Nhà rường Huế –  một không gian kiến trúc đặc trưng của miền trung

Nhà rường Huế là một loại hình kiến trúc cổ được xuất hiện dưới triều đại phong kiến. Đây được xem là một không gian kiến trúc đặc trưng của người dân xứ Huế. Hãy cùng nhau xem không gian này có điều gì thú vị ở bài viết dưới đây.

Khái quát về nhà rường miền trung

Phân bố chủ yếu ở miền Trung, cụ thể nhiều nhất là ở Huế. Xưa chỉ có một gian hoặc ba gian với diện tích nhỏ. Nhưng sau dần thì quy định này bị bỏ và chỉ cần không vượt quá chiều cao cung điện của vua chúa.

Đây là loại nhà có hệ thống cột kèo bằng gỗ và liên kết với nhau bởi các mộng. Rất tiện lợi trong việc tháo lắp trong quá trình vận chuyển. Các hàng cột sẽ giúp phân định số gian trong nhà. Hai chái ở đầu nhà sẽ được ngăn cách bởi gian các gian giữa bằng vách ngăn.

Trong quá trình làm nhà rường gia chủ cần xem phong thủy tốt, phù hợp với tuổi của chủ nhà, để có được thế nhà tốt và thuận tiện cho việc sinh hoạt. Phần bếp được xây dựng ở bên trái và vuông góc. Ngôi nhà được bố trí nhiều cây xanh để tạo không khí và phong thủy tốt.

Hình ảnh tổng thể của căn nhà rường ở Huế (nguồn internet)
Hình ảnh tổng thể của căn nhà rường ở Huế (nguồn internet)

Thế mạnh nổi bật của nhà rường

 • Chất liệu xây dựng đều đến từ tự nhiên, giúp cho ngôi nhà luôn mát mẻ vào những ngày nắng nóng. Tuổi thọ và độ bền bỉ của những ngôi nhà rường cao.
 • Những vật dụng sẽ không bị ẩm mốc ngay trong những tháng mưa nồm ẩm. Vì nhờ hệ thống lớp đắp trần và tường với tác dụng hút ẩm.
 • Đây là ngôi nhà mang hơi thở nét đẹp kiến trúc cổ xưa. Là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý như: sách, câu đối và sách cổ…đặc biệt là mộc bản một kho di sản văn hóa của nhà gỗ cổ truyền.
 • Tuân theo những quy tắc nhất định, với đầy đủ các yếu tố như: vững chắc, tiện nghi và hài hòa trong từng kết cấu, với phần xung quanh vô cùng thoáng.
Bên trong không gian nhà rường (nguồn internet)
Bên trong không gian nhà rường (nguồn internet)

Các đặc điểm cơ bản của nhà rường Huế

 • Mái nhà rường được lợp bằng ngói liệt có hai lớn dày chồng lên nhau. Điều này giúp cho mùa đông được ấm hơn và mùa hè được mát hơn. Vậy nên cần thiết kế phần mái không quá to, nhưng phải có độ dốc lớn để dễ thoát nước. Bởi vì điều kiện thời tiết miền trung nhiều mưa gió và bão đổ bộ.
 • Sở dĩ có cái tên gọi là nhà rường là vì căn nhà có nhiều rường cột, rường kèo, mè với lối kiến trúc chữ Đinh, Khẩu hoặc Công. Một căn nhà rường ba gian có trung bình có 56 cột. Hệ thống cửa bao che 3 mặt tiền được ngôi nhà được khảm rất tinh tế. Các hoa văn này được chạm khắc tùy theo ý của gia chủ và sự tư vấn từ kiến trúc sư.
 • Bao quanh nhà được thiết kế rất cẩn thận. Được sử dụng trồng nhiều loại cây hợp phong thủy. Giúp bầu không khí của ngôi nhà trở nên xanh mát và thoải mái hơn. Bên cạnh đó khi làm ngôi nhà này thì sẽ được xem và tính toán phong thủy tốt, từ hướng nhà, tâm nhà, cửa, cánh cổng nhà rường…
 • Trong mỗi không gian được phân chia và bố trí hiệu quả về mặt công năng. Từ gian chính giữa được thiết kế với diện tích to hơn để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Các gian bên sẽ là nơi tiếp khách, bày nội thất và nghỉ ngơi.
Hệ thống cột của nhà rường (nguồn internet)
Hệ thống cột của nhà rường (nguồn internet)

Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà rường Huế

 • Tìm hiểu kỹ về kết cấu của ngôi nhà rường Huế. Để trong quá trình làm nhà gỗ được diễn ra suôn sẻ
 • Lựa chọn đơn vị thi công nhà rường có uy tín và chất lượng.
 • Lựa chọn nội thất phù hợp và đúng theo phong cách nhà rường của Huế.
 • Bố trí hệ thống ánh sáng giúp cho căn nhà nổi bật được hoa văn.

Từ những thông tin được cung cấp qua nội dung bài viết về kiến trúc nhà rường Huế. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho những ai đã và đang tìm hiểu kiến trúc này có được cái nhìn khách quan và thực tế nhất.

 

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *