộ xưa

Trước khi đi lý giải sức hút của những ngôi nhà Bắc Bộ xưa, mời quý vị cùng đến với kiểu kiến trúc của loại nhà này. 

 • Bố trí không gian trong khuôn viên nhà ở

Khuôn viên của những ngôi nhà Bắc Bộ xưa được làm rất gọn gàng và có thứ tự phân chia không gian hợp lý. Chính giữa khuôn viên sẽ là căn nhà chính. 

Đây là nơi tổ chức các sinh hoạt chung của gia đình như: uống nước, tiếp khách, ăn cơm, họp hành, tụ tập làng xóm…. Tùy vào nhu cầu của gia chủ, nhà chính còn làm các phòng riêng cho việc sinh hoạt cá nhân như ngủ nghỉ. Khu vực này sẽ được ngăn cách với gian sinh hoạt chung.

Căn nhà Bắc Bộ làm theo lối cổ truyền
Căn nhà Bắc Bộ làm theo lối cổ truyền

Thông thường, khuôn viên nhà Bắc Bộ xưa còn có cả một công trình nhà ngang. Nhà ngang là nơi cất trữ lương thực, nơi đun nấu, bếp ăn hoặc nơi ở,…

Các khối công trình phụ như: chuồng chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh được làm về phía sau căn nhà chính. Sau nhà thường có vườn rau trồng cây trái, rau, hoa,… 

 • Lối làm nhà Bắc Bộ xưa 

Những ngôi nhà Bắc Bộ xưa thường được làm với số gian lẻ như: nhà 3 gian, nhà 5 gian, nhà 7 gian,… Điển hình và được làm nhiều nhất là hai kiểu nhà 3 gian và 5 gian. 

Chất liệu nhà ở ngày xưa mang tính địa phương rất cao. Những ngôi thường được làm bằng gỗ, đất nung lên thành gạch để xây tường…. Ưu điểm của những loại vật liệu này là thời gian sử dụng của một ngôi nhà rất cao có thể lên đến hàng trăm năm. Hiện nay, ta vẫn có chiêm ngưỡng những công trình nhà Bắc Bộ xưa có niên đại lên đến gần 400 năm tuổi. 

Ngôi nhà 3 gian chuẩn lối cổ truyền
Ngôi nhà 3 gian chuẩn lối cổ truyền
 • Kiến trúc mái của những ngôi nhà Bắc Bộ xưa 

Mái nhà được làm theo hai kiểu truyền thống. Đó là kiểu 2 mái dốc hoặc 4 mái chạy xung quanh nhà. Kiểu 2 mái dốc ta thường nhìn thấy hơn và hay xuất hiện hơn vì dễ thi công và lối tạo hình mái đơn giản. 

Với kiểu 4 mái, ta thường thấy nhiều trong các công trình tôn giáo như: đình, chùa, miếu, thủy đình,… Hiện nay với sự cách tân của kiến trúc cổ, kiểu mái này còn được thấy trong các căn nhà ở tư gia. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà chòi lục giác có khó không – giá thiết kế như thế nào?

Nhà thường làm với 2 mái dốc
Nhà thường làm với 2 mái dốc

Những điểm hấp dẫn và thu hút của kiến trúc nhà Bắc Bộ xưa

Sau khi đã tìm hiểu qua về kiến trúc những ngôi nhà Bắc Bộ xưa, sau đây là những hé lộ về sức hấp dẫn của loại hình nhà ở độc đáo này. 

 • Nhà Bắc Bộ xưa có kiến trúc không cầu kỳ, nhưng chặt chẽ,  mạch lạc

Những công trình nhà ở Bắc Bộ có giá trị thẩm mỹ rất tinh tế. Đặc biệt là những công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Đầu tiên, ngôi nhà có vẻ đẹp vô cùng đằm thắm từ các chất liệu chủ đạo như: màu nâu của gỗ, màu đỏ của gạch, ngói,… 

Kiến trúc nhà ở đơn giản
Kiến trúc nhà ở đơn giản

Đặc biệt hơn cả, trên những cấu kiện nhà gỗ cổ truyền có trang trí hoa văn đục chạm rất tinh xảo. Những mẫu hoa văn này được làm dưới bàn tay chạm trổ của những người thợ làm nghề tỉ mỉ và dày công sáng tạo. Các mẫu hoa văn mô tả một cách chân thật và sống động hình dáng của chúng ngoài đời như: những bông hoa đào cánh nở, cánh cụp, con chim rỉa lông, con rồng uốn lượn trong mây….

Cấu kiện nhà gỗ rất được chau chuốt
Cấu kiện nhà gỗ rất được chau chuốt

Chính điều này đã tạo nên một sự khác biệt và một giá trị thẩm mỹ độc đáo mà không phải công trình nhà ở nào cũng làm được. Ngoài vẻ đẹp, mẫu hoa văn còn có ý nghĩa may mắn, cầu cho phúc lộc, an lành… 

 • Dễ kết hợp với nhiều kiểu nhà khác 

Những ngôi nhà Bắc Bộ có lối kiến trúc đơn giản và rất dễ dàng kết hợp cùng với những ngôi nhà khác tạo thành quần thể nhà ở độc đáo, giàu tính thẩm mỹ. 

Nhà có thể kết hợp với nhiều kiểu khác nhau
Nhà có thể kết hợp với nhiều kiểu khác nhau

Hiện nay, trước xu hướng làm lại những ngôi nhà gỗ cổ truyền, nhà Bắc Bộ xưa thường được kết hợp cùng với các ngôi nhà hiện đại như: nhà ngang mái Thái, nhà biệt thự, nhà cao tầng, nhà lô,… Tất cả những sự kết hợp này mang đến những màu sắc mới lạ. 

 • Mang đến cảm giác ấm cúng, thân thuộc

Ngôi nhà cổ truyền mang lại cho con người cảm giác thân thuộc ấm cúng. Có lẽ vì lý do này mà rất nhiều người vẫn không quên những ngôi nhà xưa cũ. Sống dưới nếp nhà truyền thống ta có cảm giác thư giãn, thoải mái. 

Chính vì lý do này, nhiều người hiện nay đã làm những căn nhà Bắc Bộ xưa thành khu vực nghỉ dưỡng, thư giãn độc đáo. Nhiều khu resort cũng đều làm những kiểu nhà như vậy. 

 • Nhà Bắc Bộ xưa lưu giữ tinh hoa của dân tộc

Việc làm những căn nhà Bắc Bộ chính là cách lưu giữ nét tinh hoa cổ truyền của dân tộc. Đây chính là một hành động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị thiêng liêng của ông cha ta. 

Không chỉ đơn giản là việc làm nhà, đây còn là cách để truyền tải đến sau này về những nét đẹp của dân tộc. Để nền kiến trúc, tinh hoa văn hóa dân tộc khó có thể mai một. 

Một vài mẫu nhà Bắc Bộ xưa được làm trong thời gian gần đây

Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng một vài hình ảnh về những mẫu nhà Bắc Bộ được làm trong thời gian gần đây. 

 • Mẫu nhà Bắc Bộ xưa làm theo kiểu 5 gian 2 buồng gói 

Hình ảnh nhà 5 gian 2 buồng gói
Hình ảnh nhà 5 gian 2 buồng gói
Ngôi nhà nhìn từ trên cao
Ngôi nhà nhìn từ trên cao
Không gian bên trong nhà
Không gian bên trong nhà
Nội thất nhà ở
Nội thất nhà ở
 • Mẫu nhà gỗ 3 gian có mành che chuẩn lối truyền thống 

Nhà làm với mành che dọc hiên
Nhà làm với mành che dọc hiên
Kẻ hiên nhà ở
Kẻ hiên nhà ở
Ô tam sơn
Ô tam sơn
Cửa bức bàn nhà gỗ
Cửa bức bàn nhà gỗ
 • Mẫu nhà ngói đỏ tường vàng chuẩn kiến trúc nhà Bắc Bộ 

Nhà ngói đỏ tường vàng
Nhà ngói đỏ tường vàng
Tường nhà ở
Tường nhà ở
Kẻ hiên nhà gỗ
Kẻ hiên nhà gỗ
Không gian bên trong căn nhà
Không gian bên trong căn nhà
 • Kiểu nhà kết hợp độc đáo giữa nhà Bắc Bộ xưa và nhà hiện đại

Nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại
Nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại
Nhà gỗ trên tầng 2
Nhà gỗ trên tầng 2
Không gian bên trong khối công trình nhà gỗ
Không gian bên trong khối công trình nhà gỗ
 • Mẫu nhà cổ có hai cột đồng trụ trước sân 

Hình ảnh nhà với 2 cột đồng trụ
Hình ảnh nhà với 2 cột đồng trụ
Hiên nhà gỗ
Hiên nhà gỗ
Nội thất bên trong
Nội thất bên trong

Qua bài viết này, chúng ta đã phần nào lý giải sức hút của những căn nhà Bắc Bộ xưa. Căn nhà không chỉ là nơi cư ngụ, chốn sinh sống của con người. Mà nó còn lưu trữ một hệ thống giá trị văn hóa của ông cha ta.

Video nhà gỗ 3 gian cổ truyền

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *