Một số khó khăn bạn cần biết khi xây dựng nhà gỗ truyền thống

Trong quá trình thi công nhà gỗ truyền thống luôn sẽ gặp phải những khó khăn và vất vả. Không chỉ về mặt tiền bạc, vật chất mà còn cả trong quá trình lắp dựng  thực tế. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những khó khăn đó là gì và có bước khắc phục hợp lý.

Phong thủy nhà gỗ truyền thống

Điều đầu tiên mà gia chủ không nên bỏ qua đó chính là phong thủy. Vì đây sẽ là yếu tố quyết định đến sức khỏe và sự thịnh vượng của những người sống trong gia đình. Xây nhà muốn hợp phong thủy thì cần xem xét rất nhiều yếu tố khác nhau như: hướng phòng ngủ, hướng cổng, hướng phòng bếp, bàn thờ, các số đo cửa chính, cửa phòng ngủ…Toàn bộ những điều này quyết định đến yếu tố phong thủy của ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Hình ảnh căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền (nguồn internet)

Đơn vị xây dựng nhà gỗ truyền thống

Để có được căn nhà gỗ chất lượng và đảm bảo hơn cả về mặt nội dung và hình thức. Thì đơn vị thi công phải uy tín và chất lượng, đã từng làm nhiều công trình, có kinh nghiệm lâu năm. Đội ngũ thợ thi công và dựng nhà phải giỏi. Có như vậy thì mới tin tưởng và an tâm giao phó ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ. Đây cũng sẽ là khó khăn mà nhiều gia chủ phải đau đầu.

Lựa chọn chất liệu thi công nhà gỗ cổ truyền

Khó khăn tiếp theo khi xây dựng nhà gỗ truyền thống đó chính là chất liệu thi công. Lựa chọn loại gỗ nào thì tốt, cứng và chắc, đảm bảo được quá trình chịu lực cho ngôi nhà. Thực tế nếu vô tình chọn phải một loại gỗ không tốt thì ngôi nhà sẽ mau xuống cấp, bị mối mọt, ẩm mốc ăn mòn. Từ đó dẫn đến khả năng chịu lực và nguy hiểm cho những người sinh sống trong ngôi nhà.

Và mỗi ngôi nhà cổ truyền sẽ có những kết cấu riêng và từng loại cấu kiện lại sử dụng những loại gỗ khác nhau. Cho nên xây dựng nhà gỗ sẽ gây ra nhiều khó khăn khi lựa chọn nguyên liệu.

Bên trong nhà gỗ xoan cổ truyền (nguồn internet)
Bên trong nhà gỗ xoan cổ truyền (nguồn internet)

Phong cách thiết kế nhà gỗ

Lựa chọn phong cách thiết kế nhà gỗ làm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hơn nữa còn phải vừa mang đậm tính chất cổ truyền. Nếu là căn nhà chỉ phục vụ với mục đích thờ cúng thì nên lựa chọn kiểu nhà nào. Còn nếu là căn nhà phục vụ cả nhu cầu thờ cúng và để ở thì nên thiết kế và xây dựng ra sao. Điều này sẽ được tư vấn tùy theo phong cách của gia chủ.

Không gian xây dựng nhà gỗ truyền thống

Căn nhà gỗ truyền thống sẽ thường khác với những căn nhà gỗ hiện đại. Thể hiện được nét đẹp đầy tinh tế, vẻ đẹp lao động. Ngôi nhà gỗ truyền thống mang đến không gian yên tĩnh, thanh bình của không gian sân vườn. Vậy nên hầu hết cần phải có không gian xây dựng rộng lớn. Tuy nhiên, thì không phải tất cả các gia chủ đều có đủ diện tích đất rộng. Điều này lại sẽ phải nhờ đến sự thiết kế và bố trí hợp lý của các kiến trúc sư.

Trên đây là những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền. Tuy vậy thì những khó khăn này sẽ được khắc phục để có được một công trình nhà gỗ tốt nhất.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *