Hoành phi câu đối – cấu kiện tô điểm cho không gian thờ cúng

Trong nếp nhà gỗ của người Việt ở gian thờ cúng nhà gỗ cổ truyền thì hoành phi câu đối là phần không thể thiếu. Đây không chỉ là cấu kiện trang trí mà trên cấu kiện này mang nhiều ý nghĩa văn hóa có giá trị. Để biết chi tiết về điều này, xin mời theo dõi những kiến thức có giá trị dưới đây.

Video lắp dựng hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là gì?

Chúng ta có thể hiểu là hoành là ngang, phi là phô bày theo tiếng Hán thì Hoành Phi là tấm bảng nằm ngang. Được treo ở vị trí cao và giữa của gian nhà. Tấm bảng được khắc chữ Hán Nôm có khoảng từ 3 đến 4 chữ với nhiều nội dung khác nhau.

Câu đối là một một trong điều hết sức quen thuộc trong văn hóa dân gian ở nước ta. Đây là loại hình nghệ thuật có hai vế đối nhau giúp biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm trước một hiện tượng nào đó. Việc đặt đôi câu đối trong căn nhà cũng trở thành một thú chơi của người Việt và còn lưu giữ qua nhiều đời nay.

Chất liệu làm nên cấu kiện này thường sẽ là từ gỗ hoặc đồng. Đây chính là hai chất liệu phù hợp đảm bảo độ chắc chắn để làm nên cấu kiện này.

Mẫu hoành phi câu đối được làm bằng đồng (nguồn internet)
Mẫu hoành phi câu đối được làm bằng đồng (nguồn internet)
Mẫu mẫu hoành phi câu đối nhiều lớp
Mẫu mẫu hoành phi câu đối nhiều lớp

Tầm quan trọng của hoành phi câu đối trong phòng thờ

  • Trong truyền thống của người Việt thì rất luôn xem trọng tín ngưỡng thờ cúng và đó được coi là một nét đẹp văn hóa. Đối với bàn thờ gia tiên thì đây là một yếu tố không thể thiếu và là nơi để con cháu, cha mẹ, ông bà đến thăm non và sum vậy.
  • Vậy nên dù có điều kiện như thế nào thì gian thờ gia tiên cũng luôn được chuẩn bị chu đáo và tươm tất. Bên cạnh những vật như: bát hương, lọ hoa…thì những mẫu hoành phi câu đối cũng xuất hiện phổ biến tại nhiều gia đình.
  • Cấu kiện này mang lại cho không gian thờ cúng sự tôn nghiêm, trang trọng và chuẩn mực. Vậy nên đây cũng là lí do mà hoành phi câu đối là một cấu kiện không thể thiếu.

Cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn của nhà gỗ

  • Trong không gian thờ phụng cấu kiện này được treo cân bằng về hai phía, có thể là hai bên cột nhà. Câu đối thì cũng được treo ở chính giữa gian thờ phụng, đây là những lời răn dạy hoặc giá trị đạo đức cốt lõi.
  • Ở những không gian thờ phụng lớn, ví dụ như nhà thờ họ sẽ hay treo câu đối ở ngoài cùng, hoặc treo thành nhiều lớp để tăng thêm tính sang trọng cho không gian.
  • Bên cạnh đó gia đình cần hết sức lưu ý lựa chọn kích thước hoành phi câu đối sao cho cân xứng. Điều này giúp cho mọi thứ vừa vặn và hợp với không gian bên trong nhà gỗ.
  • Việc treo hoành phi và câu đối cần đảm bảo độ chắc chắn. Để tránh đụng chạm có thể làm rơi và di chuyển những cấu kiện này.

Toàn bộ những thông tin sau đã cung cấp cho quý vị và các bạn những kiến thức bổ ích nhất về hoành phi câu đối. Đây là một cấu kiện ngoài việc trang trí còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa cần gìn giữ.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *