Những bí quyết về thi công nhà gỗ kẻ truyền đúng chuẩn

Nhà gỗ kẻ truyền là nét kiến trúc vô cùng độc đáo, mang đậm chất văn hóa truyền thống dân tộc. Được cấu tạo bằng gỗ nhưng  bên trong lại ẩn chứa nhiều điều đặc biệt mà không phải kiến trúc sư nào cũng có thể nắm bắt. Vậy những bí quyết sau sẽ đem đến sự thành công trong quá trình xây dựng nhà gỗ, hãy cùng đón xem ngay.

Nhà gỗ kẻ truyền là gì và phân loại nhà gỗ kẻ truyền

  • Nằm trong những căn nhà gỗ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Nhà gỗ kẻ truyền là một đặc trưng của nhà gỗ truyền thống của người Việt Nam nói chung. Và người dân Bắc Bộ nói riêng. Với vẻ bề ngoài đơn giản của hình ảnh mái ngói, sân vườn rộng. Bên trong được thiết kế và kết cấu cầu kỳ, mang đậm nét văn hóa của người Việt.
  • Nguyên vật liệu chính để xây dựng nên ngôi nhà gỗ cổ truyền này chính là gỗ. Một trong những chất liệu cao cấp, có độ bền lâu năm. Bằng đôi bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo từ những khúc gỗ đơn sơ mộc mạc được đục đẽo một cách chuẩn xác và ăn khớp với nhau. Tạo nên bộ khung cột, xà và mái ngói vững chắc.
  • Căn nhà được phân loại theo thành từng gian chái. Chủ yếu là các gian có số lẻ như 3 gian, 5 gian, 7 gian…Bên cạnh đó nhà gỗ kẻ truyền còn được phân theo chức năng sử dụng như: nhà để ở, nhà thờ họ từ gia, nhà thờ họ dòng tộc, nhà từ đường. Ngoài ra, thì còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ trong việc xây dựng nhà gỗ kẻ truyền.
Hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian kẻ truyền Bắc Bộ (nguồn internet)
Hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian kẻ truyền Bắc Bộ (nguồn internet)
Các hoa văn được chạm khắc trên nhà gỗ Bắc Bộ (nguồn internet)
Các hoa văn được chạm khắc trên nhà gỗ Bắc Bộ (nguồn internet)

Những quy chuẩn thiết kế thi công nhà gỗ kẻ truyền đúng chuẩn

Sau đây sẽ là một số quy chuẩn trong thiết kế nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ mà quý vị không nên bỏ qua.

  • Về màu sắc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ không hề sử dụng bất cứ loại sơn màu nào cho ngôi nhà. Màu sắc của căn nhà phụ thuộc vào màu gỗ, nhằm mục đích giữ nguyên bản sắc của loại gỗ làm nhà. Đây cũng chính là một quy chuẩn trong thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền. Những loại màu phổ biến của nhà gỗ cổ truyền bao gồm: màu nâu đậm, màu cánh gián, màu vàng sậm…
  • Trong những quy chuẩn thiết kế chuyên biệt thì nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ sử dụng hệ thống cửa ra vào là cửa bức bàn. Số cánh cửa thường sẽ sử dụng số chẵn như: 2,4, 6 còn tùy thuộc theo quy mô của căn nhà. Trên mỗi cánh cửa được chạm khắc nhiều hoa văn đặc sắc, để phù hợp hơn với tổng thể của ngôi nhà.
  • Đây là căn nhà được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên. Những kiểu nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 2 mái, hoặc 5 gian 2 mái là một trong những mẫu nhà rất đặc trưng và thường gặp. Bên cạnh đó thì một số công trình lớn, một số gia đình có điều kiện cũng sẽ chọn thiết kế nhà gỗ kẻ truyền 4 mái, 8 mái giống như mái đình cổ xưa để tạo sự uy nghi, hoành tráng và bề thế cho căn nhà.
  • Những hoa văn được chạm khắc thủ công trên nhà gỗ kẻ truyền cũng được chọn lọc kỹ lưỡng. Giúp cho căn nhà trở nên vừa nổi bật, vừa toát lên vẻ đẹp vốn có mà cha ông ta đã khoác lên nếp nhà gỗ kẻ truyền.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền

  • Về mặt phong thủy: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, phong thủy thường liên quan đến: hướng đất, thế đất, nội thất, ngoại cảnh của căn nhà gỗ. Những điều này đặc biệt chú ý vì để tạo không gian sống an lành, thịnh vượng cho toàn thể gia đình.
  • Về nguyên liệu xây dựng: Căn nhà gỗ cổ truyền nếu được xây dựng với chất liệu tốt, gỗ đảm bảo về mặt chất lượng thì sẽ giữ được tuổi thọ lâu năm và ngược lại. Vậy nên hãy chú ý về khâu lựa chọn gỗ để làm nhà gỗ cổ truyền
  • Hoa văn trang trí: Đây chính là nét đẹp mà nhà gỗ mang lại. Cần phối hợp hài hòa, cân xứng và đúng theo phong cách của gia chủ.

Trên đây là phần chia sẻ những bí quyết về cách thi công nhà gỗ kẻ truyền đúng chuẩn. Mong rằng những kiến thức bổ ích này đã góp phần giúp quý vị có cái nhìn khách quan và mới mẻ hơn. Chúc quý vị và các bạn sẽ sở hữu được ngôi nhà kẻ truyền như mơ ước.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *