Thiết kế và thi công nhà rường Huế cần chú ý những điểm sau đây

Nhà rường Huế là một công trình kiến trúc độc đáo của miền trung, điển hình là xứ Huế. Với nét trầm mặc, không gian sống bình yên và thư thái của làng quê. Vẻ đẹp nguyên sơ của kiến trúc này đã thu hút rất nhiều người.

Tham khảo thêm mẫu nhà gỗ lim 5 gian Bắc Bộ

Tổng quan cơ bản về nhà rường Huế

Đây là công trình có từ thời phong kiến của Việt Nam. Nhà rường là cách gọi ngắn gọn của rường cột. Đây là mẫu nhà có thể thống cột kèo bằng gỗ được liên kết hoàn toàn bằng chốt và mộng gỗ có thể dễ dàng trong việc tháo lắp.

Đặc điểm nổi bật của nhà rường Huế là có dốc mái thẳng và võng xuống, sử dụng đòn bẩy để kê và đỡ mái hiên, phần cột to và phình ở phần dưới và được chạm khắc nhiều hoa văn. Kiểu nhà này thường có 1 gian hoặc 3 gian 2 chái, với diện tích nhỏ. Đặc biệt ở thời xưa thì không được xây dựng vượt quá chiều cao của cung điện.

Hình ảnh một căn nhà rường Huế 3 gian 2 chái (nguồn internet)
Hình ảnh một căn nhà rường Huế 3 gian 2 chái (nguồn internet)
Căn nhà với những hàng chân cột đơn sơ (nguồn internet)
Căn nhà với những hàng chân cột đơn sơ (nguồn internet)

Khi thiết kế và thi công nhà rường Huế cần chú ý điều sau

Sau đây sẽ là một vài điểm cần chú ý khi làm nhà rường Huế.

  • Tìm hiểu trước về mặt kết cấu

Đây là yếu tố cần thiết, vì các thiết kế của những kiểu nhà cổ khá là khác nhau. Ví dụ như gọi là nhà rường là bởi vì có nhiều rường kèo, rường cột, mè. Lối kiến trúc theo kiểu chữ Đinh, Khẩu hoặc chữ Công. Gian trong nhà được tính bằng các hàng cột và thường sẽ không có vách ngăn. Trung bình một căn nhà kiểu này thường có 56 cột. Đều sẽ sử dụng đá tảng để kê tránh việc ẩm mốc. Ngói luôn được lợp hai lớp dày chồng lên nhau. Mục đích là mùa hè mát và đông thì ấm.

  • Tìm kiếm một đơn vị thi công uy tín và chất lượng

Hiện nay, có nhiều đơn vị làm nhà gỗ ra đời thế nhưng không phải tất cả đều chất lượng và đáng tin cậy. Quý khách hàng cần sáng suốt và lựa chọn tỉ mỉ. Đơn vị làm nhà quyết định đến độ bền, tuổi thọ của căn nhà rường rất lớn. Hãy tìm những đơn vị đã có thành tựu trong làm nhà cổ truyền, có kinh nghiệm, đội ngũ thợ có tâm.

  • Gia công và xử lý tốt chất liệu làm nhà gỗ

Gỗ là một nguyên liệu chủ yếu và quan trọng trong làm nhà. Vậy nên khâu sơ chế gỗ và gia công cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo tuân thủ quy trình làm nhà. Bởi gỗ nếu không sơ chế kỹ sẽ gây ra tình trạng ẩm mốc và căn nhà bị mối mọt nhanh theo thời gian.

  • Lưu ý về mặt phong thủy của căn nhà

Khi làm nhà gỗ gia chủ cần lựa chọn khu đất tốt và phù hợp với độ tuổi của gia chủ. Để có được thế nhà luôn thuận lợi cho việc sinh hoạt. Các ngôi nhà thường sẽ là hướng Nam, nắng xiên vách. Bếp sẽ được sử dụng bên trái và vuông góc với ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Trên đây là những thông tin về những điểm cần chú ý khi thiết kế và thi công nhà rường Huế. Để có một căn nhà đẹp theo mong muốn quý vị và các bạn cần tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây.

>Xem thêm: Xu hướng làm mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp bên cạnh nhà hiện đại

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *