Nhà gỗ mít cổ truyền một sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống

Là một trong số những căn nhà nhận được nhiều sự yêu thích. Nhà gỗ mít cổ truyền được đánh giá là căn nhà xứng đáng làm không gian sống hoàn hảo. Vậy cụ thế mẫu nhà này ra sao hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua những thông tin của bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về gỗ mít

Gỗ mít được xem là một dòng gỗ hết sức quen thuộc của người dân Bắc bộ. Đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Cây gỗ mít có thể cao từ 8 cho đến 30m. Được ưa chuộng trong ngành công nghiệp nội thất và sử dụng làm nhà gỗ cổ truyền. Là một loại gỗ quý cho nên nhiều gia đình có điều kiện hiện nay không tiếc chi tiền cho việc xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền.

Gỗ mít rất đa dạng chủng loại, trong đó phổ biến là mít ta trồng vườn, một số ít mít rừng. Cây mít rất dễ thích nghi ở nhiều loại đất trồng khác nhau. Nhất là ở những vùng làng quê khu vực Bắc và Trung Bộ.

Những ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà bằng gỗ mít

Sở dĩ nhà gỗ mít cổ truyền là một trong những công trình mà rất nhiều người yêu thích là do có những đặc điểm sau đây.

  • Ưu điểm của gỗ mít: Gỗ mít có màu vàng sáng khi để lâu sẽ chuyển thành màu sẫm đỏ trông rất đẹp, phù hợp để dùng làm các món đồ nội thất và nhà gỗ. Với hương thơm dịu nhẹ giúp cho những người sinh sống trong căn nhà luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Vân gỗ không nhiều thế nhưng thớ gỗ và chất gỗ lại rất mịn, mạch gỗ dâm tạo nên những đường nét rất đẹp. Khả năng chống lại mối mọt và ẩm mốc tốt, chịu được sức nén cao. Nhờ vậy mà thích hợp làm bộ khung của nhà gỗ cổ truyền.
  • Nhược điểm: Hiện nay so với ngày xưa thì gỗ mít có trữ lượng khá ít. Do đó để thi công một căn nhà gỗ sẽ tốn nhiều thời gian tìm gỗ. Ngoài ra mắt vá của gỗ mít có màu đen, cho nên đôi lúc còn gây mất thẩm mỹ.
Tham khảo công trình nhà gỗ mít 5 gian cổ truyền (nguồn internet)
Tham khảo công trình nhà gỗ mít 5 gian cổ truyền (nguồn internet)
Bên trong nhà gỗ mít truyền thống (nguồn internet)
Bên trong nhà gỗ mít truyền thống (nguồn internet)

Đặc điểm của nhà gỗ mít cổ truyền

Nhà gỗ mít cổ truyền có ít giống với những kiểu nhà gỗ khác. Bởi mang những đặc trưng hết sức riêng biệt. Điều này sẽ được bật mí ngay sau đây.

  • Về chất liệu của căn nhà gỗ mít cổ truyền

Từ xưa đến nay gỗ mít luôn được coi là một trong những loại gỗ quý. Thích hợp cho các công trình nhà gỗ như: nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa, miếu phủ…Bởi đây là loại gỗ có khả năng chống nước tốt, dễ dàng trong gia công. Là một loại gỗ tâm linh được nhiều người ưa sử dụng.

  • Nhà gỗ mít có thể kết hợp không gian ở và không gian thờ cúng

Vì là loại gỗ tâm linh, cho nên thích hợp vừa làm không gian sinh sống, vừa là không gian thờ cúng. Bởi những căn nhà gỗ mít cổ truyền, luôn đem đến không gian ấm áp và gần gũi hơn trong cuộc sống. Nhờ vậy mà đem đến cho nhiều người một bầu không khí trong lành và thư giãn nhất khi ở nhà gỗ.

  • Về kết cấu

Ngôi nhà gỗ mít với kết cấu quen thuộc được làm theo kiểu 1 tầng, với các gian chái được thiết kế thông thoáng. Căn nhà có một hướng cửa chính duy nhất, tạo điều kiện thuận lợi thu hút luồng vượng khí tốt. Với 3 phần chính đó là: hệ thống cột nhà, mái nhà và các hoa văn chạm khắc.

  • Về mặt thẩm mỹ

Nhà gỗ mít bên cạnh việc có giá trị sử dụng cao thì đây cũng là căn nhà cũng để lại những giá trị thẩm mỹ đặc sắc. Từ những đường nét hoa văn vô cùng đặc sắc. Cho đến những màu sắc gỗ tôn lên vẻ đẹp của căn nhà gỗ.

Những chú ý trong thiết kế và thi công nhà gỗ mít

  • Vì hiện nay trên thị trường gỗ mít tương đối khó tìm. Vậy nên gia chủ cũng như đơn vị thi công phải săn và chọn lựa gỗ mít thật kỹ càng.
  • Thiết kế nhà gỗ mít cổ truyền phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ.
  • Chuẩn bị tài chính thật chu đáo giúp cho quá trình làm nhà gỗ trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên về nhà gỗ mít cổ truyền đã có quý vị có nhiều cái nhìn khách quan và mới mẻ. Và cho thấy một điều đây chính là một không gian sống lý tưởng khi về già. Vậy thì còn ngần ngại gì mà không xây dựng ngay nếp nhà truyền thống này.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *