Khi thiết kế cổng nhà gỗ truyền thống cần lưu ý điều gì

Cổng nhà gỗ truyền thống đóng vị trí quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền. Hiện nay các kiểu cổng ở nhà gỗ khá phong phú và đa dạng. Với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau để phù hợp với nhu cầu và phong cách của gia chủ. Vậy trong khi thiết kế cổng nhà gỗ cần lưu ý những điều này, điều này sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về cổng nhà gỗ truyền thống

Cổng nhà gỗ truyền thống là một bộ phận quan trọng có vai trò che chắn và bảo vệ ngôi nhà khỏi những yếu tố và tác động bên ngoài như mưa gió. Bên cạnh đó cánh cổng còn lại đại diện cho bộ mặt căn nhà. Mỗi khi khách đến chơi đều sẽ phải đi qua cổng trước khi vào nhà.

Khác với những loại cổng khác thì nhà gỗ truyền thống cũng có những thiết kế riêng. Phù hợp phong cách của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Tăng thêm tính thẩm mỹ, yếu tố phong thủy cho căn nhà.

Những đặc điểm của cổng nhà gỗ

 • Cổng nhà gỗ truyền thống được làm chủ yếu từ chất liệu gỗ tự nhiên. Ngày nay có thêm một số nguyên liệu sắt thép để gia cố thêm chắc chắn. Cánh cổng được chia làm hai phần đó là trụ cột và cánh cổng ở giữa. Bên trên còn có mái được thiết kế theo phong cách cổ truyền.
 • Theo phong cách của người Á Đông cánh cổng sẽ có kích thước lớn. Được chạm trổ nhiều hoa văn cầu kỳ, sang trọng tôn lên vẻ đẹp của căn nhà. Điều này còn tùy thuộc vào phong cách của gia chủ trong thiết kế.
 • Các loại gỗ thường được sử dụng để làm cổng nhà gỗ cổ truyền bao gồm: gỗ mít, gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương…Đây đều là những loại gỗ tốt, có chất lượng cao. Hơn nữa còn có khả năng chống mối mọt rất tốt, chống nước và ẩm mốc.

Một vài mẫu cổng nhà gỗ truyền thống 

Cổng gỗ 2 cánh có khung song ô thoáng (nguồn internet)
Cổng gỗ 2 cánh có khung song ô thoáng (nguồn internet)
Cổng với hai lớp mái chồng lên nhau (nguồn internet)
Cổng với hai lớp mái chồng lên nhau (nguồn internet)
Cổng nhà gỗ với phần trụ làm bằng xi măng (nguồn internet)
Cổng nhà gỗ với phần trụ làm bằng xi măng (nguồn internet)

Những lưu ý khi thiết kế cổng nhà gỗ truyền thống

Sau đây sẽ là một vài điều cần lưu ý khi thiết kế cổng nhà gỗ truyền thống mà gia chủ nên biết.

 • Kích thước của cánh cổng phù hợp với ngôi nhà

Tại sao kích thước của những cánh cổng phải cân xứng và phù hợp với ngôi nhà. Bởi theo quan niệm của ông bà ta nếu cánh cổng quá cao và kích thước lớn. Thì sẽ che chắn hết ngôi nhà, đặc biệt là chắn hết vượng khí tốt đi vào trong ngôi nhà. Trường hợp ngược lại nếu cánh cổng quá bé thì trông ngôi nhà sẽ không đủ vượng khí đi vào.

Vậy nên khi thiết kế cần chú ý đến kích thước của cổng nhà gỗ cổ truyền. Với mục đích tạo sự cân xứng và hài hòa cho căn nhà. Từ đó giúp cho cánh cổng phát huy hiệu quả tốt nhất.

 • Màu sắc trên cổng phải hài hòa cân xứng

Điểm thứ hai mà chúng ta cần chú ý khi thiết kế cổng nhà gỗ cổ truyền đó là màu sắc cánh cổng. Thường sẽ là những tông màu trầm của gỗ, với phần mái được lợp gạch đỏ. Các tông màu cổng còn được lựa chọn theo phong cách của nhiều người. Tuy nhiên cần phối hợp sao cho hài hòa nhất.

 • Thiết kế chuẩn theo phong thủy nhà gỗ cổ truyền

Có nhiều quan niệm cho rằng cánh cổng đẹp sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy nên không phải đặt cổng ở đâu cũng được. Cần phải chú ý hướng, vị trí sao cho hợp mệnh với gia chủ.

 • Gia chủ mệnh Kim thì làm cổng hướng Bắc và Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Mộc thì nên làm cổng hướng Bắc và tránh đặt cổng hướng Nam.
 • Gia chủ mệnh Thủy nên chọn cổng hướng Tây và Tây Bắc. Đặc biệt không nên đặt cổng ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Hỏa nên làm cổng hướng Đông và Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Thổ thì nên làm cổng hướng Nam.

Thế nhưng còn phải căn cứ vào yếu tố giao thông mới có thể quyết định được hướng cổng của nhà gỗ cổ truyền.

Như vậy từ những thông tin về những điều cần lưu ý khi thiết kế cổng nhà gỗ truyền thống. Hy vọng rằng mỗi gia chủ đã có cho mình những kiến thức bổ ích để sau khi làm cổng nhà gỗ cần chú ý. Góp phần vào việc hoàn thiện tổng thể căn nhà được đẹp và đặc sắc hơn.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *