Cửa bức bàn là gì? ý nghĩa của bức bàn trong nhà gỗ truyền thống

Cửa bức bàn nhà gỗ được coi là một phần rất quan trọng đối với nhà kẻ truyền. Cấu kiện này giúp tôn lên vẻ đẹp kiến trúc đậm văn hóa và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nếu bạn cũng đang đi tìm hiểu về cấu kiện này, xin mời hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin sau.

Video về nhà gỗ 3 gian 2 chái

Tìm hiểu vài nét về cửa bức bàn nhà gỗ

Cửa bức bàn là một loại cửa phổ biến trong những công trình kiến trúc nhà cổ truyền. Vị trí thường ở giữa hai cột của một ngôi nhà truyền thống. Một bộ cửa thường sẽ có số chăn như 2,4,6 trong đó phổ biến nhất là 4 cánh.

Cánh cửa được chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế, bao gồm có 2 loại cửa chính đó là cửa ghép và cửa thượng song hạ bản. Trong đó với những ngôi nhà cổ truyền tư gia và nhà thờ họ sẽ sử dụng cửa ghép, còn trong những ngôi đình, chùa, miếu phủ sẽ sử dụng cửa thượng song hạ bản.

Đặc điểm của cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống

  • Một trong những đặc điểm nổi bật của cửa bức bàn đó là cánh cửa không sử dụng bản lề như cửa hiện đại mà sử dụng cối quay có thể tháo dời và di chuyển trong trường hợp nhà có việc. Ưu điểm của loại cửa này đó là không bị sập xệ trường hợp khi di chuyển.
  • Chiều cao của các cánh cửa được chia thành 5 khoảng trong đó có 3 khoảng nhỏ và 2 khoảng lớn. Trên các cánh cửa được đục chạm các loại hoa văn chọn lọc, phù hợp và rất đẹp mắt.
  • Chất liệu của cánh cửa bức bàn thường là những loại gỗ tự nhiên, có độ cứng chắc và bền bỉ theo thời gian. Cụ thể như các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ hương…Loại gỗ này sẽ bền hơn với thời gian và chịu được nắng mưa theo thời gian.

Ý nghĩa của cửa bức bàn trong nhà gỗ cổ truyền

  • Cửa bức bàn không chỉ là để che nắng che mưa bảo vệ ngôi nhà bởi những yếu tố thiên nhiên. Mà loại cửa này còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống thường ngày.
  • Loại cửa này được thiết kế theo bậc cấp để phân biệt bên trong nhà với bên ngoài. Phần bậc cấp được thiết kế với độ cao vừa phải, tránh bị vấp ngã khi đi vào nhà. Đồng thời khi ai bước vào ngôi nhà cũng sẽ phải có hành động cúi đầu, thể hiện được sự tôn kính của mình đối với gia tiên của gia đình.
  • Đồng thời những nét đục chạm trên cửa bức bàn còn có nhiều ý nghĩa, thể hiện cho những điều tươi tốt, hạnh phúc và thuận lợi trong cuộc sống.

Một số hình ảnh về cửa bức bàn trong nhà cổ truyền

Cửa bức bàn nhà truyền thống
Cửa bức bàn nhà truyền thống
Hoa văn tùng cúc trúc mai trên cánh cửa
Hoa văn tùng cúc trúc mai trên cánh cửa
Cửa bức bàn đục chạm hoa sen
Cửa bức bàn đục chạm hoa sen

Lưu ý khi thi công cửa bức bàn nhà cổ truyền

Để hoàn thiện cửa bức bàn một cách chắc chắn, đúng quy chuẩn thì chúng ta cần hết sức lưu ý trong quá trình thi công.

  • Kích thước của các cánh cửa bức bàn nhà gỗ cần được thiết kế sao cho kín khít, vừa phải với các khoảng cột khác nhau. Điều này làm nên vẻ đẹp cho nhà gỗ truyền thống.
  • Chọn những đơn vị thi công chất lượng, đảm bảo được ngôi nhà cũng như cánh cửa bức bàn được tạo nên một cách hoàn hảo nhất.
  • Không nên vì tiết kiệm mà lựa chọn những loại gỗ kém chất lượng, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cánh cửa nhà gỗ.
  • Các hoa văn cần lựa chọn tinh tế, không quá cầu kỳ nhưng nổi bật được vẻ đẹp thẩm mỹ.

Trên đây là những thông tin về cửa bức bàn và ý nghĩa của cửa bức bàn nhà gỗ. Hy vọng rằng đã cho quý vị và các bạn những tin tức bổ ích nhất. Hãy lựa chọn đơn vị thi công uy tín để thi công kiểu nhà gỗ kẻ truyền chất lượng.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *