Làm nhà gỗ cổ truyền bằng gỗ lim có tốt không?

Một căn nhà gỗ cổ truyền với chất liệu chính là gỗ lim là điều mà nhiều người luôn mong muốn. Trên thị trường hiện nay mặc dù có rất nhiều loại gỗ chất lượng tốt. Tuy nhiên, thì gỗ lim vẫn nhận được sự tin tưởng và yêu thích của nhiều gia chủ. Vậy liệu làm nhà bằng gỗ lim có tốt không? Tất sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Gỗ lim là gì?

Gỗ lim là một chất liệu quen thuộc trong các dòng nội thất cao cấp. Bởi thực tế đây là một loại gỗ có chất lượng cao và quý hiếm. Gỗ lim có rất nhiều loại khác nhau như: lim xanh, lim Lào, lim Nam Phi…

Khi trưởng thành gỗ lim có chiều cao lên đến 30m, thân cây thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu. Đây là loại gỗ ưa sáng được phân bố trong khí hậu nhiệt đới mùa mưa và ở những vùng đất sét pha sâu và dày.

Hình ảnh thân gỗ lim to tròn được xếp tại bãi (nguồn internet)
Hình ảnh thân gỗ lim to tròn được xếp tại bãi (nguồn internet)

Ưu điểm của gỗ lim

Gỗ lim sở hữu nhiều ưu điểm cho nên người ta với thường sử dụng để làm đồ nội thất cao cấp và nhà gỗ cổ truyền.

  • Gỗ lim có chất lượng gỗ tốt, thân gỗ cứng chắc và nặng. Hơn nữa còn ít bị cong vênh và mối mọt tấn công
  • Gỗ có màu sắc phong phú từ nâu cho đến nâu thẫm. Vân gỗ ở dạng xoắn trải dài khá đẹp.
  • Gỗ lim có khả năng cách nhiệt tốt, chịu được va đập cao nhờ vậy mà có giá trị sử dụng cao lên đến hàng trăm năm khi làm nhà gỗ.
  • Loại gỗ này còn có khả năng thích ứng với nhiều loại thời tiết. Giúp cho ngôi nhà luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hạ.
  • Gỗ lim còn là một loại gỗ tâm linh thường được dùng trong những công trình đình chùa, miếu phủ…

Nhược điểm của gỗ lim

Bên cạnh những ưu điểm thì gỗ lim cũng có khá nhiều nhược điểm như:

  • Gỗ lim thường có mùi rất hắc có thể gây dị ứng. Tuy nhiên sẽ được khắc phục trong quá trình gia công nhà gỗ cổ truyền.
  • Vì là loại gỗ có trọng lượng lớn, rất nặng và chắc gây khó khăn khi thi công các công trình nhà gỗ.
  • Nếu để ngâm lâu dưới bùn thì bề mặt gỗ sẽ dễ bị chuyển sang màu đen.
  • Giá thành gỗ lim thường sẽ rất cao so, bởi đây là loại gỗ quý hiếm và chất lượng cao.
Hình ảnh căn nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh căn nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền (nguồn internet)

Làm nhà gỗ cổ truyền bằng gỗ lim cổ truyền tốt không

Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu gỗ lim làm nhà gỗ cổ truyền có tốt không. Câu trả lời là có gỗ lim là một trong những chất liệu tốt để làm nhà gỗ hiện nay. Nhờ những ưu điểm nổi bật mà gỗ lim nhận được sự yêu thích của nhiều gia chủ hiện nay.

Thân gỗ lim to, cứng, chắc và nặng thích hợp cho việc làm khung nhà gỗ cổ truyền. Có được bộ khung vững chắc nhà gỗ lim sẽ giúp bền bỉ hơn trong quá trình sử dụng và sửa chữa sau này.

Màu sắc gỗ lim cũng thuộc hàng sang trọng và toát lên vẻ quyền quý. Từ tông màu nâu trầm cho đến vàng ấm. Rất phù hợp với không gian tâm linh, nhất là các công trình nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, miếu phủ.

Thực tế cho thấy những căn nhà gỗ lim cổ truyền đã có niên đại lên đến hàng trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm theo thời gian. Điều này chứng tỏ sự bền bỉ của gỗ lim trong việc xây dựng các căn nhà gỗ cổ truyền.

Hiện nay, trên thị trường giá thành gỗ lim so với nhiều loại gỗ khác cũng không phải là quá đắt đỏ. Cho nên nhiều gia đình hoàn toàn có thể sử dụng gỗ lim để làm một căn nhà gỗ như mơ ước.

Từ những thông tin được cung cấp trên đây. Chúng ta đã hiểu được phần nào gỗ lim là loại gỗ như thế nào, ưu điểm và nhược điểm ra sao. Qua đó sẽ có những quyết định đúng đắn nhất trong việc làm nhà gỗ cổ truyền và giữ gìn tinh hóa kiến trúc nhà cổ ở Việt Nam.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *