Ý nghĩa khu vực hiên trong ngôi nhà cổ Bắc Bộ

 Hiên nhà cổ Bắc Bộ là phần không gian chuyển tiếp giữa bên ngoài và bên trong căn nhà. Phần hiên nhà cổ được làm rất đẹp với các cấu kiện đục chạm hoa văn rất độc đáo. Ngoài ra, đây chính là khu vực giàu ý nghĩa đối với người Việt. 

Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn

Tổng quan về phần hiên nhà gỗ cổ Bắc Bộ 

Hiên là phần phía trước của nhà gỗ cổ truyền. Được giới hạn từ hàng cột hiên đến hàng cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền. Đây được coi là khu vực phân chia giữa trong nhà và ngoài nhà. 

lắp dựng công trình nhà gỗ
Hiên nhà gỗ là không gian liên kết bên trong và ngoài nhà

Với những ngôi nhà cổ Bắc Bộ làm theo kiểu thông hiên, hiên sẽ trải dọc theo các gian nhà. Còn với những ngôi nhà như 5 gian 2 chái với kết cấu 3 thụt 2 thò thì hiên sẽ làm ở 3 gian chính giữa. Còn có kiểu hiên chạy xung quanh nhà gỗ cổ truyền. 

lắp dựng công trình nhà gỗ
Hiên trải dài theo chiều dài nhà

Các cấu kiện trong khu vực hiện được đục chạm rất độc đáo như: kẻ hiên, chồng rường, bẩy cò, ô tam sơn, khung song ô thoáng, cửa bức bàn… Những mẫu hoa văn đẹp mắt tạo nên một khu vực giàu giá trị nghệ thuật. 

Ý nghĩa khu vực hiên nhà cổ Bắc Bộ 

Không chỉ đơn thuần là không gian phân chia trong ngoài nhà, hiên nhà cổ Bắc Bộ có nhiều ý nghĩa hơn thế điển hình như: 

Hiên nhà cổ Bắc Bộ che nắng, tránh mưa hắt vào cấu kiện 

Đây là chức năng cơ bản của hiên nhà gỗ cổ Bắc Bộ. Phần mái hiên dốc và đua ra phía ngoài nhà có tác dụng tránh cho ánh nắng mặt trời rọi thẳng vào trong nhà. Ngoài ra, cũng hạn chế nước mưa hắt vào trong nhà gỗ làm hư hại các cấu kiện. 

lắp dựng công trình nhà gỗ
Hiên nhà giúp nước mưa không hắt vào nhà

Chính khu vực hiên nhà gỗ khiến cho công trình này bền bỉ hơn và có tuổi thọ cao hơn do hạn chế được việc tiếp xúc trực tiếp với các tác động thời tiết bên ngoài. 

Khu vực hiên là không gian sinh hoạt chung của gia đình 

Trong khoảng hiên rộng rãi phía trước nhà cổ Bắc Bộ mọi người cùng nhau trò chuyện, uống nước, ăn cơm… Chính vì vậy, để thuận tiện cho sinh hoạt, nhiều gia đình còn bày biện những bộ bàn ghế uống nước ngay tại khu vực này. 

lắp dựng công trình nhà gỗ
Hiên là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình

Ngồi trò chuyện ngoài hiên tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc và đặc biệt mọi người có thể cùng lúc thưởng trà, ngắm cảnh sắc quanh ngôi nhà. 

Cấu kiện hiên đục chạm đẹp mắt tạo giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà 

Phần hiên với các cấu kiện đục chạm đẹp mắt góp phần tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho khách đến chơi trước khi vào nhà. Các cấu kiện hiên đều đục chạm hoa văn hết sức tinh xảo. Điển hình là những hoa văn tứ quý, tứ quả đục chạm trên kẻ hiên, cửa bức bàn.

lắp dựng công trình nhà gỗ
Hoa văn đục chạm trên kẻ hiên

Hoa văn lá vĩ long đục với hình dáng mềm mại, uyển chuyển trên các con rường phần vì đốc hiên hoặc trên bẩy cò… Hệ thống hoa văn trên cấu kiện hiên nhà cổ Bắc Bộ rất đặc sắc được lấy nguồn cảm hứng từ đời sống và các điển tích cổ như: tranh phong cảnh, chim chóc, hoa lá… 

Hoa văn trên các cấu kiện hiên nhà cổ Bắc Bộ thể hiện mong cầu 

Không chỉ tôn lên vẻ đẹp tinh tế cho nếp nhà cổ Bắc Bộ hoa văn trên cấu kiện còn gửi gắm trong đó những mong ước của con người về cuộc sống. Như mẫu hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) biểu thị cho bốn mùa cây cối sinh trưởng tốt, gia đình đón nhiều tài lộc. Hoa văn lá vĩ long thể hiện sự tươi mới, mong cầu những điều tốt đẹp.

lắp dựng công trình nhà gỗ
Các hoa văn trên kẻ hiên đẹp và giàu ý nghĩa

Ngoài ra còn có những mẫu hoa văn khác như: đồng xu, chữ Phúc, ngũ phúc lâm môn…. đều là những mẫu hoa văn có ý nghĩa cầu cho gia đình gặp nhiều may mắn, phú quý. 

Khu vực hiên thể hiện văn hóa trong giao tiếp của người Việt 

Điểm đặc biệt trong hàng hiên nhà cổ đó là phần cửa bức bàn được làm cao hơn so với nền. Mục đích là để khi khách đến chơi bước vào trong nhà phải cúi đầu xuống chú ý đến chân tránh vấp bậc cao. Hành động cúi đầu như một lời chào giữa khách gửi tới gia chủ và thể hiện sự tôn trọng giữa chủ và khách nhà gỗ gõ đỏ, gỗ lim. 

lắp dựng công trình nhà gỗ
Phần ngưỡng cửa của nhà thể hiện văn hóa trong giao tiếp

Còn rất nhiều điều thú vị về ngôi nhà cổ Bắc Bộ gia chủ hãy cùng chúng tôi khám phá trong các công trình sau. Nếu quý vị có nhu cầu làm nhà gỗ hãy gọi đến số điện thoại sau để được chuyên gia về nhà gỗ Ths.Kts Nguyễn Huy Khiêm tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *