So sánh kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ và nhà gỗ Nam Bộ

Ở mỗi vùng miền trên đất nước, chúng ta sẽ thấy được những kiến trúc độc đáo. Nếu như ở miền Bắc nổi bật với mẫu nhà gỗ Bắc Bộ truyền thống. Thì miền Nam lại có mẫu nhà gỗ Nam Bộ đặc trưng.Vậy hai nền kiến trúc này có điều gì khác biệt hay không. Để thấy được sự so sánh này xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi những thông tin sau.

Kiến trúc nhà gỗ nhà gỗ Bắc Bộ

Nhà gỗ Bắc Bộ được nhiều người ưa chuộng và thi công. Tập trung ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, các làng quê. Căn nhà này được ngự trị bởi hai màu sắc chủ đạo của màu tự nhiên của vân gỗ và màu đỏ tươi của ngói. Với vẻ bề ngoài thì đơn giản, mộc mạc nhưng bên trong được bố trí hết sức sang trọng và cầu kỳ.

Đây là căn nhà gỗ Bắc Bộ có 1 tầng, được chia thành nhiều gian chái, có một hướng cửa chính. Tất cả các cấu kiện của ngôi nhà được tháo lắp một cách dễ dàng. Bởi cấu trúc của ngôi nhà được xây dựng trên một sơ đồ mạch lạc, được khảo sát và tính toán hợp lý. Hệ thống cột đặt trên các chân tảng, hệ thống xà dọc, xà ngang được kết nối với các cột và tạo thành bộ khung vững chắc.

Căn nhà gỗ này có được thừa hưởng những nét kiến trúc mộc mạc giống như tính cách của người dân nơi đây. Chất liệu làm nên ngôi nhà vô cùng quen thuộc như: gạch, gỗ, đá…Đặc biệt hơn là cột nhà là phần đỡ chính sẽ đặt nổi trên bệ đỡ. Chứ không như nhiều công trình khác là chôn dưới đất.

Về các hoa văn chạm khắc trên nếp nhà hết sức cầu kỳ và sang trọng. Tất cả quang cảnh xung quanh căn nhà từ: cổng nhà, vườn cây, ao nước được thiết kế hài hòa và cân xứng nhất với ngôi nhà. Cổng nhà được thiết kế theo đúng kiến trúc cổ xưa, thể hiện được sự bề thế của ngôi nhà.

Ở bên trong căn nhà được thiết kế cầu kỳ, từ việc đục chạm các hoa văn. Cho đến việc sắp xếp các phần nội thất như: án gian, hoành phi, câu đối, trưởng kỷ, sập gụ tủ chè…Đây chính là sự tinh túy trong kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ truyền thống.

Hình ảnh ngôi nhà gỗ Bắc Bộ cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh ngôi nhà gỗ Bắc Bộ cổ truyền (nguồn internet)

Kiến trúc nhà gỗ Nam Bộ

Khi so sánh hai mẫu nhà gỗ Nam Bộ và mẫu nhà gỗ Bắc Bộ. Thì không có quá nhiều điểm khác biệt. Nó chỉ thể hiện qua một số những cách xử lý gỗ, chạm lộng, hoa văn…Chỉ từ những điều nhỏ bé cũng sẽ tạo nên những nét văn hóa, tính đặc trưng của hai vùng miền.

Kỹ thuật người dân Nam Bộ sử dụng trong xây dựng nhà gỗ đó là kỹ thuật đóng kèo và đòn tay theo kiểu guốc chè. Về cấu trúc ngôi nhà khá đơn giản, trạm trổ khéo, thể hiện được sự tinh tế và uyển chuyển giữa các đường nét, đường viền tinh xảo.

Do đặc điểm khí hậu và thời tiết ở miền Nam khá đặc biệt. Với hệ thống sông ngòi dày đặc, nhiều cầu treo hay thuyền độc mộc…Và người dân phải sống chung với lũ thường xuyên. Do vậy những vật liệu thi công nhà gỗ cũng được gia công cũng sẽ khác hơn so với những khu vực khác.

Những loại gỗ được lựa chọn để làm nhà sẽ được ngâm dưới lớp bùn và ao hồ nhằm tăng độ bền và sức dẻo ở từng thớ gỗ. Nhằm tránh được sự mối mọt, vi sinh và ẩm mốc. Trong đó loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là gỗ chàm.

Bên trong căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)
Bên trong căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)

Phần mái nhà của người Nam Bộ cũng có những điểm khác biệt. Vật liệu chủ yếu được sử dụng là lá dừa phơi khô, một loại cây đại diện của người miền Tây Nam Bộ. Nhờ chất liệu này mà ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn vào những mùa nóng.

Kết cấu của căn nhà được thiết kế có thể là 2 tầng. Trong đó tầng 1 làm nơi nấu ăn và tiếp khách, còn tầng 2 làm nơi nghỉ ngơi, nơi đọc sách, thư phòng. Điều này còn tùy thuộc vào sự sắp xếp và bố trí của gia chủ.

Từ những đặc điểm riêng của thiết kế và cách sử dụng vật liệu. Đã truyền tải được phần nào về những thông điệp, quan điểm sống của người dân Nam Bộ. Làm cho nền kiến trúc Việt Nam trở nên đa dạng hơn.

Qua phần so sánh kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ và nhà gỗ Nam Bộ. Hy vọng rằng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Từ đó chúng ta thêm hiểu và phát huy nền kiến trúc cổ của dân tộc.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *