Báo giá nhà gỗ Bắc Bộ – làm nhà gỗ cổ truyền có đắt không?

Nhà gỗ Bắc Bộ là kiểu nhà đạt được kiến trúc đỉnh cao mà ít kiểu nhà khác vượt qua được. Và một trong những hạng mục được nhiều gia chủ quan tâm đó là báo giá nhà gỗ. Hơn nữa các gia chủ luôn thắc mắc liệu nhà gỗ cổ truyền này có đắt không. Điều này sẽ được lý giải trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về nhà gỗ Bắc Bộ

Nhà gỗ Bắc Bộ xuất hiện từ lâu đời, chủ yếu phân bố ở các làng quê Bắc Bộ. Kiểu nhà này được thi công trên một sơ đồ mạch lạc, chuẩn xác đến từng chi tiết. Được phân chia thành nhiều gian, chái khác nhau. Trong từng gian được các kiến trúc sư sẽ tính toán tỉ mỉ các chức năng của từng phòng. Chất liệu làm nên ngôi nhà này chủ yếu là từ gỗ tự nhiên.

Căn nhà này bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột, mái nhà và các hoa văn chạm khắc. Kiểu nhà là không gian yên tĩnh, thanh bình của chốn làng quê. Thích hợp là không gian nghỉ ngơi và thờ cúng. Bên cạnh đó để làm nên mẫu nhà gỗ Bắc Bộ  đúng chuẩn thì còn có sự kết hợp của: ao nước, hồ cá, rất nhiều cây cối xung quanh.

Hình ảnh về căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Hình ảnh về căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Bên trong ngôi nhà gỗ truyền thống (nguồn internet)
Bên trong ngôi nhà gỗ truyền thống (nguồn internet)

Có nên làm nhà gỗ Bắc Bộ không?

Rất nhiều băn khoăn của nhiều gia chủ rằng có nên làm nhà gỗ cổ truyền không. Những ưu điểm của nhà gỗ cổ truyền so với các mẫu nhà khác như thế nào. Câu hỏi sẽ được trả lời cụ thể như sau.

  • Không gian của nhà gỗ Bắc Bộ không có khoảng cách. Giúp cho các thành viên trong gia đình được gắn kết với nhau.
  • Chất liệu gỗ làm nên căn nhà tượng trưng cho sinh sôi nảy nở. Bởi theo ngũ hành mộc là đại diện cho sự phồn thịnh. Sống trong căn nhà gỗ cũng đem lại cảm giác thoải mái nhất.
  • Về mặt phong thủy thì ngôi nhà gỗ cổ truyền được các kiến trúc sư thiết kế hợp lý từ: hướng nhà, thế đất, cách bày trí nội thất, ngoại cảnh xung quanh.
  • Về tính thẩm mỹ căn nhà được chạm khắc các hoa văn thủ công. Nhờ vậy mà chúng ta thấy được bàn tay khéo léo của người thợ thủ công.

Từ những ưu điểm trên đây những băn khoăn về có nên làm nhà gỗ được giải đáp. Vì công trình này sở hữu rất nhiều ưu điểm có lợi, vậy nên đây chính là nếp nhà sống lý tưởng.

Báo giá nhà gỗ Bắc Bộ

Một căn nhà gỗ Bắc Bộ được hoàn thành được hoàn thành sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó chưa thể đánh giá một cách chính xác được ngôi nhà Bắc Bộ có giá trị bao nhiêu. Bởi còn căn cứ vào các yếu tố sau đây.

  • Kết cấu và diện tích xây dựng

Một ngôi nhà gỗ Bắc Bộ được xây dựng thì về mặt kết cấu có thể giống nhau. Nhưng diện tích và công năng sử dụng của từng gian nhà sẽ khác nhau. Trong đó ngôi nhà gỗ 3 gian sẽ khác ngôi nhà gỗ 5 gian. Diện tích đất rộng sẽ khác so với diện tích đất hẹp. Từ đó kéo theo phần chi phí xây dựng cũng sẽ khác nhau. Vậy nên điều đầu tiên phải xác định diện tích xây dựng và hệ thống kết cấu của ngôi nhà.

  • Nguyên vật liệu thi công nhà gỗ

Chất liệu là yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp chi phí xây dựng nhà gỗ Bắc Bộ. Hiện nay trên thị trường nhà gỗ có rất nhiều loại gỗ khác nhau để làm nhà gỗ cổ truyền như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ xoan…Giá thành các loại gỗ này khác nhau có giá từ giá rẻ cho đến cao cấp. Vậy nên còn xem gia chủ lựa chọn loại gỗ nào mới có thể quyết định đến giá cả.

  • Những hoa văn chạm khắc

Chạm khắc hoa văn được xem là một công đoạn quan trọng của nhà gỗ cổ truyền. Yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí làm nhà gỗ cổ truyền. Hoa văn càng lớn, càng cầu kỳ và tỉ mẩn thì càng tốn nhiều kinh phí và ngược lại.

  • Nội thất và ngoại cảnh của nhà gỗ cổ truyền

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kinh phí làm nhà gỗ cổ truyền. Điều này còn tùy thuộc vào phong cách của gia chủ. Nếu gia chủ là người ưa sang trọng, cầu kỳ thì sẽ tốn nhiều

Qua những thông tin trong nội dung bài viết. Chúng ta đã phần nào ước tính chi phí làm nhà gỗ Bắc Bộ. Từ đó gia chủ có thể chuẩn bị kinh phí phù hợp nhất trước khi làm nhà. Giúp cho quá trình làm nhà gỗ không hề bị gián đoạn.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *