Nhà thờ họ – công trình thờ cúng tâm linh của người Việt

Thờ cúng là một tín ngưỡng văn hóa dân gian tốt đẹp của người Việt. Và nhà thờ họ chính là một phương tiện, một nơi để con người thể hiện lòng thành ấy. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về mẫu nhà này xem có điểm gì đặc biệt.

Tìm hiểu đôi nét về nhà thờ họ cổ truyền

Nhà thờ họ được phân bố chủ yếu ở các khu Trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Đây là công trình được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu thờ cúng tổ tiên, ông tổ của dòng họ. Là nơi lưu trữ những công văn, giấy tờ, gia phả gốc. Đây là căn nhà thuộc sở hữu tư nhân, thường do một dòng họ sẽ đứng lên xây dựng. Do vậy sẽ mang tính cá thể cao chứ không giống như đình chùa.

Căn nhà này là nơi sinh hoạt, hội họp của cả một dòng họ. Các kiến trúc nhà từ đường này được thiết kế tinh tế, đẹp mắt với nhiều hoa văn nổi bật. Toát lên vẻ hoài niệm xưa cũ và cổ kính của một nền kiến trúc.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian với cột hiên bằng đá (nguồn internet)
Mẫu nhà thờ họ 3 gian với cột hiên bằng đá (nguồn internet)
Mẫu nhà thờ họ với các cột đá đẹp mắt (nguồn internet)
Mẫu nhà thờ họ với các cột đá đẹp mắt (nguồn internet)

Những đặc điểm của nhà thờ họ truyền thống

Kiến trúc nhà thờ họ dân gian gần giống so với nhà ở truyền thống Bắc Bộ. Chỉ khác nhau về mặt công năng và giá trị sử dụng.

  • Về chất liệu thi công nhà thờ họ, thường sẽ là gỗ tự nhiên, các loại đá. Đều là những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại có độ bền cao. Tuổi thọ có thể lên đến vài trăm năm theo thời gian.
  • Về mặt kiến trúc mẫu nhà từ đường điển hình đó là ngôi nhà có hình chữ Nhất nằm ngang với 2 mái trước và sau thu hồi bít đốc. Phần mái của căn nhà có thể lợp tranh, ngói ta nung thủ công. Quy mô của công trình này thường sẽ từ 3 cho đến 5 gian. Phần mái có thể được thiết kế 4 mái hoặc 8 mái tùy theo quy mô của công trình.
  • Về các hoa văn chạm khắc trên mẫu nhà thờ họ được lựa chọn cẩn thận. Phần đầu mái sẽ được đắp nghêu tinh tế. Các cấu kiện trong nhà như: cột, kẻ, cửa bức bàn, con rường…Được phối nhiều hoa văn hết sức bắt mắt. Tạo nên một tổng thể hài hòa và cân xứng nhất của nhà gỗ.
  • Bên cạnh đó căn nhà này còn được kết hợp với phần sân vườn. Tạo cảm giác rộng rãi, trong lành, cho những buổi tụ họp và sinh hoạt chung của một dòng họ.
  • Về mặt công năng sử dụng thì công trình dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên, các vị thần, người có công với dòng họ. Là nơi để con cháu họp mặt, lưu trữ nhiều công văn giấy tờ, gia phả. Giúp gìn giữ được một nền văn hóa tốt đẹp của người Việt trong lịch sử.

Một số những lưu ý khi xây dựng kiểu này này

  • Xem xét kỹ về yếu tố phong thủy nhà gỗ cổ truyền. Bởi đây là căn nhà dành riêng cho việc tâm linh, do vây càng phải chú ý hơn về yếu tố phong thủy. Có như vậy thì gia đình, dòng họ mới có thể phát triển và hưng thịnh hơn.
  • Chất liệu làm căn nhà từ đường phải cao cấp, có độ bền cao. Giúp cho tuổi thọ được lâu theo thời gian.
  • Thiết kế nhà thờ họ phải chuẩn lề lối và phong cách kiến trúc. Nên xây dựng nhà thờ họ trên phần đất cao, phong thủy tốt. Bố trí nội thất tiểu cảnh bên ngoài khoa học và phù hợp với tín ngưỡng người Việt.

Vừa xong chúng tôi đã cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về nhà thờ họ. Trường hợp quý vị muốn thi công một căn nhà gỗ cổ truyền này. Thì hãy sáng suốt để lựa chọn một đơn vị thi công uy tín. Chúc các bạn thành công!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *