Những mẫu cổng nhà gỗ cánh đục chạm hoa văn đặc sắc đáng tham khảo

Những chiếc cổng nhà gỗ cánh đục chạm hoa văn luôn rất được nhiều gia chủ sử dụng và thi công lắp đặt. Bởi mẫu cổng này ngoài đem đến vẻ đẹp thú vị cho không gian nhà ở. Mà hoa văn đục chạm trên cổng còn đem lại cho gia đình những ý nghĩa tốt lành. 

Cổng 2 mái đẹp

Cổng 4 mái đẹp

Cấu tạo của cổng nhà gỗ 

Cổng nhà gỗ được cấu tạo giống như những mẫu cổng thông thường. Bao gồm phần mái, cánh, trụ cổng và khóa cổng. 

  • Mái cổng: Mái cổng nhà gỗ thường lợp ngói làm theo kiểu 2 mái và 4 mái. Kiểu mái cổng này được cho là có nét tương đồng với ngôi nhà gỗ cổ truyền. Chính vì vậy, chúng khá phổ biến và được nhiều người yêu thích và thi công. 
cổng nhà gỗ
Cổng 4 mái lợp ngói
  • Cánh cổng: Mái che lấy phần cánh cổng làm bằng gỗ. Loại gỗ được lựa chọn làm cánh phổ biếnlà những loại gỗ cứng, chắc chắn và bền bỉ theo thời gian. Trên cánh cổng đục chạm hoa văn đặc sắc, đây chính là chìa khóa làm nên sức hấp dẫn cho cánh cổng nhà gỗ. 
cổng nhà gỗ
Cánh cổng đục chạm hoa văn
  • Trụ cổng: Trụ cổng được làm đa dạng chất liệu từ: gạch, bê tông, gạch đá ong… Trụ làm vững chãi, liên kết với cánh gỗ thông qua bản lề kim loại. 
  • Khóa cổng: Khóa cổng bằng kim loại chắc chắn, kiểu dáng thường làm theo kiểu cổ điển để tương đồng với chiếc cổng nhà gỗ. 

Mẫu cổng nhà gỗ có cánh đục chạm hoa văn đặc sắc 

Sau đây là những mẫu cổng nhà gỗ có phần cách đục chạm hoa văn vô cùng đặc sắc, mời quý vị cùng tham khảo:

Cổng nhà gỗ cánh đục chạm hoa văn tứ quý 

Đây là kiểu cổng nhà gỗ đẹp khá phổ biến vì đẹp và giàu ý nghĩa. Cổng được làm phổ theo kiểu cửa bức bàn thượng song hạ bản của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Phần pano phía trên đục chạm những chấn song hình con tiện bằng gỗ đẹp mắt. Phần pano phía dưới là pano đặc, có đục bộ tứ quý: tùng, cúc, trúc mai. Hoa văn được đục chạm cả hai mắt cổng, tạo sự thống nhất về mặt thẩm mỹ và đảm bảo vẻ đẹp của cổng khi nhìn cả từ bên trong lẫn bên ngoài. 

cổng nhà gỗ
Cánh cổng đục hoa văn tứ quý
cổng nhà gỗ
Tổng thể cổng gỗ

Khóa cổng làm theo kiểu then cài bằng kim loại. Kiểu này tạo cho tổng thể cổng sự cổ truyền, đẹp mắt. Trụ cổng bằng gạch xây không trát mang đến nét mộc mạc. Còn phần mái làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói giống với mái của nhà cổ truyền. 

Cổng nhà gỗ cánh đục hoa văn chữ Thọ 

Cánh cổng bằng gỗ của mẫu cổng này được xếp từ những thanh gỗ nằm ngang tạo sự chắc chắn, kín đáo cho cổng. Chính giữa cánh triện một hình chữ Thọ thật to và dát vàng vô cùng độc đáo. Chữ Thọ ngoài trang trí, còn có ý nghĩa cầu chúc cho mọi người trường thọ, sống lâu. 

cổng nhà gỗ
Cánh cổng đục chữ Thọ
cổng nhà gỗ
Mẫu cổng chữ Thọ giàu ý nghĩa

Cổng làm với trụ bê tông, nhấn nhá bằng viên gạch bông gió họa tiết cổ truyền. Mái cổng lợp ngói làm theo kiểu 4 mái có kết hợp ô tam sơn nằm gối lên trụ cổng. 

Cổng gỗ cánh đục hoa văn bông sen 

Bông sen vốn là hình ảnh rất được ưa chuộng trong trang trí của người Việt. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh tao, nhã nhặn và dịu dàng. 

cổng nhà gỗ
Cổng đục hoa văn bông sen

Chiếc cổng gỗ này mặc dù làm khá đơn giản, tuy nhiên khi đục chạm hoa sen trên cánh cổng, tạo cảm giác thẩm mỹ mà không bị nhàm chán. 

Cổng gỗ cánh đục hoa văn chữ cổ 

Mẫu cổng đồ sộ này, rất thích hợp với những công trình nào có quy mô rộng lớn. Cổng được làm với mái uốn cong, trụ xây từ gạch đá ong rất bắt mắt. 

cổng nhà gỗ
Cánh cổng đục hoa văn chữ cổ

Nhưng điểm nổi bật nhất của cổng lại là phần cánh. Cánh được đục chạm hoa văn cây cối, kết hợp với những chữ cổ, tạo nên sự đặc sắc và thú vị cho mặt tiền của ngôi nhà gỗ sân vườn

Trên đây là 4 mẫu cổng nhà gỗ có cánh đục chạm hoa văn đặc sắc rất điển hình. Mong rằng những thông tin này, sẽ giúp cho gia chủ có nhiều sự lựa chọn hợp lý để thi cổng cho nhà ở.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *