Nhà gỗ mít – Điểm mạnh của gỗ mít trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ mít được làm từ chất liệu cao cấp, bền đẹp và trường tồn với thời gian. Loại gỗ này sở hữu rất nhiều ưu điểm khiến cho nhiều gia chủ thích thú. Vậy thì hãy cùng nhau đón xem những thông tin dưới đây để hiểu hơn về kiểu nhà này độc đáo ra sao.

Đôi nét về nhà gỗ mít cổ truyền

Hình ảnh những căn nhà gỗ mít 3 gian, 5 gian, 7 gian ở các làng quê Bắc Bộ đã hết sức quen thuộc. Các ngôi nhà với niên đại lâu năm, đã bạc màu theo thời gian. Những vẫn giữa nguyên được nét đẹp cổ kính và thanh bình của làng quê.

Căn nhà được phân chia thành nhiều gian tùy theo nhu cầu của gia chủ. Chất liệu chính của căn nhà là gỗ mít ta trồng vườn. Một trong những loại gỗ phù hợp, sang trọng để làm nhà gỗ cổ truyền. Các gian trong nhà có những chức năng khác nhau. Màu sắc vàng óng, những đường nét chạm khắc uốn lượn, mềm mại. Bên cạnh đó ngôi nhà này còn có sự kết hợp của bối cảnh xung quanh. Từ vườn cây rộng, khoảng sân trước nhà, ao nước. Toàn bộ những điều này hòa quyện với nhau.

Hình ảnh của một căn nhà gỗ mít 3 gian cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh của một căn nhà gỗ mít 3 gian cổ truyền (nguồn internet)
Căn nhà gỗ bằng chất liệu gỗ mít truyền thống Bắc Bộ (nguồn internet)
Căn nhà gỗ bằng chất liệu gỗ mít truyền thống Bắc Bộ (nguồn internet)

Những ưu điểm của gỗ mít trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Trong chúng ta dường như đã rất quen thuộc với hình ảnh cây mít. Bên cạnh việc cho trái thơm ngon để thưởng thức vào những ngày mát của mùa hạ. Thì gỗ mít chính là một nguyên liệu tuyệt vời trong làm nhà gỗ cổ truyền. Cụ thể những ưu điểm của loại gỗ này như sau.

 • Gỗ mít có màu vàng sáng vô cùng bắt mắt và tương đối mềm. Nhưng khi phải chịu một lực tác động mạnh thì gỗ mít lại ít bị cong vênh và biến dạng.
 • Bên cạnh đó gỗ mít là một trong những loại gỗ chống mối mọt tốt, không lo bị ẩm mốc bởi mưa và ướt. Vậy nên các chủ đầu tư hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng gỗ mít.
 • Làm nhà bằng gỗ mít sẽ có hệ thống khung cột rất chắc chắn. Nhờ vậy mà được ưa chuộng hơn trên thị trường.
 • Gỗ mít có mùi thơm dịu nhẹ do đó khi làm nhà bằng gỗ mít sẽ tạo được cảm giác thoải mái cho những ai sinh sống trong căn nhà.
 • Trải qua thời gian nhà gỗ cổ truyền này chuyển sang màu đỏ sẫm đẹp mắt. Nhờ vậy mà càng tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà gỗ. Hơn nữa trong gia công gỗ mít còn khá dễ dàng trong đục chạm những hoa văn.

Một số nhược điểm trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng nổi bật, thì gỗ mít còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Gỗ mít trên thị trường hiện nay rất ít cây to và thẳng. Do đó việc chọn lựa gỗ sẽ tốn nhiều thời gian sưu tầm.
 • Ngày nay số lượng gỗ mít ngày càng ít đi do sự khai thác trước đó. Nên thời gian làm căn nhà này sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn các loại gỗ khác.
 • Các mắt vá gỗ mít màu đen gây mất thẩm mỹ và không tôn lên được vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Ý nghĩa của mẫu nhà gỗ cổ truyền này đối với đời sống

Hiện nay số lượng gỗ mít ngày càng ít đi, do đó làm được căn nhà gỗ với chất liệu này sẽ rất quý. Vậy nên căn nhà này càng có ý nghĩa trong đời sống con người.

 • Là nơi thờ cúng tâm linh hết sức lý tưởng. Bởi từ xưa đến nay gỗ mít được quan niệm là loại gỗ tâm linh, sử dụng nhiều trong nội thất nhà thờ. Vậy nên các căn nhà gỗ cổ truyền này cũng vậy, rất phù hợp trong việc thờ cúng và phục vụ nhu cầu tín ngưỡng.
 • Bên cạnh việc thờ cúng thì đây sẽ là không gian sinh hoạt lý tưởng. Khi kết cấu thông thoáng, mát mẻ và không có sự bí bách nào.
 • Mẫu nhà này được xây dựng còn có ý nghĩa trong việc giữ gìn những tinh hoa văn hóa của dân tộc về một nền kiến trúc nhà cổ rực rỡ.

Như vậy vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về căn nhà gỗ cổ truyền. Từ những ưu điểm, nhược điểm và ý nghĩa của căn nhà trong đời sống của người dân Bắc Bộ. Chúng ta đã phần nào thêm yêu và gìn giữ nền kiến trúc mà cha ông ta để lại.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *