Những mẫu hoa văn phổ biến trong nhà truyền thống Bắc Bộ

Điểm hấp dẫn lớn nhất của những căn nhà truyền thống Bắc Bộ đó chính là hoa văn chạm khắc trên cấu kiện. Hệ thống hoa văn trên những nếp nhà cổ rất đa dạng và phong phú với nhiều họa tiết lấy cảm hứng từ đời sống và các câu chuyện thần thoại. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về những mẫu hoa văn đặc sắc và phổ biến nhất trên nếp nhà cổ truyền này. 

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền

Ý nghĩa hoa văn trong căn nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

Hoa văn trong căn nhà truyền thống Bắc Bộ có những ý nghĩa như sau: 

  • Hoa văn trong nếp nhà truyền thống Bắc Bộ đem lại giá trị thẩm mỹ cho căn nhà gỗ cổ truyền. 
  • Mỗi mẫu hoa văn đều có những ý nghĩa riêng, thể hiện mong ước của gia chủ về cuộc sống, về con người. 
  • Lưu giữ, bảo tồn những nét hoa văn cổ truyền, giàu ý nghĩa của thế hệ cha ông đến tận mai sau. 

Những mẫu hoa văn phổ biến trong nhà truyền thống Bắc Bộ 

Hoa văn trong nhà truyền thống Bắc Bộ luôn được đục chạm tinh xảo và tỉ mỉ. Những mẫu hoa văn này không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn thể hiện mong ước của con người về cuộc sống. Sau đây sẽ là những hoa văn thường xuất hiện trong nếp nhà cổ. 

Bộ tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai

Bộ tứ quý tùng, cúc, trúc, mai là mẫu hoa văn vô cùng phổ biến trong nhà gỗ cổ truyền. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp mẫu hoa văn này trên hàng cửa bức bàn, kẻ hiên, hay các bức tranh trang trí tại khu vực vì thuận của nhà truyền thống Bắc Bộ

nhà gỗ truyền thống
Bộ tùng, cúc, trúc, mai trên cửa bức bàn

Mẫu hoa văn thể hiện 4 loại cây: tùng, cúc, trúc, mai biểu tượng cho 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Bốn loại cây này thể hiện cho sự sinh sôi, phát triển của cảnh vật đang độ tươi đẹp, rực rỡ nhất. Biểu thị cho căn nhà luôn ấm no, dồi dào sinh khí suốt cả năm. 

Bộ tứ quả: đào, lê, thủ, lựu 

Bộ tứ quả đào, lê, thủ, lựu cũng là một mẫu hoa văn phổ biến trong nếp nhà truyền thống. Mẫu hoa văn này cũng thường hay xuất hiện tại kẻ hiên, bẩy cò, ô tam sơn, cửa bức bàn nhà truyền thống Bắc Bộ….Mỗi loại quả được kể trên đều mang những nét nghĩa khác nhau biểu tượng cho mong ước của con người về cuộc sống. 

nhà truyền thống Bắc Bộ
Bộ tứ quả: đào, lê, thủ, lựu trên cửa bức bàn
  • Trong đó, quả đào với ý nghĩa là trường thọ, thường đi vào cuộc sống của chúng ta với hình tượng đào tiên ăn vào trường sinh bất lão. 
  • Quả lê thể hiện cho sự viên mãn, phúc phần đủ đầy của một con người. 
  • Quả phật thủ (thủ) với hình dáng giống bàn tay Phật với ý nghĩa chở che cho con người trong cuộc sống. 
  • Quả lựu nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu sum vầy, đông đúc trong gia đình. 

Hoa văn ngũ phúc lâm môn 

Hoa văn ngũ phúc lâm môn là một mẫu hoa văn đẹp với nhiều ý nghĩa tốt lành. Mẫu hoa văn này khắc họa hình tượng 5 con dơi bay vòng quanh chữ Phúc thường thấy ở phần pano phía trên cửa bức bàn, trên các cấu kiện đồ thờ, ô tam sơn… 

nhà truyền thống Bắc Bộ
Hoa văn ngũ phúc lâm môn

Ngũ phúc lâm môn biểu thị cho 5 phúc phần của một con người đó chính là: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Với ý nghĩa tốt lành này, mẫu hoa văn không chỉ phổ biến trên nếp nhà gỗ mà còn thường thấy trong các bức tranh trang trí. 

>Xem thêm: 3 mẫu nhà cổ Bắc Bộ được ưa chuộng và làm nhiều hiện nay

Hoa văn cá chép 

Mẫu hoa văn cá chép cũng là một trong những mẫu hoa văn phổ biến trong nếp nhà cổ truyền thường thấy ở bẩy cò, tranh vì đốc hiên, tranh trang trí trong vì thuận nhà gỗ… 

nhà truyền thống Bắc Bộ
Hoa văn cá chép trên bẩy cò

Cá chép trong văn hóa là loài thể hiện cho sự kiên cường, nghị lực vượt lên trên những khó khăn để đạt được thành công trong cuộc sống với điển tích cá chép hóa rồng. Mẫu hoa văn này thể hiện mong ước của gia đình về các thành viên trong nhà, trong cuộc sống luôn vững tin và kiên định trước thử thách của cuộc sống. 

Những mẫu hoa văn phổ biến trong nhà truyền thống Bắc Bộ đem lại vẻ đẹp và giá trị to lớn cho công trình không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn ở mặt văn hóa và tinh thần.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *