Gợi ý về cách bày trí nội thất nhà gỗ cổ truyền sao cho phù hợp

Nằm trong số những hạng mục quan trọng của nhà gỗ. Thì nội thất nhà gỗ cổ truyền là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bày trí ra sao để đẹp mà vẫn đảm bảo kiến trúc cổ truyền là điều khá phức tạp. Vậy thì những gợi ý sau sẽ là thông tin bổ ích mà quý vị cần tham khảo.

Tìm hiểu về nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là kiểu kiến trúc điển hình ở làng quê. Kiểu nhà này còn có tên gọi khác là nhà gỗ kẻ truyền. Được phân chia thành nhiều gian, các gian ngăn cách với nhau bởi các cột nhà. Thông thường số gian sẽ là số lẻ, bởi đây là biểu tượng cho sự tài lộc và may mắn.

Kiểu nhà gỗ cổ truyền với kết cấu chặt chẽ, mạch lạc. Được cấu tạo từ các cấu kiện như: cột nhà, xà nhà, dầm, kẻ, hiên, con rường, câu đầu, thượng lương…Trên các cấu kiện sẽ được đục chạm thủ công các hoa văn. Tạo sự khác biệt và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà gỗ truyền thống.

Kiểu nhà này đặc biệt có sự kết hợp với không gian xanh của vườn cây, ao cá, sân rộng. Giúp điều tiết cho bầu không khí xung quanh ngôi nhà được tốt hơn. Toàn bộ những điều này làm nên một khung cảnh đậm chất làng quê Bắc Bộ Việt Nam.

Gợi ý về cách bài trí nội thất nhà gỗ cổ truyền hợp mệnh

Tất cả phần nội thất của nhà cổ truyền được lựa chọn đều xuất phát từ chất liệu gỗ tự nhiên. Sao cho hài hòa và hợp lý nhất với mẫu nhà cổ truyền. Hơn nữa phải đảm bảo phù hợp giữa công năng thờ cúng, sinh hoạt và tính thẩm mỹ. Những gợi ý về cách bày trí cụ thể như sau.

Hình ảnh về nội thất nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh về nội thất nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
  • Gian chính giữa của nhà gỗ cổ truyền

Đối với gian chính giữa của nhà gỗ cổ truyền, đây là gian được xem là quan trọng nhất. Ở gian này thông thường sẽ được thiết kế rộng. Nội thất của gian này thường sẽ là: án gian, hoành phi câu đối, các bình gốm sứ…Để cho sang trọng và quyền quý thì các sản phẩm nội thất nên được dát vàng tạo điểm nhấn. Tuy nhiên với những ai yêu thích sự đơn giản, mộc mạc thì sẽ thiết kế nhẹ nhàng hơn.

Tổng thể không gian nội thất nhà gỗ 3 gian (nguồn internet)
Tổng thể không gian nội thất nhà gỗ 3 gian (nguồn internet)
  • Gian biên bên phải

Bên phải của nhà gỗ truyền thống thường sẽ là sắp đặt để làm nơi tiếp khác. Vậy nên phần nội thất chủ yếu bao gồm: trường kỷ, sập gụ, tủ chè, bức lách…Được bày trí ở những vị trí thích hợp, thuận tiện cho việc tiếp khách. Bên cạnh những phần nội thất cơ bản thì gia chủ có thể trang trí ngôi nhà cổ truyền theo phong cách của mình. Ví dụ như bày trí thêm các bức tranh, các bình cổ…

  • Gian biên bên trái

Cũng giống tương tự như gian biên bên phải, thì gian biên bên trái cũng được bài trí với những nội thất cơ bản như: trường kỷ, bộ bàn ghế cổ xưa, sập gỗ, tủ chè…Đây là nội thất không thể thiếu trong nếp nhà gỗ cổ truyền.

  • Hai chái ngoài cùng của nhà gỗ

Trong các công trình nhà gỗ lớn như nhà gỗ 5 gian. Thì những chái ở hai đầu hồi sẽ được bố trí và sắp xếp làm buồng nghỉ ngơi. Bên trong với đầy đủ nội thất của phòng nghỉ như: giường, tủ, bàn uống nước nhỏ…Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và phong cách riêng của từng gia chủ.

Như vậy từ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp về cách gợi ý bài trí nội thất cổ truyền sao cho phù hợp. Hy vọng rằng đã cho quý vị một cái nhìn chân thực, mới mẻ và khách quan hơn, đầy đủ hơn về nhà gỗ cổ truyền.

 

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *