thiet-ke-nha-go-3-gian-2-chai

Tìm hiểu về mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống là một trong những thiết kế nhà ở điển hình của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà được làm với 5 gian bao gồm 3 gian thông nhau và 2 gian buồng gói làm phân cách với 3 gian giữa bằng vách ngăn. Kiểu nhà này có rất nhiều ưu điểm nổi bật từ mặt kiến trúc đến công năng sử dụng sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Video thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Đặc trưng mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống

Mẫu thiết kế nhà 5 gian 2 buồng gói cổ truyền có những đặc trưng như sau: 

Bố cục căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

thiet-ke-nha-go-3-gian-2-chai
thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu 5 gian. Trong đó 3 gian chính giữa sẽ được thiết kế thụt vào bên trong. Hai gian chái ngoài cùng sẽ được làm thò ra phía bên ngoài. Kiểu nhà này có có một tên gọi khác là nhà 5 gian 2 buồng gói. 

Với cấu trúc như trên, 3 gian chính giữa sẽ được làm thông với nhau tạo thành không gian mở cho các sinh hoạt tập thể như: thờ tự, tiếp khách, tụ tập ăn uống. 

Hai gian chái ở hai bên sẽ được ngăn cách với 3 gian chính giữa là không gian cho những sinh hoạt cá nhân như ngủ nghỉ. Hoặc làm nơi cất trữ đồ đạc, lương thực. 

Phần vách ngăn thường được làm với đố vỏ măng tạo cảm giác cổ điển. Hoặc trang trí những bức tranh đục chạm gỗ sinh độc mang đến sự xa hoa, sang trọng cho không gian của căn nhà. 

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được nhiều người thực hiện

Các kiểu mái hay làm với mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái 

thiet-ke-nha-go-3-gian-2-chai
Cận cảnh thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Đối với kiểu nhà cổ truyền có 2 loại mái nhà thường hay làm đó là 2 mái dốc và 4 mái chạy xung quanh. Với kiểu 2 mái dốc quen thuộc, thường thấy, độ dốc sẽ rơi vào tầm 68%. Độ dốc này giúp cho nước mưa thoát nhanh và nắng không hắt thẳng vào trong căn nhà. 

Kiểu 4 mái chạy xung quanh nhà sẽ được thiết kế kỳ công hơn. Phần mái sẽ bao gồm 2 mái trước sau, 2 mái trái phải. Mái xòe tạo bóng râm xung quanh nhà. Ở một số công trình, phần tàu mái còn hếch nhẹ lên trên tạo cảm giác thanh thoát. 

Ưu điểm của mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Mặt trước thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái
Mặt trước thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 buồng rất được yêu thích đặc biệt ở tầng lớp trung lưu và thượng lưu của Việt Nam bởi nó đem lại những điểm thu hút như: 

>>Xem thêm:Thiết kế nhà chòi lục giác có khó không – giá thiết kế như thế nào?

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái mang đến không gian sống thư thái

Khi những công trình hiện đại bằng bê tông cốt thép mọc lên san sát nhau, con người lại có xu hướng tìm về những mẫu thiết kế nhà ở cổ truyền. Bởi không gian trong căn nhà đẹp lại sự thư thái, thông thoáng. Đặc biệt chất liệu gỗ tự nhiên đem lại cảm giác nhẹ nhàng cho cả khối công trình. Có lẽ vì điểm này mà càng ngày càng nhiều người thích sở hữu một căn nhà gỗ cổ. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có giá trị thẩm mỹ cao

Mặt trước thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái
Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng có 4 mái

Nhìn bề ngoài khối 5 gian 2 buồng gói ổ đều được chạm khắc những hoa văn sống động, độc đáo. Các mẫu hoa văn không chỉ đẹp mà còn chứa đựng những ý nghĩa cao quý, tốt lành. 

Thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng bố trí được nhiều công năng sống 

Ngoài việc tổ chức thành không gian sinh sống, ngôi nhà gỗ 5 gian 2 buồng còn có thể trở thành một không gian nghỉ dưỡng độc đáo cho gia chủ. Bên cạnh đó, đây còn có thể trở thành một nơi thờ tự ấm cúng, trang nghiêm.

Tìm hiểu về mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái ta có thể thấy nó không đơn thuần chỉ là một không gian sinh sống của con người. Mẫu thiết kế này chứa đựng cả những tinh hoa văn hóa của người Việt Nam ta. 

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *