Đặc điểm kiến trúc của nhà gỗ truyền thống Nam Bộ

Kiến trúc nhà gỗ truyền thống Nam Bộ là đặc trưng điển hình của hình ảnh chất phác và thôn quê của người dân Nam Bộ. Đây là mẫu nhà được làm dựa trên điều kiện địa hình và thời tiết của miền Tây Nam Bộ. Hãy cùng xem những đặc điểm kiến trúc của nhà gỗ Nam Bộ đã có điểm gì thu hút nhiều người.

Nhà gỗ truyền thống Nam Bộ là gì?

Là một trong những nếp nhà quen thuộc của người dân Nam Bộ. Với kết cấu đơn giản, khác hơn so với nhà Bắc Bộ. Đây là một thiết kế mang đậm phong vùng miền. Người miền Nam thường sử dụng lá cây, lá dứa để lợp phần mái. Điều này tạo sự gần gũi và hòa hợp với cuộc sống của miền Tây sông nước.

Nhà gỗ Nam Bộ có thể được thiết kế 1 tầng hoặc 2 tầng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Xung quanh nhà được bao quanh bởi hệ thống cây to, các loại cây ăn quả, cây lấy bóng mát. Các gian nhà được sắp xếp và bố trí về mặt công năng một cách khoa học nhất.

Tổng thể căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn: internet)
Tổng thể căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn: internet)

Ưu điểm của nhà gỗ Nam Bộ

Nhà gỗ Nam Bộ là một nét đặc trưng vốn có, ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây. Loại nhà gỗ này có nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể như sau.

 • Đem lại không gian tươi mát, trong lành và thư giãn cho những người yêu nhà gỗ. Đây sẽ là không gian sinh hoạt chung và họp mặt gia đình lý tưởng vào những ngày cuối tuần.
 • Chất liệu làm nhà giúp cho căn nhà bền vững với hai mùa mưa và mùa khô. Đảm bảo căn nhà gỗ Nam Bộ luôn mát mẻ và thoáng mát.
 • Kết cấu ngôi nhà và các hoa văn chạm khắc thể hiện được đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Không chỉ là một nếp nhà đáp ứng nhu cầu cuộc sống mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.
 • Tuổi thọ của những căn nhà gỗ cao hơn những căn nhà hiện đại.
Bên trong căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)
Bên trong căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)

Đặc điểm của nhà gỗ truyền thống Nam Bộ

 • Về phần mái: Thường sẽ được lợp bằng lá dừa và một số loại lá khác. Đây là loại cây đại diện cho vùng sông nước dừa nước. Lá dừa tạo được sự mát mẻ, thoáng đãng, giúp gạt bớt cái nóng mùa hè.
 • Kết cấu: Sử dụng kỹ thuật đóng kèo hay đòn tay theo kiểu guốc chè để làm nên ngôi nhà gỗ cổ truyền Nam Bộ. Kết cấu đơn giản là sự kết nối giữa các đường soi nét và những đường viền tinh xảo.
 • Các khoa văn chạm khắc: Được đục chạm bởi những người thợ lâu năm, để tạo nên những nét đẹp tinh tế khác với những mẫu nhà khác.
 • Công năng nhà gỗ: Nếu là thiết kế 2 tầng thì tầng 1 sẽ là nơi để tiếp khách và nấu ăn. Còn không gian tầng 2 sẽ sử dụng làm nơi nghỉ ngơi, thư phòng, nơi đọc sách…
Kết cấu vì kèo của nhà gỗ Nam Bộ (nguồn: internet)
Kết cấu vì kèo của nhà gỗ Nam Bộ (nguồn: internet)

Những chú ý khi xây dựng nhà gỗ Nam Bộ

 • Tìm hiểu kỹ về mặt kết cấu: Mỗi một kiến trúc nhà đặc trưng sẽ có những kết cấu khác nhau. Vậy cho nên trước khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Quý vị nên tìm hiểu kỹ về mặt kết cấu, để tính toán sao cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và thư giãn của gia đình.
 • Xem hướng phong thủy nhà: Phong thủy nhà là điều vô cùng quan trọng là điều mà gia chủ cần hết sức chú ý. Bởi điều này ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc và sự thịnh vượng của gia chủ
 • Vật liệu xây dựng nhà gỗ Nam Bộ: Nhà gỗ Nam Bộ được xây dựng bởi nhiều vật liệu khác nhau. Từ trong ra ngoài, từ mái cho đến các kết cấu bên trong nhà. Vì thế gia chủ cần chú ý đến việc lựa chọn vật liệu sao cho căn nhà luôn bền bỉ nhất.

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Hy vọng rằng, quý vị đã hiểu nhiều hơn về kiểu nhà gỗ Nam Bộ này. Từ đó nếu có nhu cầu xây dựng sẽ không bị lúng túng trong việc chuẩn bị và thi công.

 

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *