Kích thước nhà lục giác và mối liên hệ mật thiết đến thẩm mỹ nhà cổ

Kích thước nhà lục giác có mối liên hệ chặt chẽ đến thẩm mỹ của những căn nhà cổ truyền. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ hiểu hơn về mối quan hệ này cũng như cách để tìm được một căn chòi với kích thước phù hợp với căn nhà. 

Chòi lục giác chồng diêm

Kích thước nhà lục giác và mối liên hệ đến thẩm mỹ nhà cổ truyền

Sau đây là những mối liên hệ mật thiết giữa kích thước nhà lục giác đến thẩm mỹ của căn nhà cổ truyền nói riêng và tổng thể khuôn viên nhà ở nói chung: 

Nhà lục giác làm quá nhỏ hoặc quá to khiến tổng thể mất cân đối

Điều đầu tiên ta có thể dễ dàng nhận ra đó chính là nếu như kích thước nhà lục giác làm quá nhỏ hoặc quá to sẽ gây ra sự bất đối xứng trong không gian. Nếu như trong một khu đất rộng, chòi lục giác làm quá nhỏ sẽ khiến vẻ đẹp của công trình này lu mờ. 

Nhà lục giác làm quá nhỏ hoặc quá to khiến tổng thể mất cân đối
Nhà lục giác làm quá nhỏ hoặc quá to khiến tổng thể mất cân đối

Còn trong một khu đất nhỏ làm chòi lục giác quá to quá đồ sộ sẽ khiến cho không gian bị mất đi tính hài hòa, cân bằng. Ngoài ra nó còn có thể che chắn vẻ đẹp của những công trình khác và mang lại sự bất tiện trong sinh hoạt và di chuyển. 

Kích thước nhà lục giác phù hợp tạo sự hài hòa trong khối công trình 

Khi gia chủ lựa chọn một căn chòi lục giác với kích thước vừa phải đặt trong khuôn viên nhà cổ của mình sẽ giúp cho vẻ đẹp của tổng thể hài hòa. Điều này sẽ khiến cho căn nhà trở nên thẩm mỹ và thuận mắt nhìn hơn. 

Kích thước chòi lục giác phù hợp tạo sự hài hòa trong khối công trình 
Kích thước chòi lục giác phù hợp tạo sự hài hòa trong khối công trình

Để biết được thế nào là một căn chòi với kích thước phù hợp gia chủ nên nghe tư vấn từ những người có chuyên môn trong việc thiết kế ngoại cảnh sân vườn cổ. Không nên tự ý lựa chọn kích thước nhà lục giác, như vậy sẽ không đảm bảo được mặt thẩm mỹ. 

>Xem thêm: Ý tưởng thú vị thiết kế một căn nhà có sân vườn đẹp

Kích thước nhà lục giác tỷ lệ với quy mô nhà cổ tạo sự cân đối 

Trong những căn nhà cổ sự cân đối là yếu tố được đánh giá là quan trọng nhất trong việc thiết kế. Căn nhà phải có sự cân đối giữa công trình nhà ở và ngoại cảnh, giữa con người với thiên nhiên như vậy mới là một không gian sống phong thủy, tốt lành. Chính vì vậy, việc lựa chọn một căn nhà lục giác với kích thước tỷ lệ với quy mô là rất quan trọng. 

Kích thước nhà lục giác tỷ lệ với quy mô nhà cổ tạo sự cân đối 
Kích thước nhà lục giác tỷ lệ với quy mô nhà cổ tạo sự cân đối

Theo đó, kích thước nhà lục giác phải tỷ lệ với công trình nhà ở, ngoài ra còn phải tỷ lệ với diện tích sân vườn. Ví dụ, nếu như quy mô nhà cổ to, diện tích đất làm sân vườn to, gia chủ nên lựa chọn những căn chòi với kích thước lớn để tạo sự đồng điệu. Hay những khu đất có diện tích sân vườn nhỏ không nên cố nhồi nhét căn nhà lục giác với kích thước quá khổ. 

Kích thước nhà lục giác hợp lý tô điểm thêm vào vẻ đẹp của công trình 

Nếu như lựa chọn một căn nhà lục giác với kích thước hợp lý sẽ góp phần tô điểm vào vẻ đẹp của khối công trình. Vẻ đẹp của căn chòi lục giác cổ truyền là một điều không còn nghi ngờ gì nữa, chính vì vậy gia chủ cần biết khai thác đối ta vẻ đẹp này.

Kích thước nhà chòi hợp lý tô điểm thêm vào vẻ đẹp của công trình 
Kích thước nhà chòi hợp lý tô điểm thêm vào vẻ đẹp của công trình

Ví dụ như làm những căn nhà chòi với diện tích quá lớn, lớn hơn cả khối nhà ở sẽ vô tình làm mờ nhạt vẻ đẹp và chiếm đi tầm nhìn của căn nhà cổ. Điều này là không nên, bởi trong quần thể nhà ở, ngôi nhà mới chính là công trình chính và cần được làm nổi bật. 

Không phải cứ làm chòi lục giác to mới là sang trọng 

Một hiểu nhầm rất phổ biến hiện nay đó là cứ phải làm các công trình cổ to, đồ sộ mới được coi là sang trọng. Tuy nhiên điều này là không đúng với việc làm một căn nhà lục giác trong khuôn viên nhà cổ. Vì nếu như diện tích không cho phép mà làm một căn nhà chòi quá to sẽ gây ra những khó khăn trong quá trình sinh hoạt, di chuyển và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sống của gia đình. 

Không phải nhà lục giác cứ làm to là sang trọng 
Không phải nhà lục giác cứ làm to là sang trọng

Qua bài viết hôm nay chúng ta đã có thể hiểu hơn về kích thước nhà lục giác khi đặt trong một căn nhà cổ. Không phải cứ to là đẹp mà khi thiết kế công trình độc đáo này cần phải cân nhắc về mặt kích thước để đảm bảo cân đối, tỷ lệ và khai thác triệt để vẻ đẹp nhà chòi.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *