Kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền có những hoa văn gì đặc sắc

Từng cấu kiện trong nhà gỗ cổ truyền đều hết sức quan trọng và có chức năng khác nhau. Trong đó kẻ hiên nhà gỗ được xem là phần giúp nâng đỡ và tạo bộ khung vững chắc của nhà gỗ cổ truyền. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về cấu kiện này

Kẻ hiên nhà gỗ là gì?

Kẻ hiên nhà cổ truyền nằm một trong bốn loại  cấu kiện chính của nhà gỗ cổ truyền. Đây chính là phần kết cấu tạo nên bộ khung vững chắc bao gồm: cột, xà, kẻ, mái. Trong đó thì cột là thì là kết cấu chịu lực chính rất tốt và có độ bền cao. Các loại xà bao gồm có xà nằm trong khung và xà nằm ngoài khung. Mái là bộ phận để che chắn cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Cuối cùng kẻ của nhà cổ truyền  được chia ra thành nhiều loại: kẻ hiên, kẻ truyền, kẻ lợn…Trong đó thì kẻ hiên nhà gỗ với vai trò đỡ mái hiên, liên kết cột hiên với cột con của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Phần mặt của kẻ hiên được quay ra ngoài với rất nhiều hoa văn chạm khắc đặc sắc và nhiều sắc thái thẩm mỹ cao.

Những hoa văn được chạm khắc trên kẻ hiên nhà gỗ

Đối với nhà gỗ cổ truyền các hoa văn được phối trên các cấu kiện vô cùng quan trọng. Đây chính là điểm nhấn giúp căn nhà thêm đẹp mắt và mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Các đường nét được phối trên kẻ hiên của nhà cổ truyền đều mang tinh thần Á Đông và được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

  • Hoa cúc

Hoa cúc chính là một trong nhà hoa văn được đục chạm nhiều trên các kẻ hiên. Đây là loài hoa đại diện cho sự trường thọ, vạn phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Hoa cúc thường sẽ kết hợp với hình tượng rồng cách điệu. Tạo nên một tổng thể bức tranh hoàn hảo. Hoa văn này tương đối nhiều chi tiết vậy nên người thợ cần chăm chút và thật tỉ mỉ.

  • Rồng phượng

Đây là hình tượng hết sức phổ biến trên các kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền. Rồng phượng được đưa vào nhiều trên nhà gỗ kẻ truyền, trong đó có kẻ hiên. Đây là đại diện cho sức mạnh, cầu mong cho một mùa màng bội thu. Đây cũng là một hình tượng đục chạm khá khó, người thợ phải quen tay và có kinh nghiệm. Mới có thể đục ra bức tranh có hồn cốt.

  • Lá vĩ long

Tiếp theo đó là lá vĩ long, một trong những hoa văn được chạm nhiều trên các kẻ hiên. Lá ví long là hoa văn khá dễ trong chạm khắc, ít chi tiết. Nhưng các đường nét được chạm khắc phải có độ nông sâu vừa phải để tạo hình đẹp.

Các hoa văn của kẻ hiên sau khi được đục chạm sẽ được đánh nhẵn và phun sơn. Mục đích là giúp tạo hình thẩm mỹ và chống mối mọt và ẩm mốc cho những cấu kiện quan trọng của nhà gỗ cổ truyền.

Một số những hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ

Kẻ hiên được đục chạm nhiều hoa văn nổi bật
Kẻ hiên được đục chạm nhiều hoa văn nổi bật
Phần kẻ hiên được chạm khắc nhiều hoa văn
Phần kẻ hiên được chạm khắc nhiều hoa văn

Như vậy vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về cấu kiện kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền. Đây chính là bộ phận quan trọng không thể thiếu để làm nên căn nhà gỗ cổ truyền. Không chỉ đóng vai trò nâng đỡ, các hoa văn trên kẻ hiện còn là một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *