Những loại gỗ được sử dụng nhiều trong làm nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ truyền thống được xây dựng từ những loại gỗ tự nhiên. Nhằm đảm bảo sự bền bỉ và tuổi thọ của căn nhà. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại gỗ đều có thể sử dụng để làm nhà gỗ cổ truyền. Chỉ có một số loại gỗ đạt tiêu chuẩn và được sử dụng trong nghề làm nhà gỗ. Hãy cùng tham khảo các thông tin sau để biết đâu là loại gỗ phù hợp làm nhà cổ truyền.

Nhà gỗ truyền thống là gì?

Là một trong những kiểu nhà hết sức thân thuộc ở vùng nông đồng bằng Bắc Bộ. Được làm nên với chất liệu là gỗ tự nhiên. Với kết cấu chặt chẽ và được liên kết bằng các mộng, tạo được phần khung vững chắc. Hơn nữa có dễ dàng tháo lắp trong quá trình sử dụng và sửa chữa.

Nhà gỗ truyền thống được phân thành nhiều loại. Tùy theo mục đích sử dụng của gia đình mà sẽ thiết kế phù hợp nhất. Có thể là nhà 3 gian, nhà 5 gian 2 chái…Kiểu nhà Bắc Bộ luôn đem đến cảm giác thoải mái và thư giãn nhất. Bởi không gian làng quê yên tĩnh, nhiều cây xanh và không gian rộng.

Các loại gỗ được sử dụng nhiều để làm nhà gỗ truyền thống

Trong làm nhà gỗ cổ truyền chất liệu được xem là điểm mấu chốt. Quyết định chất lượng ra đời của sản phẩm nhà gỗ cổ truyền. Sau đây sẽ là những loại gỗ được sử dụng nhiều nhất để xây dựng nhà gỗ truyền thống.

Hình ảnh gỗ Hương với màu đỏ đặc trưng (nguồn internet)
Hình ảnh gỗ Hương với màu đỏ đặc trưng (nguồn internet)
  • Gỗ Hương

Là một trong những loại gỗ tốt để làm nhà gỗ cổ truyền. Gỗ Hương thuộc nhóm gỗ quý hiếm với màu đỏ nâu hoặc vàng nhạt. Khi cành cây cao già thì sắc đỏ sẽ càng đậm hơn. Các vân gỗ không bị xoắn vào nhau, đẹp và thớ gỗ mịn. Ưu điểm của gỗ lim là có mùi thơm dịu nhẹ, tạo cảm giác thoải mái và thư giãn đối với nhà gỗ cổ truyền. Chất gỗ cứng, bền, ít bị mối mọt và cong vênh. Vậy nên giá thành của gỗ lim khá đắt đỏ, nhưng đổi lại gỗ Hương là rất đẹp và chất lượng.

Hình ảnh các khối gỗ Lim to (nguồn internet)
Hình ảnh các khối gỗ Lim to (nguồn internet)
  • Gỗ Lim

Để trả lời cho câu hỏi loại gỗ nào tốt nhất trong làm nhà gỗ cổ truyền. Thì không thể không nhắc đến gỗ Lim, một trong những loại gỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng. Trong dòng gỗ lim lại phân chia thành nhiều loại khác nhau như: gỗ lim Lào, lim Nam Phi, lim xanh…Trong đó hiện nay thì gỗ lim Nam Phi là loại gỗ được sử dụng nhiều nhất.

Đặc tính của gỗ lim là cứng, chắc, nặng, bền. Khả năng chịu lực tốt, chịu lực cao thích hợp làm bộ khung vững chắc cho ngôi nhà cổ truyền. Loại gỗ này ít bị biến dạng, cong vênh bởi tác động của thời tiết. Màu sắc của gỗ lim toát lên vẻ quyền quý và sang trọng . Thớ gỗ mịn và độc lạ làm cho công trình tăng thêm tính thẩm mỹ.

Hình ảnh gỗ xoan với màu vàng sáng (nguồn internet)
Hình ảnh gỗ xoan với màu vàng sáng (nguồn internet)
  • Gỗ Xoan

Nhắc đến vật liệu với giá thành mềm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Thì không thể bỏ qua gỗ xoan, một loại gỗ chất lượng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Điểm mạnh của gỗ xoan là vân gỗ đẹp, chất gỗ lành, ít bị mối mọt và ẩm mốc sau khi được tẩm sấy kỹ lưỡng. Màu sắc gỗ lim dịu mắt khiến nhiều người thấy được tính thẩm mỹ của nhà gỗ cổ truyền.

Gỗ mít với màu vàng đặc trưng (nguồn internet)
Gỗ mít với màu vàng đặc trưng (nguồn internet)
  • Gỗ Mít

Nằm trong những loại gỗ tốt trong làm nhà gỗ truyền thống. Thân gỗ mít được nhiều gia chủ lựa chọn, đây còn là một loại gỗ tâm linh hết sức đặc biệt. So với các loại gỗ khác thì gỗ mít có tính chịu lực cao. Màu vàng óng của gỗ mít khiến cho nhiều người thích thú. Bên cạnh đó thì gỗ mít có khả năng chịu nhiệt cao, ít bị tác động quá lớn bị tác động bởi môi trường.

  • Gỗ Sến

Gỗ Sến là một loại gỗ được lựa chọn thuộc nhóm gỗ II. Có màu sắc tươi sáng, thân cây cứng, vân gỗ đẹp và chống mối mọt tốt. Khả năng đục chạm trên gỗ sến rất tốt, tính chịu lực cao. Vì thế nên được ứng dụng nhiều trong ngành kiến trúc làm cột nhà, kẻ, hiên, đồ nội thất trong nhà. Đây cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia chủ.

Trên đây là những loại gỗ được sử dụng nhiều nhất trong làm nhà gỗ truyền thống. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp đã bổ sung nhiều kiến thức hữu ích. Nếu quý vị đang có nhu cầu làm nhà gỗ thì những loại gỗ trên sẽ là sự lựa chọn không bỏ qua.

 

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *