Đặc trưng của nhà gỗ 5 gian và chiêm ngưỡng các mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp

Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền luôn là không gian sống tuyệt vời cho những đại gia đình lớn. Kiểu nhà này sở hữu rất nhiều đặc trưng nổi bật, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và thờ cúng. Các mẫu nhà gỗ 5 gian hiện nay cũng được thiết kế đa dạng. Nhưng không vì thế mà làm phai nhạt đi vẻ đẹp truyền thống.

Giới thiệu về nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian cổ truyền được xem là nếp nhà hết sức quen thuộc. Với quy mô lớn được thiết kế theo những quy chuẩn rõ ràng và nhất quán với nhau. Từng gian nhà được phân chia chức năng rõ ràng. Gian chính giữa được bố trí làm nơi thờ cúng, hai gian bên cạnh được sắp xếp làm nơi tiếp khách và nghỉ ngơi. Hai chái ngoài cùng sẽ được bố trí làm nơi buồng ngủ, làm nhà kho.

Kiểu nhà này nổi bật với hình ảnh các cây cột nhà lớn, mái ngói đỏ tươi bám đầy rêu phong, Bên cạnh đó xung quanh nhà còn được bố trí nhiều cây xanh, ao nước, hồ cá…Giúp điều tiết bầu không khí cho toàn bộ ngôi nhà.

Đặc trưng của nhà gỗ 5 gian cổ truyền

  • Về mặt kết cấu: Ngôi nhà gỗ 5 gian được cấu tạo nên với bề ngoài giản dị. Nhưng bên trong lại hết sức cầu kỳ những cấu kiện làm nên ngôi nhà gỗ bao gồm: cột, xà, kẻ, hiên, quá giang, rường cụt, con lợn, thượng lương, rui, mè…Tất cả được tính toán tỉ mỉ đến từng con số. Đảm bảo quá trình lắp được được khớp với nhau bằng các mộng. Và từ đó tạo ra được một bộ khung vững chắc nâng đỡ cho ngôi nhà.
  • Về mặt chất liệu: Hết sức thân thiện với cuộc sống, căn nhà 5 gian Bắc Bộ với chất liệu bằng gỗ luôn đem đến cảm giác thoải mái nhất. Sự mát mẻ vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông. Gỗ thuộc tính mộc, mà theo quan niệm xưa mộc là đại diện cho sự sinh sôi nảy nở.
  • Về mặt thẩm mỹ: Ngôi nhà gỗ 5 gian sở hữu những vẻ đẹp đậm chất cổ truyền dân tộc. Các hoa văn được chạm khắc bằng tay và hết sức gần gũi với người dân. Đây chính là điểm giúp phân biệt kiểu nhà gỗ này với những kiểu nhà gỗ khác.
  • Về yếu tố phong thủy: Từng không gian bên trong, từ nội thất cho đến các phần tiểu cảnh bên ngoài được sắp xếp theo đúng quy chuẩn. Do đó căn nhà vừa có phong thủy đẹp, vừa phù hợp với công năng sử dụng.

Các mẫu nhà gỗ 5 gian truyền thống đẹp và nổi bật

Hình ảnh ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên cổ truyền
Hình ảnh ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên cổ truyền
  • Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên

Đây là mẫu nhà hết sức phổ biến hiện nay, điểm đặc biệt của mẫu nhà 5 gian này là phần hiên được thiết kế thông nhau. Có nhiều công trình được thông với nhà hiện đại. Vậy nên rất thuận tiện cho việc lên xuống và di chuyển giữa các khu nhà. Với thiết kế mạch lạc 5 gian của căn nhà được làm với diện tích gần tương đương nhau. Các hoa văn được phối theo phong cách của gia chủ.

Hình ảnh nhà gỗ 5 gian 2 chái cổ truyền
Hình ảnh nhà gỗ 5 gian 2 chái cổ truyền
  • Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái cũng được thiết kế làm hài lòng nhiều vị khách khó tính nhất. Kiểu nhà này vừa là nơi thờ cúng, vừa là nơi để ở cho đại gia đình. Hai chái ở ngoài cùng được thiết kế thò lên so với 3 gian chính giữa. Mục đích là tăng thêm phần diện tích cho căn buồng ngủ. Nhờ vậy mà việc sinh hoạt cá nhân sẽ được thuận tiện hơn.

Nhà gỗ 5 gian với cột hiên bằng bê tông
Nhà gỗ 5 gian với cột hiên bằng bê tông
  • Mẫu nhà gỗ 5 gian được xây bằng cột bê tông

Điểm nhấn của mẫu nhà gỗ này là phần cột hiên được xây dựng bằng bê tông. Mục đích là tăng sự ấn tượng, điểm nhấn và phong cách riêng cho gia chủ. Bên trong căn nhà thì được thiết kế và bố trí đúng chuẩn theo phong cách nhà gỗ cổ truyền.

Trên đây chính là đặc trưng và các mẫu nhà gỗ nhà gỗ 5 gian cổ truyền. Mong rằng đã cho quý vị những thông tin bổ ích và cái nhìn khách quan hơn trước khi xây dựng kiểu nhà này. Đem đến một không gian sống trong lành và thoải mái nhất.

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *